Vì ở khoản 1 Điều 604 Bộ luật dân sự cũng có ghi rõ: " Người nào cố ý hay vô ý xâm phạm tới tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm.. của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường? Mong nhận được sự tư vấn từ luật sư.

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

>>Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật hình sựgọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp luật:

Bộ luật hình sự 1999  sửa đổi, bổ sung 2009

Bộ luật dân sự 2005

>> Xem thêm:  Phân tích cơ sở pháp lý phán quyết của tòa án ?

Nội dung phân tích:

Trường hợp của bạn hỏi, hiện nay pháp luật ghi nhận trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự vẫn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại dân sự khi có căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng quy định tại Điều 604 Bộ luật dân sự 2005 về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

“1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó.”

Điều đó có nghĩa rằng nếu một người có hành vi phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Bộ luật hình sự nhưng đồng thời hành vi của người này cũng làm phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại thì vẫn phải bồi thường dân sự, mà không được loại trừ trách nhiệm bồi thường này. Do đó có thể thấy với một một tình huống gây thiệt hại xảy ra có thể áp dụng nhiều bộ luật khác nhau để xác định trách nhiệm đối với người có hành vi vi phạm, ví dụ một người phạm tội vô ý gây chết người (thuộc phạm vi điều chỉnh tại Bộ luật hình sự) vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo quy đinh tại Bộ luật dân sự 2005. Hoặc trường hợp người phạm tội hiếp dâm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Bộ luật hình sự, đồng thời hành vi cưỡng hiếp cấu thành tội hiếp dâm là hành xâm phạm trực tiếp đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người bị hại do đó người này phải bồi thường thiệt hại theo quy định Điều 611 Bộ luật dân sự 2005 bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

>> Xem thêm:  Mức thu lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông mới nhất

Bộ phận Luật sư  hình sự.

>> Xem thêm:  Tư vấn việc việc ghi đề có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?