Kính thưa quý khách hàng!

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Chúng tôi nhận được yêu cầu của quý khách liên quan đến nội dung cụ thể như sau:

NỘI DUNG YÊU CẦU

Chào luật sư!

Ngày 13/7/2020, tôi có vay của 1 người bạn số tiền là 60 triệu đồng, khoảng 1 tháng sau tôi có vay thêm 30 triệu nữa là 90 triệu. Có thoả thuận bằng miệng với lãi suất 2,5k/1triệu/1 ngày. Cho đến ngày 17/7/2020 tôi đã trả cho người đó 40 triệu đồng tiền lãi. Đến ngày 17/1/2021 thì tôi k có khả năng trả tiền nữa và có hẹn ra tết sẽ trả, lúc này người đó có gọi điện ép tôi viết giấy mượn tiền (số tiền cả lãi cho đến lúc đó là 104 triệu) nếu không ngày hôm sau sẽ có người vào nhà. Lúc này tôi đang uống say và có nhờ 1 người em viết hộ để tôi ký. Tôi có bảo người em là viết 105 triệu nhưng người em nghe nhầm viết thành 150 triệu. Sau đó tôi nói sai rồi và đợi lúc tỉnh viết lại giấy khác 105 triệu để đưa cho người đó. Còn tờ giấy viết nhầm người em đó có ký tên Tôi vào. Sau đó tôi có đưa cho người kia giấy vay 105 triệu và cất tờ giấy viết sai vào bàn làm việc. Ít ngày sau khi đưa giấy vay tiền cho người kia thì tôi phát hiện giấy viết sai bị mất, khi trích xuất camera lại thì tôi thấy người đó vào phòng của tôi ngồi vào bàn làm việc của tôi tìm kiếm gì đó, có thấy cầm 1 tờ giấy trên tay, phòng làm việc của tôi là cửa hàng quần áo, khi người đó vào thì không có bất kỳ ai trong phòng nhưng lại tự ý ngồi vào bàn làm việc của tôi (tôi có lưu lại camera nhưng không thấy rõ mặt và không biết chính xác người đó có lấy gì của tôi hay không). Trong giấy vay tiền lúc đó tôi quên ghi ngày vay và ngày trả, sau đó người đó có nhắn tin cho tôi qua facebook bảo là tự thêm ngày vay và ngày trả vào giấy, tôi đồng ý. Hôm sau tôi có ký chồng lên tờ giấy chỗ người đó viết. Đến ngày 17/4 đến hẹn phải trả tiền, tôi k có khả năng trả nên đã gọi người đó ra nhà để thương lương. Bố mẹ tôi có thương lượng trừ số tiền lãi đã trả ,còn lại trả cho người đó hơn 50 triệu nhưng người đó không đồng ý và bắt phải trả đủ 125 triệu cả lãi và gốc (có tin nhắn fb). Gia đình tôi không chịu thì người đó có ra nhà và đưa cho bố mẹ tôi tờ giấy 150 triệu ghi sai và doạ nếu không trả sẽ kiện lên toà.

Xin phép luật sư cho tôi hỏi, nếu người đó kiện thì tôi sẽ bị xử lý như thế nào? Và tôi muốn kiện ngược lại người đó sử dụng giấy tờ chữ ký không phải của tôi ép tôi trả tiền có được không và xử lý như thế nào ạ. Trường hợp người em viết thay tôi nhưng tôi không đưa tờ giấy em tôi viết cho người đó thì em tôi có liên quan gì không ạ?

Mong Luật sư sớm phản hồi.

Cảm ơn Luật sư!

TRẢ LỜI:

CƠ SỞ PHÁP LÝ

- Bộ luật dân sự 2015;

- Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017;

- Bộ luật tố tụng hình sự 2015;

NỘI DUNG TƯ VẤN

Giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự. Giao dịch dân sự chỉ có hiệu lực khi đáp ứng các điều kiện được quy định tại Điều 117 Bộ luật dân sự 2015:

"Điều 117. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự

1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

2. Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định."

Bản chất giao dịch của Qúy khách và người cho vay chỉ là giao dịch dân sự. Cụ thể là hai bên thực hiện giao dịch vay tiền. Qúy khách là bên vay và người đó là bên cho vay. Tranh chấp hợp đồng vay tài sản (vay mượn tiền) là một loại tranh chấp dân sự phổ biến trong hiện nay. Trong trường hợp này chủ nợ có thể bị mất số tiền của mình hoặc đôi khi giao dịch vay cũng biến tướng, chuyển hóa thành những giao dịch vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền lợi đến chính người vay. Do đó các bên trong giao dịch cần nắm được các thông tin cần thiết để giải quyết khi có tranh chấp xảy ra bảo vệ được các quyền lợi hợp pháp của mình.

Điều 466 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

Điều 466. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

4. Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;

b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Qúy khách là bên vay, vì vậy theo quy định trên khi đến hạn bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn và đồng thời trả lãi theo quy định trên.

Trường hợp Qúy khách không thực hiện đúng nghĩa vụ trả tiền hai bên đã thỏa thuận thì bên cho vay có thể khởi kiện Qúy khách ra tòa án nhân dân để đòi lại số tiền trên. Qúy khách lưu ý, theo thông tin Qúy khách cung cấp, giao dịch của Qúy khách và người cho vay chỉ là giao dịch dân sự, vì vậy nếu bên cho vay khởi kiện ra Tòa, Tòa án chỉ xem xét nghĩa vụ phải trả tiền vay và lãi của Qúy khách. Không đặt ra vấn đề xử lý hình sự đối với Qúy khách.

Ngoài ra, trong tình huống của Qúy khách còn có một nội dung quan trọng cần xem xét đến đó là lãi suất.

Điều 468 Bộ luật dân sự 2015 quy định về lãi suất như sau:

Điều 468. Lãi suất

1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

2. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ.”

Do đó, theo thông tin Qúy khách cung cấp thì mức lãi suất mà hai bên thỏa thuận đã vi phạm quy định trên. Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay. Tổng số tiền Qúy khách vay là 90 triệu, hai bên có thỏa thuận về lãi suất thì thỏa thuận đó cũng không được vượt quá 20%/năm của 90 triệu, nghĩa là mức lãi suất không được vượt quá 18 triệu/năm. Tuy nhiên, mức lãi suất hai bên thỏa thuận vượt nhiều lần quy định trên.

Điều 201 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định như sau:

Điều 201. Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội mà thu lợi bất chính 100.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Qúy khách có thể làm đơn tố cáo đối với hành vi cho vay lãi của bên cho vay đến cơ quan công an nơi xảy ra sự việc. Cơ quan công an có trách nhiệm tiến hành điều tra, xác minh và thu thập chứng cứ. Nếu xác minh được việc bên vay cho Qúy khách vay với lãi suất gấp 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự và thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bên cho vay sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi vềTư vấn về vay tiền”. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và hồ sơ do quý khách cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để quý khách tham khảo. Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn!

Bộ phận tư vấn Pháp luật

Công ty Luật TNHH Minh Khuê