1. Hiếp dâm người dưới 16 tuổi

Chào luật sư! Luật sư có thể tư vấn giúp tôi như sau: Tôi có đứa cháu 13 tuổi và bị một người 25 tuổi có ý định hiếp dâm nhưng không thành, tội phạm có dùng bia nhưng vẫn làm chủ được hành vi của mình khi phát hiện ra thì tội phạm bỏ trốn, gia đình bên cháu gái có gửi đơn tố cáo cho công an xã và tội phạm đã nhận tội nhưng công an xã sau hai tuần không thấy công an xã giải quyết tôi gọi thì trưởng công an xã trả lời đã giải quyết xong đối tượng phạm tội đã đóng 700.000đ về hành vi của mình.
Xin luật sư giúp tôi có thể làm như thế nào để lấy lại công bằng cho người bị hại. Vì sau lần đó cháu gái bị trầm tính không đi ra ngoài không giao tiếp với ai, mặc dù cháu không bị xâm hại về tình dục ?
Tôi xin cảm ơn luật sư!

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi được cấu thành như thế nào ?

Hiếp dâm người dưới 16 tuổi được hiểu là hành vi dùng vũ lực đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái ý muốn của nạn nhân hoặc sau cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

Mặt khách quan: Mặt khách quan của tội này có các dấu hiệu sau đây:

- Có hành vi dùng vũ lực được hiểu là dùng sức mạnh vật chất như chói, gây thương tích, vật ngã, xé quần áo, bóp cổ, khóa chân tay,… nhằm đè bẹp sự kháng cự của người dưới 16 tuổi người bị hại để giao cấu với nạn nhân đó.

- Có hành vi đe dọa dùng vũ lực như đe dọa gây thương tích, đe dọa giết người thân của nạn nhân, đe dọa trả thù, đốt nhà hoặc sẽ giết nạn nhân… nhằm uy hiếp tinh thần làm cho nạn nhân khiếp sợ bị tê liệt ý chí phản kháng. Cũng có thể người phạm tội lợi dụng vào tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân để hiếp dâm (như người bị hại đang bị mê man, bất tỉnh, bị ngất xỉu vì bệnh lý bị, tật động kinh…

- Có hành vi dùng thủ đoạn khác để giao cấu với người dưới 16 tuổi (xem giải thích ở tội hiếp dâm).

- Có hành vi quan hệ tình dục khác (xem giải thích ở tội hiếp dâm)

Cần lưu ý: Giao cấu trái ý muốn của người bị hại dưới 16 tuổi được hiểu là không có sự đồng ý giao cấu của người dưới 16 tuổi. Để xác định việc có hay không có sự đồng ý cho giao cấu của trẻ em cần phải xem xét các yếu tố sau:

Thái độ phản kháng trước, trong và sau khi bị hiếp dâm như có biểu hiện chửi mắng, kêu khóc, gào thét vật lộ, cấu xé, đánh lại… được biểu hiện như thế nào?

Mọi trường hợp giao cấu với người dưới 13 tuổi (có dùng vũ lực, thủ đoạn khác hay không, trái ý muốn hay được sự đồng ý của nạn nhân) đều là phạm tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Trong trường hợp người phạm tội do không thể tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội mà phải từ bỏ việc phạm tội như bị chống trả quyết liệt, có nguy cơ bị phát hiện,… thì vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi (thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt).

Trong trường hợp người phạm tội tự ý nửa chừng chấm dứt hành vi phạm tội hiếp dâm thì người phạm tội chỉ phải chịu trách nhiệm về những hành vi thực tế đã gây ra (như làm nhục người khác, cố ý gây thương tích…).

Đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi nếu việc giao cấu mà có sự thỏa thuận của người đó thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu với người dưới 16 tuổi.

Khách thể: Hành vi phạm tội đã xâm phạm đến quyền được bảo vệ thân thể, nhân phẩm, danh dự của người dưới 16 tuổi. Hành vi hiếp dâm lưu trên xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng của nạn nhân là người dưới 16 tuổi, làm ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến thuần phong mỹ tục, đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển bình thường về tâm, sinh lý của người dưới 16 tuổi.

Mặt chủ quan: Người phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý.

Chủ thể: Chủ thể của tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự có thể là Nam nhưng cũng có thể là nữ. Thông thường người phạm tội là nam, tuy nhiên phụ nữ cũng có thể đồng phạm hiếp dâm với vai trò tổ chức, giúp sức hoặc xúi giục.

3. Bị say rượu có phải chịu trách nhiệm hình sự như thế nào ?

Theo Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi 2017 thì người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự. Do đó, trong trường hợp này phạm tội do không thể tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội mà phải từ bỏ việc phạm tội như bị chống trả quyết liệt, có nguy cơ bị phát hiện,… thì vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi (thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt). Trong trường hợp người phạm tội tự ý nửa chừng chấm dứt hành vi phạm tội hiếp dâm thì người phạm tội chỉ phải chịu trách nhiệm về những hành vi thực tế đã gây ra (như làm nhục người khác, cố ý gây thương tích…). Đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi nếu việc giao cấu mà có sự thỏa thuận của người đó thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu với người dưới 16 tuổi.

>> Xem thêm:  Phân tích cơ sở pháp lý phán quyết của tòa án ?

2. Khởi kiện tội hiếp dâm bảo vệ bạn gái ?

Kính gửi Công ty luật Minh Khuê. Tôi có sự việc nhờ luật sư tư vấn giúp. Sau đây tôi xin tình bày nội dung: Người yêu tôi sinh ngày 15/4/1996 đang là sinh viên. Người yêu tôi sống 1 mình 1 phòng trong 1 dãy trọ khoảng gần 20 phòng. Vào ngày 02/6 người yêu tôi có sang phòng trọ bên cạnh chơi và có ngồi nhậu tại phòng trọ đó. Sự việc xảy ra như thế nào người yêu tôi không biết. Cách đây vài ngày, tôi thấy tâm trạng người yêu tôi bất an nên gặng hỏi thì phát hiện ra người yêu tôi bị 1 người con trai phòng trọ khác tẩm thuốc mê và hiếp dâm.
Theo đó cách đây 3 ngày tức là ngày 15/6/2015 người con trai kia có gửi 1 video clip quay lại cảnh ân ái của người yêu tôi và người đó, ép người yêu tôi phải quan hệ không thì người đó sẽ tung video lên mạng xã hội. Hiện tại tôi không có chứng cứ gì khác ngoài 2 video clip và nội dung tin nhắn hăm dọa của người đó gởi cho người yêu tôi.
Như vậy, theo như những thông tin tôi vừa cung cấp, tôi có được khởi kiện người kia là tội hiếp dâm hay không? Nếu được, tôi phải chuẩn bị thủ tục như thế nào và cơ quan nào sẽ giải quyết vấn đề của tôi ?
Chân thành cám ơn !
Người gửi: H

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chúng tôi được biết , năm nay bạn giá bạn 19 tuổi là độ tuổi có đủ năng lực pháp luật dân sự. Sự việc của người yêu bạn chúng tôi phân tích như sau:

Thứ nhất : Vào ngày 02/6 người yêu bạn có sang phòng trọ bên cạnh chơi và có ngồi nhậu tại phòng trọ đó. Và người yêu bạn bị 1 người con trai phòng trọ khác tẩm thuốc mê và hiếp dâm. Sự việc xảy ra như thế nào người yêu bạn không biết.

Như vậy, bạn giá bạn đã bị người bạn kia tẩm thuốc mê và giao cấu với bạn gái bạn trong tình trạng không biết, trái với ý muốn. Do đó, hành vi của người bạn trai kia đã cấu thành nên tội hiếp dâm quy định của pháp luật tại Điều 141 BLHS quy định Tội hiếp dâm :

Điều 141. Tội hiếp dâm

“1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Thứ hai: Theo đó cách đây 3 ngày tức là ngày 15/6/2015 người con trai kia có gửi 1 video clip quay lại cảnh ân ái của người yêu bạn và người đó, ép người yêu bạn phải quan hệ không thì người đó sẽ tung video lên mạng xã hội.

Trong trường hợp này, người bạn trai kia đã có hành vi cưỡng dâm người yêu bạn, cụ thể dùng những video clip để ép buộc cô gái thực hiện quan hệ tình dục trái ý muốn của họ, sử dụng hình thức đe dọa tâm lý cô gái. Hành vi nay quy định tại Điều 143 BLHS quy định Tội cưỡng dâm :

1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Thứ ba: Hiện tại bạn chỉ có chứng cứ gì là 2 video clip quay lại cảnh ân ái đó và nội dung tin nhắn hăm dọa của người đó gửi cho người yêu bạn.. Như vậy, theo như những thông tin bạn cung cấp, bạn đã có chứng cứ chứng minh cho hành vi phạm tội của bạn trai kia. Bạn nên giải thích, an ủi cho bạn gái hiểu để thực hiện việc tố cáo hành vi này đến cơ quan công an và được điều tra giải quyết kịp thời.

Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.

Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản."

Điều này đồng nghĩa với việc bạn gái bạn có thể kiện với bất kì cơ quan nào như Công an phường, xã, huyện nơi tội phạm xảy ra, nơi cư trú của bạn hoặc của người đó.

Cũng có một lưu ý là bạn gái bạn mới có quyền quyết định việc có tố cáo hay không vì tội này thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu bị hại, quy định tại Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015.

>> Xem thêm:  Tư vấn về Tội vu khống, bôi nhọ danh dự làm hạ thấp uy tín cá nhân, Doanh nghiệp ?

3. Chứng minh một người phạm tội hiếp dâm

Thưa luật sư, Em xin hỏi trong trường hợp sau em có thể kiện người quan hệ với vợ em tội hiếp dâm hay không? Ngày 14/08/2016, vợ em cùng nhóm bạn chung công ty và một số người đàn ông Trung Quốc đi hát Karaoke và uống bia.
Vợ em bị ép uống đến say, sau khi vào toilet để ói ra vợ em có uống thêm một ít nữa thì không còn nhận thức được gì. Hai người đàn ông Trung Quốc cùng một người bạn gái của vợ em đưa vợ em lên xe honda chở vào khách sạn, dìu vợ em lên phòng, sau đó chia ra 2 phòng, 1 người Trung Quốc với vợ em, còn người Trung Quốc kia với bạn của vợ em. Tên Trung Quốc đã lợi dụng vợ em không còn nhận thức và cử động đã quan hệ với vợ em mà không dùng bao cao su. Sau đó vợ em tỉnh dậy và đi về. Hiện tại chỉ có vợ em và cô bạn gái kia là có thể làm nhân chứng. Ngoài ra em nghĩ camera khách sạn đã ghi lại cảnh vợ em bị dìu vào khách sạn.
Như vậy theo luật sư em có đủ chứng cứ để thưa kiện hay không ạ!

>> Luật sư tư vấn luật hình sự về tội hiếp dâm, gọi : 1900.6162

Trả lời:

Tại Điều 141 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 có quy định như sau:

Điều 141. Tội hiếp dâm

“1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Tội hiếp dâm là trường hợp sẽ khởi tố theo yêu cầu của bị hại nên chỉ khi vợ anh có yêu cầu thì cơ quan điều tra mới tiến hành khởi tố vụ án hình sự.
Trong trường hợp của bạn, vợ của bạn hoàn toàn có thể gửi đơn tố cáo tới cơ quan điều tra về hành hình vi hiếp dâm của những người Trung quốc đối với cô ấy. Việc điều tra chứng cứ sẽ thuộc về trách nhiệm của cơ quan điều tra. Đối với trường hợp của vợ anh, cơ quan điều tra sẽ tiến hành những biện pháp nghiệp vụ như: lấy lời khai của vợ anh, bạn vợ anh, cũng như những người liên quan; tiến hành kiểm tra qua hệ thống Camera của của hàng Karaoke, kiểm tra các dấu vết trên cơ thể vợ anh, kiểm tra ADN tinh dinh có trong cơ quan sinh dục của vợ anh, cũng như những biện pháp nghiệp vụ liên quan khác.

>> Xem thêm:  Hành vi hủy hoại tài sản của người khác thì cấu thành tội gì ?

4. Tố cáo trường hợp hiếp dâm em gái ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Chiều tối hôm qua đứa em gái tôi được 1 người bạn rủ đi ăn cơm và uống kia và bị thằng đó cho thuốc ngủ vào bia.
Đứa em của tôi ngủ lúc nào không biết và tỉnh dậy thì nằm trong nhà nghỉ, thằng đó nói là sẽ có trách nhiệm với đứa em của tôi nhưng nó đã 35 tuổi và có vợ con rồi, trong khi đứa em của tôi mới có 20 tuổi. Giờ tôi đang rất bức xúc và rất muốn tố cáo nó nhưng trường hợp này thì phải làm như thế nào?
Trân trọng cảm ơn.

Tư vấn tố cáo trường hợp hiếp dâm em gái ?

Luật sư tư vấn luật hình sự về hiếp dâm, gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Trước hết, nếu bị truy cứu TNHS, anh kia sẽ bị truy cứu theo Điều 141 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 có quy định như sau:

Điều 141. Tội hiếp dâm

“1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Theo quy định tại điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định có quy định về việc khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại như sau:

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tạikhoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

Thời điểm thực hiện hành vi người bị hại đã đủ 18 tuổi nghĩa là có đầy đủ năng lực hành vi (nếu không có nhược điểm về tâm thần hay thể chất). Nên trong trường hợp người bị hại là người bình thường (không có nhược điểm về tâm thần hay thể chất), Tòa án sẽ thụ lý đơn nếu đơn tố cáo đó do chính người bị hại làm đơn. Như vậy,nếu em gái bạn không có nhược điểm về tâm thần hay thể chất hoặc trong trường hợp có nhưng bạn không phải là đại diện hợp pháp của em gái thì đơn tố cáo của bạn sẽ không sẽ không được Tòa án chấp nhận.

Nếu em bạn là một người không có nhược điểm gì thì Tòa án sẽ chỉ chấp nhận đơn do cô ấy tố cáo. Trong trường hợp em bạn đồng ý làm đơn tố cáo (việc đồng ý làm đơn tố cáo được hiểu như việc thực hiện hành vi giao cấu của người phạm tội là trái với ý muốn của nạn nhân), anh kia sẽ bị truy cứu TNHS theo quy định tại điều 111 của BLHS.

>> Xem thêm:  Có quan hệ tình cảm với bạn gái 16 tuổi 3 tháng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

5. Tư vấn tội hiếp dâm khiến nạn nhân mang thai ?

Thưa Luật sư, em là nhân viên 1 công ty của Hàn Quốc.và bị sếp dụ dỗ có lần đã bỏ thuốc mê vào nước làm cho em uống và sau lần đó em đã có bầu. Nhưng bây giờ thì ông ấy chối bỏ trách nhiệm và bắt em phải im lặng đi bỏ thai, đồng thời không cho mọi người biết, và đe dọa em nếu không nghe lời sẽ bị xử lý.
Em rất hoang mang và lo sợ em không thể bỏ giọt máu của mình được. Vậy em muốn luật sư tư vấn giúp em Nếu em đâm đơn kiện thì ông giám đốc này sẽ chịu hình phạt như thế nào ạ ?
Em xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Điều 141 của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định:

Điều 141. Tội hiếp dâm

“1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Căn cứ theo quy định trên, hành vi của giám đốc là hành vi hiếp dâm. Hơn nữa, hành vi này còn có tình tiết tăng nặng định khung là làm nạn nhân có thai. Vì thế mức án phạt có thể là từ bảy đến mười lăm năm. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, đồng thời đưa kẻ phạm tội ra trước pháp luật. Bạn nên gửi đơn yêu cầu lên cơ quan công an để được xem xét và giải quyết.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.
Rất mong nhận được sự hợp tác!
Trân trọng./.
Bộ phận Tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Bạn trai 17 tuổi quan hệ với bạn nữ 15 tuổi cả hai đều tự nguyện thì có bị phạm tội không ?