Tôi không can tâm xin luật sư giúp tôi có thể làm như thế nào để lấy lại công bằng cho người bị hại. Vì sau lần đó cháu gái bị trầm tính không đi ra ngoài không giao tiếp với ai, mặc dù cháu không bị xâm hại về tình dục. Tôi xin cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

2. Luật sư tư vấn:

Thưa Bạn, Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 có quy định về hành vi hiếp dâm trẻ em như sau: 

"Điều 112. Tội hiếp dâm trẻ em

1.  Người nào hiếp dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

a)  Có tính chất loạn luân;

b)  Làm nạn nhân có thai;

c) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;"

Theo đó, Người nào trên 16 tuổi, không bị mất khả năng nhận thức, điều khiển hành vi mà có ý định và chuẩn bị thực hiện, thực hiên hành vi giao cấu trái y muốn với trẻ em đều Phạm tội hiếp dâm trẻ em. kể cả người đó trong tình trạng say rượu vì, điều 14 Bộ luật hình sự có quy định tình trạng say rượu vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự: 

"Điều 14. Phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác

Người phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự." 

Không chỉ có thế, kể cả trường hợp người thực hiện hành vi như bạn nêu chưa thực hiện được hành vi giao cấu nhưng đã thế hiện hành động ra bên ngoài như bắt giữ, đuổi bắt, ôm ấp ... để nhằm mục đích giao cấu mà không thành thì vẫn phạm tội hiếp dâm trẻ em ở giai đoạn phạm tội chưa đạt theo quy định tại điều 18 Bộ luật hình sự:

"Điều 18. Phạm tội chưa đạt

Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những  nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội.

Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt."

Trong trường hợp này nếu Công an xã không giải quyết thì Bạn phải đến thẳng Công an huyện để tố giác, vì Công an huyện là cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc này.

Lưu ý:  Bạn cần phải thu thập các chứng cứ để tố giác hành vi này đến Công an huyện như lời khai của Cháu bạn, người nhìn thấy sự việc và biên bạn khai ban đầu tại công an xã ...

Tham khảo bài viết liên quan:

Xác định có phạm tôi hiếp dâm hay không?

Tư vấn tội hiếp dâm?

Tư vấn khởi kiện anh trai chồng tội hiếp dâm ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Pháp luật hình sự - Công ty luật MInh KHuê