Ngày 03/04/2020, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn số 2601/VPCP-KGVX về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về phòng, chống dịch Covid-19 (Công văn 2601). Cũng trong ngày, Bộ Tư pháp ban hành Công văn số 1221/BTP-PLHSHC về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 2601/VPCP-KGVX của Văn phòng Chính phủ (Công văn 1221).

Trong 02 công văn này, Văn phòng Chính phủ yêu cầu hiểu đúng và thực hiện thống nhất một số nội dung của Chỉ thị 16, Bộ Tư pháp chỉ đạo một số hoạt động bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp trong dịch Covid-19 tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

I. Một số nội dung tại Chỉ thị 16 cần được hiểu đúng và thực hiện thống nhất

1. Thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội theo đúng yêu cầu của Ch thị 16

- Bảo đảm giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, yêu cầu người dân nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, tr các trường hợp thật sự cần thiết.

"Các trường hợp thật sự cần thiết" bao gồm:

- Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác

- Các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn,...

- Làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao và tại các cơ s nêu tại mục 2 văn bản này

- Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 2 người tr lên tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công s, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

2. Một số hoạt động được tiếp tục hoạt động

Nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu,...); cơ s giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ s kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), chng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ... được tiếp tục hoạt động. Người đứng đầu các cơ s nêu trên chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch, trong đó có các biện pháp:

- Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, bố trí đầy đ phương tiện, vật tư phòng, chng dịch theo quy định, khuyến cáo của cơ quan y tế

- Yêu cầu người lao động khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp hạn chế di chuyển, tiếp xúc, giao tiếp

- Tạm dừng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung ngườilao động

- Tổ chức, quản lý chặt chẽ việc đưa đón người lao động (nếu có) đến nơi làm việc bảo đảm ngăn ngừa rủi ro lây nhiễm dịch bệnh

Trường hợp không bảo đảm các yêu cầu nêu trên thì phải dừng hoạt động. Cơ quan y tế địa phương hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc phòng, chống dịch tại các cơ s nêu trên.

Ghi chú: Ch tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định và công bố công khai loại hình cơ s sản xuất, kinh doanh, công trình phải tạm đình ch hoạt động.

3. Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng

Cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, trừ các trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên ch nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân.

Bảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất. Các địa phương bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm người và phương tiện qua lại địa phương mình không đúng với Chỉ thị 16.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất mới nhất năm 2021

4. Trách nhiệm của người đứng đầu

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp chịu trách nhiệm tổ chức làm việc tại nhà phù hợp với điều kiện cụ thể của mình, không để đình trệ công việc, nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

II. Một số hoạt động bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp trong dịch Covid-19

1. Các tổ chức hành nghề luật sư, công chứng, các Trung tâm đăng ký giao dịch bảo đảm được tiếp tục hoạt động.

2. Các cơ quan, đơn vị cung ứng dịch dịch vụ công (cấp Phiếu lý lịch tư pháp, chứng thực, hộ tịch) chịu trách nhiệm tổ chức công việc phù hợp với điều kiện cụ thể của mình, không để đình trệ công việc.

3. Người đứng đầu các tổ chức, cơ quan, đơn vị nêu trên chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, trong đó lưu ý các biện pháp sau:

- Những dịch vụ hoặc nội dung công việc nào có thể thực hiện trực tuyến hoặc thông qua các phương tiện thông tin liên lạc (điện thoại, bưu chính, mạng internet,...) thì sử dụng các phương thức giao dịch đó

- Trường hợp cấp bách và bắt buộc phải giao dịch trực tiếp thì phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn khi giao tiếp

Như vậy, khi quý khách có nhu cầu thực hiện các công việc liên quan đến bổ trợ tư pháp (luật sư, công chứng,..), hành chính tư pháp (chứng thực, hộ tịch, lý lịch tư pháp, đăng ký giao dịch bảo đảm,...) thì có thể yêu cầu cơ quan, tổ chức, đơn vị giải quyết cho mình. Cách thức thực hiện sẽ do cơ quan, tổ chức, đơn vị hướng dẫn cụ thể.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hành chính, gọi: 1900.6162

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự- Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Do sự kiện bất khả kháng có được trả lại tiền đặt cọc thuê nhà không ? Cách lập giấy đặt cọc hợp pháp ?

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giảm mức lãi suất và giữ nguyên nhóm nợ mới nhất