Xin chào Luật Minh Khuê ! Em có 1 số thắc mắc kính xin quý luật sư giải đáp giùm ạ. Một giấy vay tiền giữa 2 cá nhân viết tay và đánh máy thì cái nào tốt hơn, mẫu 1 giấy vay tiền đầy đủ có hiệu lực trước pháp luật thì phải như thế nao. Khi làm giấy vay tiền, có thể nhiều người sẽ không dùng chữ kí thật của mình, vậy cho e hỏi trường hợp này thì phải làm thế nào, và trong 1 bản hợp đồng vay tiền(giấy vay tiền) có cả chữ kí và dấu vân tay theo Chứng minh nhân dân thì có đảm bảo được chắc chắn là hợp đồng này đã có hiệu lực trước pháp luật nếu như có xảy ra vấn đề mâu thuẫn chưa ạ ?

Xin quý luật sư giải đáp giùm em. Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Phong Nguyễn

>>Luật sư tư vấn hiệu lực của hợp đồng vay tiền viết tay: 1900.6162

Trả lời

Cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2005

Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi bổ sung 2011

2. Nội dung phân tích

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc nhắn tin, gọi điện quấy rối đòi nợ của Home Credit có phạm luật ?

Theo quy định tại điều 471, Bộ luật dân sự 2005 thì hợp đồng vay tài sản được hiểu là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

Thứ nhất, về hình thức của hợp đồng vay tài sản( giấy vay nợ) thì hiện nay pháp luật chưa có quy định. Cho nên, hình thức có thể bằng lời nói, văn bản, hoặc cũng có thể bằng hành vi. Và giấy vay nợ viết tay hay đánh máy theo như câu hỏi của bạn thì đều có giá trị pháp lý ngang nhau.

Thứ hai, về điều kiện có hiệu lực của hợp đồng vay tài sản( giấy vay nợ) phải đáp ứng các điều kiện của hợp đồng dân sự thông thường, theo đó phải tuân thủ điều kiện đặt ra tại điều 122, Bộ luật dân sự, tức :

- Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;

- Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

- Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện.

- Đáp ứng yêu cầu về mặt hình thức ( nếu pháp luật có quy định), tuy nhiên ở đây pháp luật không có quy định về hình thức giấy vay tiền nên cho dù dưới hình thức nào thì cũng không ảnh hưởng đến hiệu lực hợp đồng.

Thứ ba, giấy vay tiền có đủ chữ ký và dấu vân tay theo Chứng minh nhân dân thì chắc chắn sẽ có hiệu lực pháp luật kể, vì như đã phân tích, giấy vay tiền không đặt ra yêu cầu bắt buộc về mặt hình thức nên chỉ cần đáp ứng các điều kiện có hiệu lực như trên thì giấy vay tiền sẽ phát sinh hiệu lực pháp luật.

Thứ tư, trong trường hợp có người không dùng chữ ký thật của mình khi giao kết hợp đồng thì để bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình, bạn có thể khởi kiện tại tòa án vì đây là tranh chấp về hợp đồng dân sự nên thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Trong trường hợp này, đương sự có yêu cầu phải đưa ra chứng cứ để chứng minh yêu cầu của mình là có căn cứ. Bạn có thể yêu cầu tòa án trưng cầu giám định theo quy định tại điều 90 Bộ luật dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011 đối với chữ ký của bên vay. Trên cơ sở đó, quyền, lợi ích chính đáng của bạn có thể được bảo vệ.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi. 

>> Xem thêm:  Vay tín chấp không có khả năng trả nợ có bị khởi tố hình sự không ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền đòi nợ mới nhất năm 2021 ? Ủy quyền đòi nợ có hợp pháp ?