Nội dung ủy quyền là đúng do chính anh ấy viết ra. Tuy nhiên anh ấy viện dẫn bản ủy quyền đó chưa dấu xác nhận của UBND xã hoặc phòng công chứng, như vậy giấy ủy quyền này không có giá trị?. Và việc tôi cắt khóa theo giấy ủy quyền của anh ấy có được phép?

Xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2005

Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền để người thân dẫn trẻ dưới 12 tuổi đi máy bay mới nhất

Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định:

Điều 581. Hợp đồng ủy quyền

Hợp đồng ủy quyền là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, còn bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

Điều 582. Thời hạn ủy quyền

Thời hạn ủy quyền do các bên thoả thuận hoặc do pháp luật quy định; nếu không có thoả thuận và pháp luật không có quy định thì hợp đồng ủy quyền có hiệu lực một năm, kể từ ngày xác lập việc ủy quyền.

Điều 584. Nghĩa vụ của bên được ủy quyền

Bên được ủy quyền có các nghĩa vụ sau đây:

1. Thực hiện công việc theo ủy quyền và báo cho bên ủy quyền về việc thực hiện công việc đó;

2. Báo cho người thứ ba trong quan hệ thực hiện ủy quyền về thời hạn, phạm vi ủy quyền và việc sửa đổi, bổ sung phạm vi ủy quyền;

3. Bảo quản, giữ gìn tài liệu và phương tiện được giao để thực hiện việc ủy quyền;

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền mua bán xe máy, ô tô mới nhất năm 2021

4. Giữ bí mật thông tin mà mình biết được trong khi thực hiện việc ủy quyền;

5. Giao lại cho bên ủy quyền tài sản đã nhận và những lợi ích thu được trong khi thực hiện việc ủy quyền theo thoả thuận hoặc theo quy định của pháp luật;

6. Bồi thường thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều này.

Điều 585. Quyền của bên được ủy quyền

Bên được ủy quyền có các quyền sau đây:

1. Yêu cầu bên ủy quyền cung cấp thông tin, tài liệu và phương tiện cần thiết để thực hiện công việc ủy quyền;

2. Hưởng thù lao, được thanh toán chi phí hợp lý mà mình đã bỏ ra để thực hiện công việc ủy quyền.

Pháp luật hiện hành không quy định cụ thể hình thức của hợp đồng ủy quyền. Do đó, hình thức của hợp đồng ủy quyền  có thể bằng miệng, hành vi hoặc văn bản. Hợp đồng bằng văn bản có thể công chứng, chứng thực hoặc không. Do đó, hợp đồng ủy quyền giữa hai bạn vẫn có hiệu lực.

Thông tin bạn cung cấp không nói rõ thời hạn ủy quyền trong bao lâu, hai bên có thỏa thuận hay không. Đồng thời hai bên có quy định rõ thời gian thực hiện việc ủy quyền hay không. Nếu quy định thì bạn chỉ thực hiện theo hợp đồng đã thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận về thời điêm thực hiện thì bạn được quyền thực hiện hành vi ủy quyền trong thời hạn của hợp đồng ủy quyền. Nếu hai bên thỏa thuận thì hành vi của bạn không vi phạm pháp luật nếu như bạn thực hiện mở hòm ra trong thời gian ủy quyền. Nếu hai bên không thỏa thuận thì thời hạn của hợp đồng ủy quyền là một năm. Tức hành vi mở hòm của bạn diễn ra trong khoảng thời hạn thì bạn không vi phạm tức bạn được phép thực hiện việc mở.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng ủy quyền sử dụng, chuyển nhượng nhà đất mới 2021

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư dân sự.

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng ủy quyền bản cập nhật mới nhất năm 2021