1. Hộ kinh doanh có thể được miễn thuế nếu có doanh thu thấp ?

Chào luật sư, em có câu hỏi muốn nhờ luật sư hỗ trợ . Năm 2014 gia đình em có thues một ki ốt ở chợ để mở hàng bán giày , trong 2 năm nay tình hình kinh doanh khả quan nên gia đình em vẫn đóng đầy đủ thuế phí theo yêu cầu của cơ quan thuế . Tuy nhiên gần đây do có nhiều hộ cũng kinh doanh mặt hàng này nên doanh thu của gia đình em không còn được như trước, vậy em có thể xin miễn thuế được không?
Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Gia đình bạn đang đóng thuế theo phương pháp khoán tức bạn sẽ phải đóng 3 loại đó là lệ phí môn bài , thuế Giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân , do bạn chưa cung cấp rõ mức doanh thu hằng năm của gia đình mình nên chúng tôi xin đưa ra hai trường hợp :

Trường hợp 1 : mức doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống , bạn sẽ được miễn thuế .

Theo điểm b khoản 1 điều 2 của Thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh; hướng dẫn thực hiện một số nội dung sửa đổi, bổ sung về thuế thu nhập cá nhân quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế 71/2014/QH13 và Nghị định 12/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành nêu trên :

"b) Đối với cá nhân nộp thuế khoán thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của năm."

Theo khoản 1 điều 3 Nghị định 139/2016/NĐCP quy định về lệ phí môn bài bạn thuộc đối tượng được miễn lệ phí môn bài :

"Điều 3. Miễn lệ phí môn bài

Các trường hợp được miễn lệ phí môn bài, gồm:

1. Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống."

Trường hợp 2 : doanh thu hằng năm của bạn vượt ngưỡng 100 triệu đồng /năm bạn sẽ thuộc trường hợp phải đóng thuế .

Về tỷ lệ thuế, bạn căn cứ vào ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh của mình để xác định tỷ lệ thuế theo quy định tại khoản 2 Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC như sau:

"b.1) Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu gồm tỷ lệ thuế giá trị gia tăng và tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với từng lĩnh vực ngành nghề như sau:

- Phân phối, cung cấp hàng hóa: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 1%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 0,5%.

Về lệ phí môn bài , tùy theo mức doanh thu mà bạn sẽ phải đóng lệ phí môn bài theo năm như sau:

"Điều 4. Mức thu lệ phí môn bài

2. Mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

a) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 đồng/năm;

b) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 đồng/năm;

c) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 đồng/năm."

Vậy nếu gia đình bạn có mức doanh thu thấp hơn so với mức cũ hoặc thuộc trường hợp không phảo đóng thuế nêu trên thì bạn có thể làm đơn đề nghị gửi lên cơ quan thuế trực tiếp quản lý bạn để được xem xét, giải quyết.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Các khoản thuế phải đóng khi cá nhân kinh doanh ?

2. Mức thuế mà hộ kinh doanh phải nộp ?

Thưa luật sư công ty Luật Minh Khuê, Luật sư cho em hỏi mức thuế thấp nhất cho hộ kinh doanh cá thể internet tính như thế nào ạ ?

Lúc trước tiệm nét của em là DNTN sau khi được tư vấn chuyển sang hộ kinh doanh cá thể để được hưởng mức thuế thấp hơn thì em đã chuyển sang hộ kinh doanh cá thể, nhưng bây giờ kê khai thuế thì em được đặc mức thuế khoán " gấp đôi" so với trước kia, luật sư có thể cho em biết đội kê khai thuế làm như vậy có hợp lý chưa ?

Em chân thành cảm ơn !

Mức thuế mà hộ kinh doanh phải nộp ?

Luật sư tư vấn pháp luật thuế trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định hiện nay thì các loại thuế mà hộ kinh doanh phải nộp gồm : Thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân. Theo đó thuế môn bài sẽ có biểu thuế ổn định còn đối với thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng sẽ nộp theo phương pháp thuế khoán.

Mức thuế môn bài được quy định tại Văn bản hợp nhất số 33/VBHN - BTC :

Biểu thuế Môn bài áp dụng đối với các đối tượng nêu trên như sau:

Đơn vị: đồng

Bậc thuế

Thu nhập 1 tháng

Mức thuế cả năm

1

Trên 1.500.000

1.000.000

2

Trên 1.000.000 đến 1.500.000

750.000

3

Trên 750.000 đến 1.000.000

500.000

4

Trên 500.000 đến 750.000

300.000

5

Trên 300.000 đến 500.000

100.000

6

Bằng hoặc thấp hơn 300.000

50.000

Còn đối với thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân sẽ tính theo phương thức thuế khoán.

Theo quy định tại khoản 1 điểm b điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh; hướng dẫn thực hiện một số nội dung sửa đổi, bổ sung về thuế thu nhập cá nhân quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế 71/2014/QH13 và Nghị định 12/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành có quy định:

"Điều 2. Phương pháp tính thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán

1. Nguyên tắc áp dụng

b) Đối với cá nhân nộp thuế khoán thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của năm".

Theo quy định này thì nếu doanh thu của anh trên 100 triệu đồng/năm thì anh sẽ phải nộp hai loại thuế trên bằng cách khoán trực tiếp trên doanh thu. Còn nếu như doanh thu một năm của anh dưới 100 triệu đồng / năm thì anh sẽ không phải nộp hai loại thuế này.

Ở đây phía cơ quan thuế áp dụng doanh thu của hộ kinh doanh bạn là gấp đôi là không đúng với quy định của pháp luật vì theo quy định tại điểm d, khoản 2 điều 2 thông tư 92/2015/TT-BTC có quy định về thời điểm xác định doanh thu tính thuế :

"2. Căn cứ tính thuế

d) Thời điểm xác định doanh thu tính thuế

d.1) Đối với doanh thu tính thuế khoán thì thời điểm cá nhân thực hiện việc xác định doanh thu là từ ngày 20/11 đến ngày 15/12 của năm trước năm tính thuế.

d.2) Đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán mới ra kinh doanh (không hoạt động từ đầu năm) hoặc cá nhân thay đổi quy mô, ngành nghề kinh doanh trong năm thì thời điểm thực hiện việc xác định doanh thu tính thuế khoán của năm là trong vòng 10 ngày kể từ ngày bắt đầu kinh doanh hoặc ngày thay đổi quy mô, ngành nghề kinh doanh.

d.3) Đối với doanh thu theo hóa đơn thì thời điểm xác định doanh thu tính thuế thực hiện theo hướng dẫn tại điểm d khoản 2 Điều 3 Thông tư này".

>> Tham khảo bài viết liên quan: Doanh thu tính thuế của hộ kinh doanh ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật thuế trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Hộ kinh doanh và cá nhân có được nhập khẩu hàng hóa không ?

3. Hộ kinh doanh cá thể phải nộp thuế như thế nào ?

Chào luật sư Luật Minh Khuê, cho em hỏi: Em là hộ kinh doanh cá thể nộp thuế khoán. Cơ quan thuế khoán doanh thu mức 50.000.000 đồng/1 quý, tương ứng số tiền em nộp hàng quý là 7.500.000 đồng. Tháng 7/2015 này, khi em bán hàng, khách lấy hóa đơn thì em xuất hóa đơn 2 tỷ đồng.
Vậy em phải nộp những khoản thuế nào và bao nhiêu ạ?
Cám ơn luật sư!
Người gửi: O.L

Hộ kinh doanh cá thể phải nộp thuế như thế nào ?

Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Công ty Luật Minh Khuê, về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp và tư vấn như sau:

Về việc hộ kinh doanh cá thể nộp thuế theo hình thức khoán thuế, Thông tư 156/2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành một số điều của Luật quản lý thuế có quy định tại điều 21 khoản 10 như sau:

"10. Xác định số thuế của Hộ nộp thuế khoán trong trường hợp có sự thay đổi doanh thu

a) Đối với Hộ nộp thuế khoán sử dụng hóa đơn quyển

- Trường hợp trong quý doanh thu trên hóa đơn thấp hơn doanh thu khoán thì nộp thuế theo doanh thu khoán. Trường hợp trong quý doanh thu trên hóa đơn cao hơn doanh thu khoán nhưng Hộ nộp thuế khoán chứng minh được doanh thu phát sinh cao hơn doanh thu khoán không phải do thay đổi quy mô, thay đổi ngành nghề mà do yếu tố khách quan đột xuất thì Hộ nộp thuế khoán phải nộp bổ sung thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng. Trường hợp này cơ quan thuế không thực hiện điều chỉnh lại doanh thu, số thuế đã khoán.

- Trường hợp Hộ nộp thuế khoán sử dụng hóa đơn quyển có yêu cầu hoàn thuế thu nhập cá nhân thì doanh thu tính thuế của năm được xác định như sau:

+ Nếu doanh thu trên hóa đơn của cả năm thấp hơn doanh thu khoán thì doanh thu tính thuế của năm là doanh thu khoán.

+ Nếu doanh thu trên hóa đơn của cả năm cao hơn doanh thu khoán thì doanh thu tính thuế của năm là doanh thu trên hóa đơn."

Theo đó, thông thường thì hộ kinh doanh cá thể nộp thuế khoán cần phải nộp Thuế giá trị gia tăng và Thuế thu nhập cá nhân. Trong trường hợp tại điều luật quy định như trên, doanh thu trên hóa đơn trong quý cao hơn doanh thu khoán mà do yếu tố khách quan đột xuất (có khách hàng lớn), thì ngoài mức thuế vẫn phải nộp hàng quý như những quý trước, bạn còn cần nộp bổ sung Thuế TNCN và Thuế GTGT theo đúng tỷ lệ.

Do bạn không nêu rõ ngành nghề kinh doanh của mình hay tỷ lệ thuế GTGT và thuế TNCN được áp dụng cho bạn nên công ty chúng tôi không thể tư vấn cụ thể về số tiền thuế bạn phải đóng trong trường hợp này. Bạn vui lòng tham khảo thêm về tỷ lệ thu thuế trên doanh thu tại phụ lục 1 Thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh; hướng dẫn thực hiện một số nội dung sửa đổi, bổ sung về thuế thu nhập cá nhân quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế 71/2014/QH13 và Nghị định 12/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành để tìm hiểu chi tiết hơn về tỷ lệ thu thuế đối với từng ngành nghề như sau:

" b.1) Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu gồm tỷ lệ thuế giá trị gia tăng và tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với từng lĩnh vực ngành nghề như sau:

- Phân phối, cung cấp hàng hóa: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 1%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 0,5%.

- Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 5%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 2%.

- Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 3%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1,5%.

- Hoạt động kinh doanh khác: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 2%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1%."

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Quy định bán hóa đơn cho hộ kinh doanh cá thể và cách xuất hóa đơn ?

4. Hướng dẫn thủ tục kê khai thuế trực tiếp đối với hộ kinh doanh cá thể ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Tôi mới ra trường nên chưa từng khai thuế, nhờ trung tâm chỉ tôi cách khai thuế trực tiếp đối với hộ kinh doanh cá thể được không ah?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này. Kính thư

Người gửi: NT Binh

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Quản lý thuế năm 2006.

Thông tư 80/2012/TT-BTC hướng dẫn Luật Quản lý thuế về đăng ký thuế.

2. Nội dung phân tích:

Khoản 1 điều 21 Luật Quản lý thuế năm 2006 quy định:

"Điều 21. Đối tượng đăng ký thuế

1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh.

2. Cá nhân có thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân.

3. Tổ chức, cá nhân có trách nhiệm khấu trừ và nộp thuế thay.

4. Tổ chức, cá nhân khác theo quy định của pháp luật về thuế."

Như vậy, tất cả các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh đều phải nộp thuế.

Trong trường hợp này, bạn đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ gia đình hay cá nhân, bạn đều phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau, quy định cụ thể tại khoản 3 điều 5 Thông tư 80/2012/TT-BTC:

"Điều 5. Hồ sơ đăng ký thuế

3. Hồ sơ đăng ký thuế đối với người nộp thuế là hộ gia đình, cá nhân kinh doanh

- Tờ khai đăng ký thuế theo mẫu 03-ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư này;

- Bản sao không yêu cầu chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (nếu có);

- Bản sao không yêu cầu chứng thực Giấy chứng minh nhân dân hoặc chứng minh quân đội hoặc hộ chiếu.

Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm. Trường hợp hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh sử dụng thường xuyên hơn mười lao động phải chuyển đổi sang hoạt động theo hình thức doanh nghiệp và thực hiện đăng ký doanh nghiệp theo quy định Nghị định số 43/2010/NĐ-CP ngày 15/4/2010 của Chính phủ."

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hướng dẫn hộ kinh doanh mua hóa đơn quyển của cơ quan thuế ?