Mỗi doanh nghiệp nên có nhãn hiệu cho riêng mình để bảo vệ quyền và lợi ích cho doanh nhgieepj cũng như bảo vệ cho sản phẩm, dịch vụ của mình. Có nhãn hiệu độc quyền thì doanh nghiệp sẽ giảm thiểu tối đa những tranh chấp không đáng có trên thị trường. Vậy thủ tục để đăng ký nhãn hiệu độc quyền như nào. Luật Minh Khuê sẽ gửi tới khách hàng bài viết sau:

 

1. Đăng ký nhãn hiệu độc quyền

 Đăng ký nhãn hiệu độc quyền là việc đăng ký với cơ quan nhà nước cụ thể là Cục sở hữu trí tuệ để được cấp văn bằng bảo hộ. Khi đăng ký, doanh nghiệp là chủ sở hữu và sẽ được bảo hộ độc quyền đối với nhãn hiệu của mình. Chủ thể khác muốn sử dụng phải xin phép, có sự thỏa thuận của chủ sở hữu nhãn hiệu đó.

Cần đăng ký nhãn hiệu độc quyền: Việc đăng ký nhãn hiệu độc quyền đối với doanh nghiệp, cá nhân là rất quan trọng. Nó giúp đảm bảo những quyền sau đối với doanh nghiệp, cá nhân:

- Được độc quyền sử dụng nhãn hiệu;

- Được quyền ngăn cản người khác sử dụng nhãn hiệu giống hoặc tương tự đối với doanh nghiệp, cá nhân;

- Yêu cầu cơ quan chức nắng xử lý xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu của doanh nghiệp, cá nhân nếu như có một bên khác kinh doanh nhãn hiệu trùng hoặc tương tự nhãn hiệu của doanh nghiệp mình;

- Đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng tránh dùng phải hàng giả, hàng nhái.

Đối tượng được đăng ký nhãn hiệu độc quyền gồm:

Theo Luật sở hữu trí tuệ 2005 quy định những đối tượng được quyền đăng ký nhãn hiệu độc quyền :

- Công  dân Việt Nam có đủ hành vi năng lực dân sự;

- Doanh nghiệp, hộ kinh doanh/ công ty có vốn đầu tư nước ngoài có trụ sở, hiện diện tại Việt Nam;

- Cá nhân có quốc tịch tại quốc gia khác;

- Cơ quan Nhà nước hoặc các tổ chức, hiệp hội.

 

2. Hồ sơ cần có khi đăng ký nhãn hiệu độc quyền

Khi khách hàng làm hồ sơ đăng ký nhãn hiệu độc quyền thì cần chú ý chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ sau  để tránh trong những trường hợp thiếu sót, mấy giấy tờ cần có khi đăng ký:

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh( 2 bản sao). Những mặt hàng mà pháp luật quy định cho phép đăng ký kính doanh thì mới được phép đăng ký nhãn hiệu độc quyền. Nếu thiếu giấy tờ này, bạn không thể thực hiện việc đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm được, Đây là giấy tờ bắt buộc phải có khi đăng ký nhãn hiệu độc quyền.

- Mẫu nhãn hiệu cần đăng ký. Bất kỳ sản phẩm nào khi đăng ký nhãn hiệu độc quyền đều phải có mẫu nhãn hiệu( mẫu sản phẩm đi kèm). Trong đó, cần phải kê khai rõ thành phần, tác dụng, liều lượng;...

-  Danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu cần  đăng ký;

- Chứng từ nộp lệ phí đăng ký nhãn hiệu;

Trường hợp đơn đăng ký nhãn hiệu là nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận; ngoài những tài liệu nêu trên, đơn đăng ký phải có những tài liệu sau:

- Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận;

- Bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đqực trưng hoặc đặc thù của sản phẩm mang nhãn hiệu( nếu nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất đặc thù hoặc là nhãn hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương;

- Bản dồ khu vực địa lý ( nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm, haowjc nhãn hiệu chứa địa danh hoặc dấu hiệu chứa địa danh hoặc dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương.

- Văn bản cho phép sử dụng tên địa danh của cơ quan có thẩm quyền( nếu nhãn hiệu có chứa yếu tố địa danh)

 

3. Hình thức nộp đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền

Người nộp đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền có thể nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tới cục Sở hữu trí tuệ theo 2 cách sau:

- Hình thức nộp hồ sơ giấy: Cá nhân, doanh nghiệp có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trực tiếp hoặc qua dịch vụ của bưu điện đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ sau đây:

Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ( 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà NỘi)

Văn phòng đại diện Cục SHTT tại thành phố Hồ Chí MInh( lầu 7, tòa nhà Hà Phan 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1. thành phố Hồ Chí Minh)

Văn phòng đại diện Cục SHTT tại thành phố Đà Nẵng( Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng)

- Hình thức nộp hồ sơ qua mạng: Khách hàng có thể nộp hồ sơ trực tuyến qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ theo đường link http://dvctt.noip.gov:8888/HomePage.do. Để đăng ký theo hình thức này, khách hàng cần có chữ ký số( còn gọi là USB Token) và phải đăng ksy tài khoản trên Cổng dịch vụ Công trực tuyến.

Trong vòng 1 tháng, kể từ ngày gửi đơn trực tuyến, người nộp đơn phải đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữ Trí tuệ vào ngày làm việc trong giờ giao dịch, xuất trình phiếu xác nhận tài liệu nộp trực tuyến và tài liệu kèm theo( nếu có), đồng thời bộp phí/ lệ phí đúng theo quy định. Nếu tài liệu và lệ phí đầy đủ, cán bộ nhận đơn sẽ thực hiện việc cấp số đơnvào tờ khai trên hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến. Còn nếu không đầy đủ hai việc trên là tài liệu và phí/ lệ phí thì đơn sẽ bị từ chối tiếp nhận. Trong trường hợp người nộp đơn không hoàn tất thủ tục nộp đơn theo quy định, tài liệu trực tuyến sẽ bị hủy, Hệ thống sẽ gửi thông báo tới người nộp đơn về việc đơn bị hủy.

Bằng kinh nghiệm và sự hiểu biết về pháp luật trên lĩnh vực Sở hữu trí tuệ, công ty Luật Minh Khuê cam kết sẽ cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho doanh nghiệp với chất lượng cao nhất mang lại sự tin tưởng và hài lòng của khách hàng. Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ có thể liên hệ qua số điện thoại 0986 386 648 hoặc liên hệ qua địa chỉ email [email protected]