1. Học viện tư pháp thông báo tuyển sinh lớp đào tạo nghề Công chứng chất lượng cao?

Hôm nay, vào ngày 7 tháng 3 năm 2024, Học viện Tư pháp đã ban hành Thông báo số 295/TB-HVTP, thông báo về việc tuyển sinh lớp đào tạo nghề Công chứng chất lượng cao khóa 2 năm 2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Hà Nội.

Chương trình lớp đào tạo nghề Công chứng chất lượng cao có những đặc điểm và mục tiêu quan trọng như sau:

Chương trình này nhằm trang bị cho học viên đạo đức nghề nghiệp trong lĩnh vực công chứng, cung cấp kiến thức và kỹ năng cơ bản và toàn diện để họ có thể thực hiện công việc công chứng sau khi được bổ nhiệm làm công chứng viên.

Chương trình đào tạo này đóng góp vào việc nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và phát triển đội ngũ công chứng viên đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế.

Chương trình đặc biệt chú trọng vào việc rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp cho học viên. Sau khi tốt nghiệp, học viên sẽ thành thạo các kỹ năng và công việc của một Công chứng viên chuyên nghiệp.

Đội ngũ giảng viên của chương trình được tuyển chọn kỹ lưỡng, đảm bảo có trình độ chuyên môn cao và uy tín, cùng với phương pháp giảng dạy hiệu quả.

Học viện Tư pháp coi trọng việc xây dựng một môi trường học tập chất lượng cao và đáp ứng được các tiêu chuẩn của quốc tế. Chương trình lớp đào tạo nghề Công chứng chất lượng cao khóa 2 năm 2024 sẽ mang lại cho học viên những kiến thức và kỹ năng thiết thực, từ đó giúp họ trở thành những chuyên gia công chứng có đạo đức và hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực này.

Để biết thêm thông tin chi tiết và tải về hồ sơ tuyển sinh, các bạn có thể truy cập vào trang web chính thức của Học viện Tư pháp hoặc liên hệ trực tiếp với họ.

Học viện Tư pháp đã tạo ra một môi trường học tập đa dạng và phong phú cho chương trình đào tạo nghề Công chứng chất lượng cao. Với những phòng học riêng biệt, hiện đại và trang thiết bị đầy đủ, học viên sẽ có một không gian học tập thoải mái và tận hưởng trải nghiệm học tập tốt nhất.

Phương pháp đào tạo thực nghiệm là một yếu tố quan trọng trong chương trình này. Học viên sẽ được thực hành và rèn luyện kỹ năng nghề ngay từ những buổi học đầu tiên. Các bài giảng sẽ không chỉ tập trung vào lý thuyết mà còn kết hợp với các trường hợp thực tế và các bài tập thực hành để học viên có thể áp dụng kiến thức một cách linh hoạt và hiệu quả trong thực tế công việc.

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, học viên sẽ nhận được văn bằng tốt nghiệp đào tạo nghề công chứng (Chương trình chất lượng cao). Văn bằng này sẽ là một giấy chứng nhận uy tín về năng lực và chuyên môn của học viên trong lĩnh vực công chứng.

Thời gian học cho chương trình này kéo dài trong 12 tháng, tương đương với 38 tín chỉ. Lịch học được điều chỉnh vào các ngày thứ Bảy và Chủ nhật, trừ khi có các kỳ nghỉ hè, Lễ và Tết. Điều này giúp học viên có thể linh hoạt sắp xếp thời gian và cân nhắc công việc cá nhân để tham gia vào chương trình đào tạo mà không gặp trở ngại.

 

2. Hình thức xét tuyển và chỉ tiêu tuyển sinh lớp đào tạo nghề Công chứng chất lượng cao

Theo Thông báo số 295/TB-HVTP 2024 vừa được công bố, Học viện Tư pháp đã quy định chi tiết về chỉ tiêu và hình thức tuyển sinh cho chương trình đào tạo nghề Công chứng chất lượng cao như sau:

- Chỉ tiêu:

+ Tại thành phố Hà Nội: Sẽ tuyển sinh 50 học viên.

+ Tại Thành phố Hồ Chí Minh: Sẽ tuyển sinh 50 học viên.

- Hình thức tuyển sinh: Hình thức tuyển sinh sẽ được thực hiện thông qua quá trình xét tuyển.

Việc xét tuyển sẽ được tiến hành theo thứ tự ưu tiên sau đây:

+ Kinh nghiệm làm việc của người tham gia dự tuyển trong các tổ chức công chứng sẽ là yếu tố ưu tiên đầu tiên được xem xét.

+ Trình độ chuyên môn trong lĩnh vực luật của người tham gia dự tuyển sẽ được xem xét là yếu tố quan trọng thứ hai.

+ Hạng tốt nghiệp bằng cử nhân ngành luật cũng sẽ được xem xét trong quá trình xét tuyển.

+ Những người đã tốt nghiệp Chương trình đào tạo cử nhân ngành luật ở nước ngoài hoặc Chương trình đào tạo cử nhân luật chất lượng cao cũng sẽ được xem xét trong quá trình xét tuyển.

Qua việc xét tuyển theo các tiêu chí trên, Học viện Tư pháp mong muốn tìm ra các ứng viên có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao để tham gia vào chương trình đào tạo nghề Công chứng chất lượng cao.

 

3. Đăng ký tham gia lớp đào tạo nghề Công chứng chất lượng cao cần giấy tờ gì? 

Theo Thông báo số 295/TB-HVTP vừa được công bố, Học viện Tư pháp đã quy định chi tiết về hồ sơ đăng ký tham gia lớp đào tạo nghề Công chứng chất lượng cao như sau:

Hồ sơ đăng ký tham gia lớp đào tạo nghề Công chứng chất lượng cao bao gồm các tài liệu sau:

- Xác nhận thời gian làm việc trong các tổ chức công chứng (nếu có).

- 02 Sơ yếu lý lịch (theo mẫu của Học viện Tư pháp) có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc phòng văn phòng công chứng (bản gốc).

- 02 Phiếu đăng ký tuyển sinh dán ảnh (theo mẫu của Học viện Tư pháp) ghi rõ địa chỉ email/số điện thoại của thí sinh (bản gốc).

- 02 bản sao công chứng hoặc chứng thực bằng cử nhân luật trở lên. Đối với bằng tốt nghiệp ở nước ngoài, thí sinh phải có giấy chứng nhận của Cục Quản lý chất lượng của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc văn bản xác định trường hợp không phải công nhận văn bằng tương đương.

- 04 ảnh (4x6) có ghi rõ họ tên, ngày sinh ở mặt sau.

Ngoài ra, thủ tục nộp hồ sơ dự tuyển được quy định như sau:

+ Nộp hồ sơ dự tuyển trực tiếp trong giờ hành chính từ thứ Hai đến thứ Sáu, trừ ngày nghỉ Lễ, Tết.

+ Hoặc gửi hồ sơ dự tuyển qua bưu điện.

Hạn chót nhận hồ sơ là ngày 26/7/2024.

Qua việc quy định cụ thể các tài liệu cần thiết và thời hạn nộp hồ sơ, Học viện Tư pháp mong muốn đảm bảo quy trình tuyển sinh công bằng và thuận lợi cho các thí sinh đăng ký tham gia lớp đào tạo nghề Công chứng chất lượng cao.

 

4. Để trở thành một công chứng viên thì cần đáp ứng những tiêu chuẩn là gì?

Theo quy định tại Điều 8 của Luật Công chứng năm 2014, để trở thành một công chứng viên, cần đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

- Là công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, đồng thời có phẩm chất đạo đức tốt. Điều này đảm bảo tính chất quốc tịch và sự trung thành với nền tảng pháp lý của đất nước.

- Có bằng cử nhân luật. Điều này yêu cầu công chứng viên đã hoàn thành khóa học đại học chuyên ngành luật, đạt được kiến thức và năng lực chuyên môn trong lĩnh vực này.

- Có thời gian công tác pháp luật từ 05 năm trở lên tại các cơ quan, tổ chức sau khi đã có bằng cử nhân luật. Điều này đảm bảo công chứng viên có kinh nghiệm thực tế và hiểu biết về quy trình công việc trong lĩnh vực pháp luật.

- Tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng quy định tại Điều 9 của Luật Công chứng năm 2014 hoặc hoàn thành khóa bồi dưỡng nghề công chứng quy định tại khoản 2 Điều 10 của Luật Công chứng năm 2014. Điều này đảm bảo công chứng viên đã nhận được sự đào tạo chuyên sâu về các quy trình, kỹ năng và trách nhiệm của công chứng viên.

- Đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề công chứng. Cần thiết lập quy trình kiểm tra năng lực và hiệu suất của tập sự công chứng để đảm bảo công chứng viên đạt đủ tiêu chuẩn để thực hiện công việc một cách chính xác và đáng tin cậy.

- Bảo đảm sức khỏe để có thể hành nghề công chứng. Công chứng viên cần có sức khỏe tốt để đảm bảo khả năng thực hiện công việc một cách hiệu quả và đáng tin cậy.

Qua việc đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt, công chứng viên sẽ có đủ trình độ và phẩm chất để thực hiện công việc công chứng một cách chuyên nghiệp và đáng tin cậy.

Xem thêm >> Công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu nhanh, cần mang theo giấy tờ gì?

Nếu quý khách hàng đang gặp phải bất kỳ vấn đề pháp lý nào hoặc có câu hỏi cần được giải đáp, xin vui lòng không ngần ngại liên hệ với chúng tôi thông qua Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline 1900.6162. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và cung cấp sự tư vấn chuyên nghiệp để giúp quý khách giải quyết mọi vấn đề một cách hiệu quả và đúng luật. Ngoài ra, quý khách hàng cũng có thể gửi yêu cầu chi tiết qua email: lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc một cách nhanh chóng. Chúng tôi cam kết đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách hàng một cách chu đáo và chất lượng.