1. Hồ sơ trình thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng bao phải đảm bảo các điều kiện gì?

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 14 Nghị định 15/2021/NĐ-CP hồ sơ trình thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng bao phải đảm bảo các điều kiện như sau:

- Hồ sơ trình thẩm định phải bảo đảm tính pháp lý, phù hợp với nội dung đề nghị thẩm định.

- Hồ sơ trình thẩm định được xem là hợp lệ khi hồ sơ đúng quy cách và bảo đảm các nội dung quy định bao gồm: Tờ trình thẩm định theo quy định tại Mẫu số 01 Phụ lục I Nghị định này, hồ sơ Báo cáo nghiên cứu khả thi và các tài liệu, văn bản pháp lý kèm theo, cụ thể:

+ Văn bản về chủ trương đầu tư xây dựng công trình theo quy định pháp luật về đầu tư, đầu tư công, đầu tư theo phương thức đối tác công tư; 

+ Quyết định lựa chọn phương án thiết kế kiến trúc thông qua thi tuyển theo quy định và phương án thiết kế được lựa chọn kèm theo (nếu có yêu cầu); 

+ Văn bản/quyết định phê duyệt và bản vẽ kèm theo (nếu có) của một trong các loại quy hoạch sau đây: Quy hoạch chi tiết xây dựng được cấp có thẩm quyền phê duyệt; quy hoạch có tính chất kỹ thuật chuyên ngành khác theo quy định của pháp luật về quy hoạch; phương án tuyến, vị trí công trình được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận đối với công trình xây dựng theo tuyến; quy hoạch phân khu xây dựng đối với trường hợp không có yêu cầu lập quy hoạch chi tiết xây dựng;

+ Văn bản ý kiến về giải pháp phòng cháy, chữa cháy của thiết kế cơ sở; văn bản kết quả thực hiện thủ tục về đánh giá tác động môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường (nếu có yêu cầu theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy, bảo vệ môi trường); 

+ Các văn bản thỏa thuận, xác nhận về đấu nối hạ tầng kỹ thuật của dự án; văn bản chấp thuận độ cao công trình theo quy định của Chính phủ về quản lý độ cao chướng ngại vật hàng không và các trận địa quản lý, bảo vệ vùng trời tại Việt Nam (trường hợp dự án không thuộc khu vực hoặc đối tượng có yêu cầu lấy ý kiến thống nhất về bề mặt quản lý độ cao công trình tại giai đoạn phê duyệt quy hoạch xây dựng) (nếu có);

+ Các văn bản pháp lý khác có liên quan (nếu có);

- Được trình bày với ngôn ngữ chính là tiếng Việt và được người đề nghị thẩm định kiểm tra, xác nhận.

- Phần hồ sơ thiết kế kiến trúc trong hồ sơ thiết kế xây dựng (nếu có) phải tuân thủ quy định của pháp luật về kiến trúc.

2. Các bước lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng

Báo cáo nghiên cứu khả thi là một tài liệu được sử dụng để đánh giá khả năng và tính khả thi của một dự án, kế hoạch hoặc công việc. Báo cáo này bao gồm các bước sau đây:

- Xác định vấn đề: Bạn cần xác định vấn đề cần giải quyết, đặt ra mục tiêu và xác định rõ các yêu cầu và ràng buộc đối với dự án. 

- Thu thập thông tin: Thu thập các thông tin liên quan đến dự án, bao gồm thông tin về thị trường, cạnh tranh, khách hàng tiềm năng, pháp lý, môi trường, nguồn lực và chi phí. 

- Phân tích thông tin: Phân tích các thông tin thu thập được, đánh giá các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến tính khả thi của dự án, bao gồm các yếu tố thị trường, kinh tế, chính trị, xã hội và môi trường. 

- Đưa ra các giải pháp: Đưa ra các giải pháp cho các vấn đề cần giải quyết và đề xuất các phương án thực hiện. 

- Đánh giá khả năng và tính khả thi của dự án: Đánh giá khả năng và tính khả thi của dự án dựa trên các thông tin và giải pháp đã đưa ra, bao gồm đánh giá về mặt kinh tế, xã hội và môi trường. 

- Đưa ra kết luận và đề xuất: Tổng hợp các kết quả đánh giá, đưa ra kết luận về tính khả thi của dự án và đề xuất các giải pháp hoặc phương án cần thực hiện để đảm bảo tính khả thi của dự án. 

- Lập báo cáo: Dựa trên các kết quả đánh giá và đề xuất, lập báo cáo nghiên cứu khả thi với đầy đủ các thông tin, phân tích và đánh giá.

Việc lập báo cáo nghiên cứu khả thi cần được thực hiện một cách tỉ mỉ, chi tiết và chính xác để đảm bảo tính khách quan và đáng tin cậy của báo cáo.

Một số lưu ý khi lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng:

Báo cáo nghiên cứu khả thi là một tài liệu quan trọng vì nó tổng hợp tất cả những thông tin liên quan mật thiết tới dự án vì vậy cần phải hết sức lưu ý khi tiến hành lập báo cáo:

- Cần phải đặt tính chính xác lên hàng đầu, nêu chính xác tên cửa dự án, các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện ký hợp đồng đầu tư với nhà đầu tư 

- Cần nêu rõ đặc điểm, tính chất, quy mô hoạt động của dự án cũng như công suất và thông số diện tích của dự án

- Cùng với đó, những thông tin liên quan tới yêu cầu kỹ thuật của dự án cần được nêu rõ ràng để tránh những sai sót không đáng có xảy ra dẫn đến những tranh chấp hay sai phạm trong tương lai

- Một vấn đề mà chủ đầu tư dự án cũng cần quan tâm đó là việc nêu rõ những ưu đãi về đầu tư trong báo cáo nghiên cứu khả thi

Như vậy, với những thông tin trên đây, có thể thấy báo cáo nghiên cứu khả thi sẽ giúp cho việc đánh giá tính khả thi, tính hiệu quả của việc triển khai dự án đang trong quá trình thẩm định, thẩm tra. Từ đó lên kế hoạch, định hướng quá trình đầu tư phù hợp hơn.

3. Các dự án cần phải lập bản báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng

Lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư dự án xây dựng đóng vai trò rất quan trọng. Vì báo cáo này giúp cho chủ đầu tư có thể phân bổ nguồn lực, phân bổ thời gian và tiền bạc một cách hợp lý nhất. Đồng thời, khi tìm hiểu chi tiết, bạn có thể phát hiện ra ý tưởng nào đó để dự án thay đổi theo hướng tốt hơn. Như vậy, khi bắt tay vào thi công hiệu quả đạt được sẽ cao hơn. Chính vì thế, mọi người thường tiến hành làm báo cáo nghiên cứu khả thi trước khi thực hiện dự án.

Ở nước ta hiện nay, các dự án được coi là dự án nhóm A đều phải lập bản báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng. Các dự án được coi là nhóm A, cụ thể như sau :

- Dự án không phân biệt tổng mức đầu tư thuộc một trong các trường hợp như dự án tại địa bàn có di tích quốc gia đặc biệt, dự án sản xuất chất độc hại, dự án thuộc lĩnh vực bảo vệ quốc phòng, an ninh có tính chất bảo mật quốc gia,…

- Dự án có tổng mức đầu tư trên 2.300 tỷ đồng thuộc các lĩnh vực: Giao thông, công nghiệp điện, khai thác dầu khí, chế tạo máy, luyện kim, bất động sản, hóa chất, phân bón, khai thác, chế biến, bưu chính viễn thông.

- Dự án có tổng mức đầu tư từ 1.500 tỷ đồng trở lên thuộc các lĩnh vực: Giao thông (trừ các dự án giao thông bao gồm cầu, cảng biển, cảng sông, sân bay, đường sắt, đường quốc lộ), kỹ thuật điện, thủy lợi, cấp thoát nước và công trình hạ tầng kỹ thuật, sản xuất thông tin, điện tử, hóa dược.

- Dự án có tổng mức đầu tư từ 1.000 tỷ đồng trở lên thuộc các lĩnh vực: Nông nghiệp, công nghiệp. Dự án có tổng mức đầu tư từ 800 tỷ đồng trở lên thuộc lĩnh vực: Y tế, văn hóa, giáo dục, nghiên cứu khoa học, kỹ thuật, du lịch, thể thao…

Để tham khảo thêm thông tin về vấn đề này, quý khách hàng có thể tìm hiểu tại bài viết: Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng là gì? Hồ sơ thẩm định của Luật Minh Khuê.

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin về Hồ sơ trình thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng bao phải đảm bảo các điều kiện gì? mới nhất mà Công ty Luật Minh Khuê muốn gửi đến quý khách mang tính tham khảo. Nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 1900.6162để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc.

Nếu quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được thông tin sớm nhất! Rất mong nhận được sự hợp tác và tin tưởng của quý khách! Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn!