1. Hồ sơ cấp giấy đăng ký xe chính chủ ?

Xin chào luật sư, em có một câu hỏi muốn luật sư tư vấn như sau: Hiện tại em đang sử dụng 1 chiếc xe máy mua lại của một người cùng quê tháng 10/2014, lúc mua bán chỉ có xe, giấy đăng ký (đăng ký xe tại Hoàng Mai - Hà Nội) và giấy mua bán viết tay cùng người làm chứng. Trong quá trình sử dụng em đã làm mất bộ giấy tờ xe và giấy mua bán (em chưa làm thủ tục sang tên, di chuyển xe).
Vậy kính mong luật sư hướng dẫn giúp em chi tiết về hồ sơ xin cấp lại giấy đăng ký xe và đăng ký chính chủ cho chiếc xe em đang sử dụng ?
Em xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: Phúc.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Dựa vào điều 15 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe quy định về việc cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất, hồ sơ xin cấp lại cần có:

- Giấy khai đăng ký xe, Xem: Mẫu giấy đăng ký xe (mẫu số 2).

- Chứng minh thư nhân dân. Trong trường hợp nơi đăng ký thường trú trong chứng minh thư nhân dân không khớp với khai trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

Ngoài ra trường hợp của bạn là trước khi mất giấy tờ bạn chưa làm thủ tục sang tên nên bạn cần phải làm tìm lại người chủ đứng tên trên hợp đồng của bạn để làm lại hợp đồng mua bán, hoàn thành nghĩa vụ về thuế và làm thủ tục đăng ký sang tên xe cùng tỉnh hoặc khác tỉnh. Để đăng ký chính chủ cho chiếc xe của bạn, theo điều 11 12 cùng Thông tư nêu trên, nếu bạn sinh sống và làm việc tại Hà Nội (tức nơi đăng ký ban đầu của xe) thì cần có:

- Giấy khai đăng ký xe Mẫu giấy đăng ký xe (mẫu số 2)

- Giấy chứng nhận đăng ký xe.

- Hợp đồng bán xe có công chứng theo quy định.

- Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định.

Nếu bạn sinh sống và làm việc ở địa phương khác thì cần có:

- 02 giấy khai sang tên, di chuyển xe Mẫu Giấy khai sang tên, di chuyển (mẫu số 04)

- Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

- Hợp đồng bán xe có công chứng theo quy định.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Sang tên xe có cần đổi biển số xe không ? Thủ tục đăng ký xe

2. Thủ tục đăng ký xe khi mua lại từ người khác ?

Chào luật sư. em có một vấn đề rất mong được luật sư giải đáp. em xin chân thành cảm ơn. chuyện là cách đây một tháng em có mua một chiếc xe ở tiệm cầm đồ. giá chiếc xe là 10 triệu, em mua xe chỉ có mỗi đăng ký, không có giấy tờ nào khác đi kèm, mà đăng ký đó lại khác tỉnh. Vậy giờ em muốn đăng ký chính chủ thì phải làm những thủ tục gì ạ ?
Mong được luật sư giải đáp.

Trả lời:

Trước tên bạn tìm người chủ đứng tên trên Giấy đăng ký xe của bạn để làm hợp đồng mua bán hoặc tặng cho, sau đó hoàn thành nghĩa vụ về thuế đối với xe và làm thủ tục sang tên xe.

Căn cứ theo quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành quy định về thủ tục sang tên xe:

Điều 12. Sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

Điều 13. Đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến

1. Chủ xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

c) Giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này) và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Hồ sơ gốc của xe theo quy định.

Cách thức thực hiện:

Trực tiếp tại trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc các điểm đăng ký xe của Phòng. Thời gian: Từ thứ 2 đến thứ 7 (theo quy định của Thủ tướng Chính phủ).

Thời hạn giải quyết: Không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Xe đã được đăng ký tại Phòng Cảnh sát giao thông, nay sang tên di chuyển cho chủ mới ở tỉnh khác.

Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: Phòng Cảnh sát giao thông.

>> Xem thêm:  Quy định về cấp đổi biển số xe ? Rút hồ sơ gốc khi đổi biển số xe

3. Người nước ngoài đăng ký xe tại Việt Nam thế nào?

Thưa luật sư, xin hỏi: Người nước ngoài có quyền đăng ký xe máy ở Việt Nam không ? Cảm ơn!

Trả lời:

Theo Điều 7 Thông tư 15/2014/TT-BCA có quy định về hồ sơ đăng ký xe bao gồm:

– Giấy khai đăng ký xe;

– Giấy tờ của chủ xe;

– Giấy tờ của xe.

Với trường hợp Giấy tờ chủ xe là người nước ngoài thì tại Khoản 3 Điều 9 Thông tư này có quy định người nước ngoài muốn đứng tên đăng ký xe thì thuộc một trong các trường hợp sau:

– Người nước ngoài làm việc trong các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế, xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng), nộp giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ.

– Người nước ngoài làm việc, sinh sống ở Việt Nam, xuất trình Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu; Thẻ thường trú, Thẻ tạm trú từ một năm trở lên và giấy phép lao động theo quy định, nộp giấy giới thiệu của tổ chức, cơ quan Việt Nam có thẩm quyền.

Như vậy, trường hợp của bạn có thể mua xe máy tại Hà Nội nếu đáp ứng được các trường hợp nêu trên.

Về trường hợp nhờ người khác đứng tên hộ: Theo quy định của pháp luật thì Giấy đăng ký xe là giấy tờ do Nhà nước cấp cho chủ sở hữu xe để chứng minh quyền tài sản và là căn cứ để chủ sở hữu xe thực hiện các quyền của chủ sở hữu quy định tại Bộ luật dân sự 2015: quyền chiếm hữu, quyền sử dụng, quyền định đoạt tài sản (Điều 160).

Giấy tờ chứng minh việc sở hữu tài sản là do cơ quan có thẩm quyền cấp, vì vậy dựa vào việc văn bản thỏa thuận của hai bạn về việc nhờ đứng tên giúp là không có giá trị pháp lý. Nếu bạn mua xe và để chứng minh mình là chủ sở hữu của chiếc xe thì bạn phải làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu đối với tài sản của mình. Việc nhờ người khác đứng tên giúp và viết giấy xác nhận nội dung này không phải là căn cứ chứng minh quyền sở hữu của bạn.

Như vậy, việc bạn nhờ người khác đứng tên đăng ký xe vẫn được nhưng bạn sẽ không được công nhận là chủ sở hữu xe và không được thực hiện các quyền của chủ sở hữu mặc dù đã có văn bản xác nhận giữa các bên. Điều này vô cùng bất lợi với cá nhận bạn đặc biệt trong trường hợp nếu xảy ra tranh chấp, nên bạn hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng để bảo vệ quyền lợi của mình.

Trân trọng ./.

>> Xem thêm:  Độ tuổi được đứng tên trên giấy đăng ký xe ? Thủ tục cấp lại đăng ký xe

4. Không có giấy đăng ký xe máy sẽ bị phạt bao nhiêu?

Thưa luật sư, Em tức như muốn chết đi sống lại, thưa luật sư, xin hỏi: Điều khiển xe máy không có giấy đăng ký xe máy người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt bao nhiêu ? Công an phạt e 350 vnđ có đúng ko ạ ? căn cứ vào quy định nào ? e cám ơn !
Người gửi: Nguyễn Tiến Điệp A (Tiên Lãng, Hải Phòng)

Trả lời:

Căn cứ theoĐiểm a Khoản 2 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì:

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe theo quy định hoặc sử dụng Giấy đăng ký xe đã hết hạn sử dụng

Như vậy, nếu không có tình tiết tăng nặng hoặc tình tiết giảm nhẹ thì cảnh sát giao thông phạt bạn 350 nghìn đồng là phù hợp với quy định của pháp luật.

>> Xem thêm:  Có giấy hẹn đăng ký xe có được tham gia giao thông không ? Xe không chính chủ có bị tịch thu ?

5. Thủ tục đăng ký xe, di chuyển xe khác tỉnh ?

Em vừa bị mất ví mất hết giấy tờ xe. Em đăng ký xe ở thái bình giờ em chuyển khẩu lên Hà Nội, em muốn làm lại đăng ký xe và chuyển biển lên hà nội có được không? Thủ tục chuyển như thế nào? Em có mất phí gì không? Mong luật sư tư vấn giúp em Em xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Trả lời:

Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe quy định về hồ sơ cấp lại đăng ký xe và đăng ký xe khác tỉnh như sau:

Điều 15. Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất

1. Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất bao gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài, phải có:

- Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (đối với cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan đại diện tổ chức quốc tế) hoặc Sở Ngoại vụ (đối với cơ quan lãnh sự).

- Công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế.

- Đối với nhân viên nước ngoài phải xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

2. Khi cấp lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định.

Trường hợp xe đã đăng ký, cấp biển số nhưng chủ xe đã làm thủ tục sang tên, di chuyển đi địa phương khác, nay chủ xe đề nghị đăng ký lại nguyên chủ thì giải quyết đăng ký lại và giữ nguyên biển số cũ; trường hợp biển số cũ là biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì cấp đổi sang biển 5 số theo quy định.

Điều 13. Đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến

1. Chủ xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

c) Giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này) và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Hồ sơ gốc của xe theo quy định.

Thời hạn giải quyết: Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất thì thời gian xác minh và hoàn thành thủ tục không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Lệ phí: Theo Thông tư 229/2016/TT-BTC

II

Cấp đổi giấy đăng ký

1

Cấp đổi giấy đăng ký kèm theo biển số

a

Ô tô (trừ xe ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao áp dụng theo điểm 4.1 khoản 4 Điều này)

150.000

150.000

150.000

b

Sơ mi rơ moóc đăng ký rời, rơ móc

100.000

100.000

100.000

c

Xe máy (trừ xe máy di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao áp dụng theo điểm 4.1 khoản 4 Điều này)

50.000

50.000

50.000

2

Cấp đổi giấy đăng ký không kèm theo biển số ô tô, xe máy

30.000

30.000

30.000

3

Cấp lại biển số

100.000

100.000

100.000

Thưa luật sư: xe máy bố e đứng tên bị mất giấy đăng ký xe,hôm nay bố em đi làm lại và được viết giấy hẹn 1 tháng sau đến để làm.(thay đổi cả biển số 4 số thành 5 số) e hỏi trong thời gian này e có được lưu thông xe của bố không cả trong tỉnh và ngoài tỉnh. e xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 4, điều 24, Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe thì trách nhiệm của cơ quan đăng ký xe là:
"a) Trường hợp đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh
Cơ quan đăng ký xe tiếp nhận hồ sơ đăng ký sang tên xe, kiểm tra đủ thủ tục quy định, viết giấy hẹn cho người sử dụng xe:
- Trường hợp người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng thì trong thời hạn hai ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe phải giải quyết cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sử dụng xe; giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì thu lại biển số cũ để đổi sang biển 5 số theo quy định).
- Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe thì giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày chờ cơ quan đăng ký xe trả kết quả.
Cơ quan đăng ký xe gửi thông báo đến người đứng tên trong đăng ký xe biết và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan đăng ký xe, tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe. Sau 30 ngày kể từ ngày gửi thông báo và niêm yết công khai, cơ quan đăng ký xe giải quyết cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sử dụng xe; giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì thu lại biển số cũ để đổi sang biển 5 số theo quy định).
b) Trường hợp làm thủ tục sang tên, di chuyển xe đi tỉnh khác:
Cơ quan đăng ký xe tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra đúng thủ tục quy định và giải quyết như sau:
- Trường hợp hồ sơ sang tên, di chuyển xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng thì trong thời hạn hai ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe phải giải quyết thủ tục sang tên, di chuyển xe cho người sử dụng xe.
- Trường hợp hồ sơ sang tên, di chuyển xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định thì viết giấy hẹn và thực hiện các thủ tục sang tên, di chuyển xe cho người sử dụng xe. Giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày chờ cơ quan đăng ký xe giải quyết thủ tục sang tên, di chuyển xe.
Cơ quan đăng ký xe gửi thông báo đến người đứng tên trong đăng ký xe và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan đăng ký xe, tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe. Sau 30 ngày, kể từ ngày gửi thông báo và niêm yết công khai, cơ quan đăng ký xe giải quyết sang tên, di chuyển xe theo quy định, ghi kết quả xác minh và ký xác nhận vào giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe.
- Trả cho người đang sử dụng xe: 01 phiếu sang tên di chuyển và 01 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) kèm theo hồ sơ gốc của xe để làm thủ tục đăng ký xe ở nơi chuyển đến.
- Lưu 01 phiếu sang tên, di chuyển và 01 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe, thông báo, niêm yết và kết quả xác minh.
Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội hướng dẫn cụ thể việc cấp giấy hẹn quy định tại điểm a và điểm b khoản này.
c) Trường hợp đăng ký sang tên xe tỉnh khác chuyển đến
Cơ quan đăng ký xe (nơi người đang sử dụng xe đăng ký thường trú) tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra đủ thủ tục quy định, kiểm tra thực tế xe phù hợp với hồ sơ sang tên, di chuyển xe thì trong thời hạn hai ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe phải hoàn thành việc cấp biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sử dụng xe."

Theo quy định nêu trên thì trường hợp người làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe mà đã được cấp Giấy hẹn (do lãnh đạo cơ quan đăng ký xe ký, đóng dấu) thì được sử dụng xe đó để tham gia giao thông cả trong và ngoài tỉnh trong thời gian 30 ngày chờ giải quyết thủ tục.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Pháp luật Giao thông - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Thủ tục, lệ phí sang tên xe máy, xe ô tô cũ đã qua nhiều đời chủ ?