1. Nên hoãn hợp đồng hay hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Kính chào luật sư, tôi có vấn đề mong luật sư tư vấn: Con tôi đã ký hợp đồng với một công ty nước ngoài và đang học tiếng chuẩn bị sang nước ngoài như vậy con tôi có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không? Nếu mình phá vỡ hợp đồng với đối tác thì có vi phạm không ?
Xin luật sư cho ý kiến, tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Bạn chỉ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự khi thuộc các trường hợp sau:

Theo Khoản 4 Điều 154 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 và Khoản 2 Điều 38 Nghị định 34/2016/NĐ-CP quy định về tạm hoãn và miễn nhập ngũ thời bình đối với công dân quy định:

1. Những công dân nam sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

a) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự hiện hành hoặc đang học tập tại các trường quân đội và các trường ngoài quân đội theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng.

b) Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo quy định tại khoản 1 Điều 48 của Luật giáo dục năm 2005 theo hình thức giáo dục chính quy, bao gồm:

- Trường trung học phổ thông, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;

- Trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng nghề, trường trung học nghề;

- Trường cao đẳng, đại học.

c) Học sinh, sinh viên đang học tại các nhà trường của tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh đạo Việt Nam hoặc học sinh, sinh viên được đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo mười hai tháng trở lên.

d) Học sinh, sinh viên nêu tại điểm b và điểm c khoản 1 mục II Thông tư này chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khóa đào tạo tập trung đầu tiên, nếu tiếp tục học tập ở các khóa khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

đ) Hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 mục II Thông tư này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Nếu bạn không thuộc những trường hợp trên, bạn có thể xin tạm hoãn thực hiện hợp đồng với doanh nghiệp

theo Luật lao động năm 2019
Các quy định:

Điều 30. Tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

1. Các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động bao gồm:

a) Người lao động thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ;

b) Người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự;

c) Người lao động phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc hoặc cơ sở giáo dục bắt buộc;

d) Lao động nữ mang thai theo quy định tại Điều 138 của Bộ luật này;

đ) Người lao động được bổ nhiệm làm người quản lý doanh nghiệp của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ;

e) Người lao động được ủy quyền để thực hiện quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu nhà nước đối với phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp;

g) Người lao động được ủy quyền để thực hiện quyền, trách nhiệm của doanh nghiệp đối với phần vốn của doanh nghiệp đầu tư tại doanh nghiệp khác;

h) Trường hợp khác do hai bên thỏa thuận.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Đối tượng nào được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

2. Tư vấn về việc khám sức khỏe để đi nghĩa vụ quân sự ?

Thưa luật sư, Ba tôi chuyển khẩu cho tôi vào hộ khẩu của cô ruột và bà nội. Nay bà tôi đã già, cô ruột sinh năm 1959, tôi sinh năm 1992. Vậy tôi có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không bởi đợt khám sức khỏe vừa rồi ( tháng 6 có lệnh khám, và khám ngày 09/07/2015 ) tôi vẫn bị gọi khám sức khỏe ?
Rất mong nhận được sự tư vấn của Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn.
Người gửi: Q.H.C

Tư vấn về việc khám sức khỏe để đi nghĩa vụ quân sự ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tạiTheo Khoản 4 Điều 154 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 và Khoản 2 Điều 38 Nghị định 34/2016/NĐ-CP Về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ quy định:

Điều 3. Việc tạm hoãn gọi nhập ngũ

Những công dân nam sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

1. Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ.

2. Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.

3. Là lao động duy nhất trong gia đình vừa bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

4. Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan binh sĩ đang phục vụ tại ngũ.

5. Người đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu.....

Căn cứ điều 2 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:

2. Gia đình là tập hợp những người gắn bó với nhau do hôn nhân, quan hệ huyết thống hoặc quan hệ nuôi dưỡng, làm phát sinh các quyền và nghĩa vụ giữa họ với nhau theo quy định của Luật này.

Tổng hợp từ các điều luật trên cho thấy, những công dân nam được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình khi thuộc vào trường hợp: là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng những người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động. Những người khác trong gia đình là những người gắn bó với nhau do hôn nhân, quan hệ huyết thống, quan hệ nuôi dưỡng, làm phát sinh các quyền và nghĩa vụ giữa họ với nhau. Như vậy, pháp luật không quy định những người trong gia đình là những người thuộc cùng sổ hộ khẩu mà những người trong gia đình pháp luật nhắc tới chính là những người có quan hệ huyết thống, nuôi dưỡng, chăm sóc. Theo luật nghĩa vụ quân sự quy định thì công dân nam được hoãn gọi nhập ngũ khi là lao động duy nhất trực tiếp chăm sóc người khác trong gia đình không có khả năng lao động. Do đó, trong trường hợp của bạn, Nếu bạn là người lao động duy nhất trong gia đình và là người trực tiếp chăm sóc người không có khả năng lao động trong gia đình thì bạn sẽ được hoãn gọi nhập ngũ. Nếu bạn là lao động duy nhất trong gia đình nhưng không trực tiếp chăm sóc thì bạn cũng sẽ không được hoãn nghĩa vụ quân sự.

Thủ tục tạm hoãn nghĩa vụ quan sự thì bạn có thể tham khảo Tại đây.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

3. Nguyện vọng đi nghĩa vụ quân sự lâu dài có được chấp nhận ?

Thưa Luật sư, năm nay cháu vừa tốt nghiệp cấp 3, cháu không theo học đại học. Bây giờ cháu muốn đăng ký xung phong đi nghĩa vụ quân sự và muốn phục vụ lâu dài, học bên sỹ quan đặc công ?
Mong luật sư phản hồi sớm lại giúp em ạ!

Nguyện vọng đi nghĩa vụ quân sự lâu dài có được chấp nhận ?

Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

- Thứ nhất, theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 thời gian phục vụ tại ngũ là 24 tháng.

- Thứ hai, về việc đăng ký nghĩa vụ quân sự tự nguyện. Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 cho phép bạn được đăng ký nghĩa vụ quân sự tự nguyện. Khi đó, để được gọi nhập ngũ, bạn cũng sẽ phải qua vòng tuyển chọn, đáp ứng đầy đủ các điều kiện về độ tuổi, tiêu chuẩn chính trị, tiêu chuẩn văn hóa, tiêu chuẩn sức khỏe.

- Thứ ba, về việc bạn muốn phục vụ lâu dài trong quân đội. Vấn đề này phụ thuộc vào 2 yếu tố:

+ Năng lực của bạn.

+ Nhu cầu của quân đội.

Những điều cần lưu ý: Nguyện vọng của bạn có được thực hiện hay không còn phụ thuộc vào điều kiện tuyển chọn công dân nhập ngũ và nhu cầu sử dụng lực lượng của quân đội. Tham khảo bài viết liên quan: Khám tuyển nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

4. Đục thủy tinh thể có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

Thưa Luật sư, cho em hỏi là năm nay em 22 tuổi và em đã đi mổ đục tinh thể mắt. Vậy em có thuộc trường hợp được hoãn đi nghĩa vụ quân sự không ạ ?

Đục thủy tinh thể có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Nghị định 13/2016/NĐ-CP quy định trình tự, thủ tục đăng ký và chế độ, chính sách của công dân trong thời gian đăng ký, khám, kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự​ quy định:

"4. Cách phân loại sức khỏe: Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự. để phân loại cụ thể như sau:

a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1, có thể phục vụ ở hầu hết các quân, binh chủng.

b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2, có thể phục vụ trong phần lớn các quân, binh chủng.

c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3, có thể phục vụ ở một số quân, binh chủng.

d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4, có thể phục vụ hạn chế ở một số quân, binh chủng.

đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5, có thể làm một số công việc hành chính sự vụ khi có lệnh tổng động viên.

e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6, là loại sức khỏe được miễn làm nghĩa vụ quân sự."

Ngoài ra, theo quy định tại phụ lục I Nghị định 13/2016/NĐ-CP quy định trình tự, thủ tục đăng ký và chế độ, chính sách của công dân trong thời gian đăng ký, khám, kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sựthì Đục thuỷ tinh thể bẩm sinh hay tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể 2 mắt, lệch thể thủy tinh, viêm màng bồ đào, dính bịt đồng tử, bong võng mạc, teo gai thị 1 hoặc 2 bên sẽ được xếp loại điểm là 6.

Do bạn không nói rõ bạn bị đục thủy tinh thể như thế nào nên bạn có thể tham khảo cách xếp loại trên để biết mình có phải đi nghĩa vụ quân sự không. Đối với trường hợp này, bạn có thể tham khảo các bài viết sau: Bị cận 2 mắt đều 2 phảy có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?Bị loạn thị cả hai mắt thì có được đi nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

5. Bị cận 1.5 độ có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

Thưa Luật sư. Luật sư cho cháu hỏi người bị cận 1.5 có được đi nghĩa vụ quân sự không ạ?
Cháu xin cảm ơn!

Bị cận 1.5 độ có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi:1900.6162

Luật sư tư vấn:

Nghị định 13/2016/NĐ-CP quy định trình tự, thủ tục đăng ký và chế độ, chính sách của công dân trong thời gian đăng ký, khám, kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự quy định:

"Điều 9. Phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

....

2. Cách cho điểm: Mỗi chỉ tiêu, sau khi khám bác sĩ cho điểm chẵn từ 1 - 6 vào cột “điểm”, cụ thể:

a) Điểm 1: Chỉ tình trạng sức khỏe rất tốt.

b) Điểm 2: Chỉ tình trạng sức khỏe tốt.

c) Điểm 3: Chỉ tình trạng sức khỏe khá.

d) Điểm 4: Chỉ tình trạng sức khỏe trung bình.

đ) Điểm 5: Chỉ tình trạng sức khỏe kém.

e) Điểm 6: Chỉ tình trạng sức khỏe rất kém.

...

4. Cách phân loại sức khỏe: Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự. để phân loại cụ thể như sau:

a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1, có thể phục vụ ở hầu hết các quân, binh chủng.

b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2, có thể phục vụ trong phần lớn các quân, binh chủng.

c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3, có thể phục vụ ở một số quân, binh chủng.

d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4, có thể phục vụ hạn chế ở một số quân, binh chủng.

đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5, có thể làm một số công việc hành chính sự vụ khi có lệnh tổng động viên.

e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6, là loại sức khỏe được miễn làm nghĩa vụ quân sự...."

Nghị định 13/2016/NĐ-CP quy định trình tự, thủ tục đăng ký và chế độ, chính sách của công dân trong thời gian đăng ký, khám, kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự quy định:

TT

BỆNH TẬT

PHÂN LOẠI

1

Thị lực:

Thị lực mắt phải Tổng thị lực 2 mắt

10/10 19/10

1

10/10 18/10

2

9/10 17/10

3

8/10 16/10

4

6,7/10 13/10 -15/10

5

1, 2, 3, 4, 5/10 6/10 -12/10

6

2

Cận thị:

- Cận thị dưới -1,5 D

2

- Cận thị từ - 1,5 D đến dưới - 3 D

3

Như vậy, theo quy đinh pháp luật trên thì bạn vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự. Tham khảo bài viết liên quan: Đang đi học có mẹ già, bố mất thì có phải đi nghĩa vụ quân sự ?Phải ở nhà thờ cúng bố mẹ thì có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn luật NVQS - Luật Minh Khuê