Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Doanh nghiệp, gọi: 1900 6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật doanh nghiệp 2014

- Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT về quy chế tổ chức hoạt động của trung tâm ngoại ngữ và tin học

2. Luật sư tư vấn:

Điều 7 Luật Luật doanh nghiệp 2014 cho phép cá nhân, tổ chức được kinh doanh bất kỳ ngành, nghề nào mà pháp luật không cấm. Tuy nhiên, với một số hoạt động liên quan đến giáo dục, các doanh nghiệp, cá nhân hoặc tổ chức đề có thể tiến hành hoạt động kinh doanh được. Hoạt động trong lĩnh vực giáo dục được coi là một trong những lĩnh vực đặc thù nên trước khi tiến hành hoạt động kinh doanh,các chủ thể kinh doanh phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu mà pháp luật đã quy đinh cụ thể tại thông tư số 21/2018/TT-BGDĐT. Thông tư này không chỉ áp dụng cho các tổ chức công lập, tư thục mà còn được áp dụng cho tổ chức có vốn đầu tư nước ngoài.

Để thành lập trung tâm ngoại ngữ phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện dưới đây:

1. Giám độc trung tâm ngoại ngữ.

Mỗi trung tâm ngoại ngữ sẽ đều phải có giám đôc trung tâm để thực hiện công việc điều hành một số hoạt động quan trọng của trung tâm. Giám độc trung tâm do cấp có thẩm quyền cho phép thành lập trung tâm quyết định khi đáp ứng đủ những điều kiện mà pháp luật đã quy đinh. Vì vậy để trở thành giám độc trung tâm thì cần đáp ứng các điều kiện sau:

- Có nhân thân tốt

- Có năng lực quản lý

- Tốt nghiệp đại học ngoại ngữ và có chứng chỉ ngoại ngữ tối thiểu bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương (đối với giám đốc trung tâm ngoại ngữ).

- Có kinh nghệm trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo

2. Điều kiện trở thành giáo viên trung tâm
Giáo Viên trung tâm ngoại ngữ có thể là người Việt Nam hoặc người ban ngữ. Đối với mỗi giáo viên mà yêu cầ về điều kiện khác nhau. Cụ thể điều kiên với giáo viên trung tâm như sau:

* Đối với giáo viên Việt Nam:

- Có bằng cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên;

- Có bằng cao đẳng ngoại ngữ trở lên và chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

* Đối với giáo viên nước ngoài:

- Có bằng cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên;

- Có bằng cao đẳng ngoại ngữ trở lên và chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ phù hợp;

- Có bằng cao đẳng trở lên, chứng chỉ năng lực ngoại ngữ từ bậc 5 trở lên theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương và chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ phù hợp.

Hồ sơ thành lập trung tâm ngoại ngữ:

Thẩm quyền thành lập trung tâm:

+ Giám đốc sở giáo dục và đào tạo ra quyết định cấp phép tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cho các trung tâm ngoại ngữ, tin học được quy định tại khoản 1 Điều 6 của Quy chế này và các trung tâm đào tạo ngoại ngữ, tin học thuộc trường đại học, cao đẳng nằm ngoài khuôn viên của trường

+ Hiệu trưởng trường đại học, cao đẳng ra quyết định cấp phép tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cho trung tâm ngoại ngữ, tin học hoạt động trong khuôn viên của trường.

Hồ sơ, trình tự và thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học-

+ Tờ trình xin thành lập trung tâm;

+ Đề án thành lập trung tâm gồm các nội dung sau:

- Tên trung tâm, loại hình trung tâm, địa điểm đặt trung tâm, sự cần thiết và cơ sở pháp lý của việc thành lập trung tâm;

- Mục tiêu, chức năng, nhiệm vụ của trung tâm;

- Chương trình giảng dạy, quy mô đào tạo;

- Cơ sở vật chất của trung tâm;

- Cơ cấu tổ chức của trung tâm, giám đốc, các phó giám đốc (nếu cần), các tổ (hoặc phòng chuyên môn);

- Sơ yếu lý lịch của người dự kiến làm giám đốc trung tâm.

+ Dự thảo nội quy tổ chức hoạt động của trung tâm.

Thời gian giải quyết:

Trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền tiến hành thẩm địn trung tâm có đủ điều kiện để đáp ứng theo quy định của pháp luật hay không.

Trong 05 ngày có kết quả thẩm định, cơ quan có thẩm quyền phải cấp giấy phép hoạt động trung tâm cho trung tâm hoặc nếu cơ sở không đủ điều kiện cấp giấy phép, Cơ quan có thẩm quyền phải trả lời rõ bằng văn bản và nêu lý do, thông báo cho trung tâm được biết

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê