1. Học sinh cấp 3 có giấy mời tham gia nghĩa vụ quân sự?

Thưa luật sư, Em đang học lớp 11 bỗng nhưng hôm nay em nhận giấy mời đăng kí nghĩa vụ quân sự? em chẳng biết làm sao cả? Em có nên đi không? nếu đi thì em được hưởng quyền lợi gì? Và nếu không đi thì có bị gì không? mất quyền lợi gì? Lỡ mai sau em xin việc làm trong ngành thuộc nhà nước (Hàng không) có tính thí sinh phải có hoặc đăng kí tham gia NVQS gì không? NVQS có liên quan gì đến Đoàn Đảng gì không? Vì em chưa vào Đoàn? Em là con một, dòng họ nhà em chẳng có ai là thương binh liệt sĩ gì cả?
Cảm ơn luật sư!

>> Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Trong trường hợp bạn cung cấp cho chúng tôi , hiện bạn đang học lớp 11 (17 tuổi) và bạn nhận được giấy mời đăng ký nghĩa vụ quân sự. Chúng tôi khuyên bạn nên đi vì giấy này chỉ là đăng ký thôi chứ không phải giấy gọi khám sức khỏe nhập ngũ vì bạn chưa đủ tuổi gọi nhập ngũ theo quy định tại Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định Độ tuổi gọi nhập ngũ :

"Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi. "

Vì vậy, Chúng tôi khuyên bạn nên đi đăng ký nghĩa vụ quân sự vì đây được coi là nghĩa vụ bắt buộc của mỗi công dân được tuyển gọi nhập ngũ trong thời bình. Đăng ký nghĩa vụ quân sự là việc kê khai lý lịch và những yếu tố cần thiết khác theo quy định của pháp luật của người trong độ tuổi đăng ký nghĩa vụ quân sự, để cơ quan quân sự địa phương quản lý và tổ chức thực hiện quy định của pháp luật về nghĩa vụ quân sự đối với các đối tượng trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Việc đăng ký nghĩa vụ quân sự là bắt buộc đối với tất cả các công dân nam từ đủ 17 tuổi.

Sau này bạn có đi làm trong ngành thuộc nhà nước thì việc bạn có tham gia hay chưa tham gia nghĩa vụ quân sự không ảnh hưởng gì nhưng việc đăng ký và tham gia nghĩa vụ quân sự là bắt buộc đối với mọi công dân nam khi đang trong độ tuổi gọi nhập ngũ. Nếu bạn không tham gia đăng ký thì bạn sẽ bị triệu tập buộc phải đăng ký và sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định luật nghĩa vụ quân sự hiện hành.

2. Các trường hợp miễn gọi nhập ngũ theo quy định của pháp luật ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Khi nào thì sẽ không bị gọi nhập ngũ nữa ạ ? Cảm ơn!

Các trường hợp miễn gọi nhập ngũ theo quy định của pháp luật ?

Tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015​ về các trường hợp tạm hoãn NVQS như sau:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

...g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.....

Vấn đề 2: Nhập ngũ đối với nữ

Điều 12. Đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự.

2. Công dân nữ quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này đủ 18 tuổi trở lên.....

Điều 6. Nghĩa vụ phục vụ tại ngũ ( Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015)....

2. Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

3. Hướng xử lý khi có giấy gọi nhập ngũ ở hai nơi?

Chào anh (chị), anh (chị) cho em hỏi: Hiện tại em vừa mới làm phiếu đăng ký nghĩa vụ quân sự tại cơ quan em công tác và ở xã nơi em sống có giấy gọi em khám sức khỏe.
Vậy anh (chị) cho em hỏi là em có được gạch tên ở xã em không ạ?
Xin cảm ơn luật sư.
Người gửi: H.K

Hướng xử lý khi có giấy gọi nhập ngũ ở hai nơi ?

Tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6162

Trả lời:

Dù bạn không có hộ khẩu ở cơ quan nơi bạn công tác thì vẫn phải thực hiện nghĩa vụ nhập ngũ, trừ trường hợp được miễn, hoãn. Cụ thể, theo những công dân sau đây được miễn gọi nhập ngũ trong thời bìn1. Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng 1, con của bệnh binh hạng 1.

2. Một người anh trai hoặc em trai của liệt sĩ.

3. Một con trai của thương binh hạng 2.

4. Cán bộ, viên chức, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện quy định tại khoản 7 Điều 3 Nghị định này đã phục vụ từ 24 tháng trở lên."

- những công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ:

Việc tạm hoãn gọi nhập ngũ

Những công dân nam sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

1. Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ.

2. Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.

3. Là lao động duy nhất trong gia đình vừa bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

4. Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan binh sĩ đang phục vụ tại ngũ.

5. Người đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu.

6. Người thuộc diện di dân, dãn dân trong ba năm đầu đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

7. Cán bộ, viên chức, công chức quy định tại Điều 1 Pháp lệnh Cán bộ, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện làm việc trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội đang cư trú tại địa phương hoặc người địa phương khác được điều động đến làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên.

8. Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận.

9. Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo quy định tại khoản 1 Điều 48 của Luật Giáo dục 2005 bao gồm:

a) Trường trung học phổ thông, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;

b) Trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng nghề, trường trung cấp nghề;

c) Trường cao đẳng, đại học;

d) Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ.

10. Học sinh, sinh viên đang học tại các nhà trường của tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam hoặc học sinh, sinh viên được đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo từ mười hai tháng trở lên.

11. Công dân đang học tập tại các trường quy định tại điểm b, điểm c khoản 9 và khoản 10 Điều này chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung, nếu tiếp tục học tập ở các khoá đào tạo khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Điều này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ."

Tuy nhiên, do có sự chưa đồng nhất trong lệnh gọi nhập ngũ nên bạn có 2 giấy gọi nhập ngũ ở 2 nơi, trong trường hợp này bạn nên báo tới UBND xã xác nhận về việc làm phiếu tại cơ quan chứ không nên tự ý gạch tên.

Những điều cần lưu ý: Vì vậy, nếu bạn không thuộc đối tượng được tạm hoãn hoặc được miễn gọi nhập ngũ theo quy định của pháp luật thì phải chấp hành lệnh đi khám sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ quân sự.Trường hợp không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng thì có thể bị phạt tiền.

4. Hết tuổi nhập ngũ theo luật mới sao vẫn bị gọi ?

Thưa Luật sư, mình có 1 vấn đề thắc mắc mong công ty Luật Minh Khuê giải đáp giúp. Trường hợp của mình như sau. Mình sinh ngày 11/09/1996 đã tốt nghiệp đại học và đang đi làm. Hiện nay cơ quan chính quyền xã có gọi về khám nghĩa vụ quân sự tại địa phương. Theo mình được biết thì ở độ tuổi 27 (tính theo luật hiện hành) thì không thuộc diện thực hiện nghĩa vụ quân sự (vì luật mới đến 01/01/2016 mới có hiệu lực thi hành).
Như vậy mình có cần phải đi khám nghĩa vụ không? Cơ quan chính quyền địa phương làm vậy có đúng không ?
Cảm ơn!

Trả lời:

Hiện nay, đợt gọi nghĩa vụ quân sự trong năm 2015 đã hết. Ban chỉ huy quân sự địa phương đang tiến hành gọi cho năm 2016.

Điều 30, Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.".

Bạn sinh ngày 11/09/1996, tức là đến 11/09/2022 bạn đủ 26 tuổi, hết độj tuổi gọi nhập ngũ theo luật nghĩa vụ quân sự 2015. Đến 10/09/2024 bạn hết 27 tuổi. Nếu bạn đã từng tạm hoãn gọi nhập ngũ thì phải đến hết ngày 10/09/2024 bạn mới hết độ tuổi gọi nhập ngũ.

5. Điều kiện gọi nhập ngũ theo quy định mới nhất hiên nay ?

Thưa luật sư! Em muốn hỏi là mắt trái của em bị loạn thị nặng tầm nhìn chưa tới 1m, hình ảnh bị lòe không thấy rõ. Mắt phải: cận thị 2. 5, nhìn xa 20met, có bệnh sợ máu. vậy em có nằm trong trường hợp gọi nghĩa vụ không ạ ?
Cảm ơn luật sư. Chúc ls một ngày làm việc đầy may mắn.

Trả lời:

Điều 31 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về việc gọi công dân nhập ngũ khi:

1. Công dân được gọi nhập ngũ khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

a) Lý lịch rõ ràng;

b) Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;

c) Đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định;

d) Có trình độ văn hóa phù hợp.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:...

Xét trường hợp của bạn, mắt trái bạn bị loạn thị và mắt phải cận 2,5 độ. Theo bảng phân loại sức khỏe (bảng số 2) tại phụ lục số 1 Thông tư số 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự thì sức khỏe của bạn được xếp vào loại 6 (vì loạn thị các mức độ được chấm điếm sức khỏe 6). Đối chiếu với điểm 1` thì bạn không đủ điều kiện để phục vụ tại ngũ.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự miễn phí trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê