1. Học hệ đào tạo nào thì được hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

Thưa luật sư, xin hỏi: cho mình cao 1m75 , nặng hơn 60kg , chỉ có mắt bị cận hơn 2 độ , mình có phải đi nghĩa vụ quân sự không. Nếu mình không học đại học cao đẳng , mà mình học trường đào tạo như fpt aptech , mình có được hoãn nghĩa vụ quân sự không ?
Cảm ơn.
- N.T.D

Luật sư trả lời:

Thứ nhất, về vấn đề bạn đang theo học tại một trường đào tạo, không phải là đại học hay cao đẳng theo Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015.

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;...

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Theo đó, nếu bạn đang theo học và được đào tạo tại một trường đại học hay cao đẳng hệ chính quy thì mới được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, còn trường hợp của bạn thì đó chỉ là một trường đào tạo không phải đại học , cao đẳng chính quy nên không thuộc diện được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Thứ hai, theo thông tư số 16 về khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Việc bạn bị cận 2 độ, thuộc diện chưa đủ điều kiện để đi nghĩa vụ quân sự.

II. TIÊU CHUẨN PHÂN LOẠI THEO BỆNH TẬT (Bảng số 2)

1. Các bệnh về mắt

TT

BỆNH TẬT

ĐIỂM

1

Thị lực (không kính):

Thị lực mắt phải Tổng thị lực 2 mắt

10/10 19/10

1

10/10 18/10

2

9/10 17/10

3

8/10 16/10

4

6,7/10 13/10 -15/10

5

1, 2, 3, 4, 5/10 6/10 -12/10

6

2

Cận thị:

- Cận thị dưới -1,5 D

2

- Cận thị từ - 1,5 D đến dưới - 3 D

3

- Cận thị từ - 3 D đến dưới - 4 D

4

- Cận thị từ - 4 D đến dưới - 5 D

5

- Cận thị từ - 5 D trở lên

6

- Cận thị đã phẫu thuật trên 1 năm kết quả tốt

Dựa vào thị lực không kính tăng lên 1 điểm

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

Theo quy định, không tuyển công dân có sức khỏe loại 3 nhập ngũ.

4. Cách phân loại sức khỏe

Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự để phân loại, cụ thể như sau:

a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1;

b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2;

c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3;

Vậy, trường hợp của bạn bị cận 2 độ, thì không đủ sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự. Nên sẽ được hoãn nghĩa vụ quân sự.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Bị hen suyễn mãn tính có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Nữ có được đi nghĩa vụ quân sự không ?

2. Các trường hợp được miễn, tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Năm nay em 22 tuổi, em muốn nhờ luật sư giải đáp giúp em. Năm 2015 khi em đang học có nhận được giấy gọi đi nghĩa vụ nhưng do là vẫn là sinh viên nên được hoãn. Nhưng năm nay em ra trường và muốn kiếm công việc để đi làm. Nhưng vì lo có giấy gọi tham gia nghĩ vụ quân sự sẽ làm ảnh hưởng đến dự định của em. Nên em muốn tham gia dân quân tự vệ để vừa làm vừa có thể hoàn thành nghĩa vụ.
Em muốn hỏi là để tham gia dân quân tự vệ thì mình có thể đăng ký với uỷ ban phường được không ạ ?
Cảm ơn, mong nhận được thư trả lời.

Luật sư tư vấn:

Bạn có thể tham khảo các trường hợp được tạm hoãn hoặc miễn nghĩa vụ quân sự quy định tại điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 như sau :

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

Vậy theo quy định của pháp luật , dân quân tự về không phải là đối tượng được miễn hoặc tạm hoãn gọi nhập ngũ do vậy việc bạn đã được tạm hoãn nhập ngi 1 lần và hiện tại bạn không thuộc 1 trong những trường hợp quy định tại điều 41 nêu trên thì bạn phải có nghĩa vụ nhập ngũ theo quyết định của hội đồng tuyển quân.

Thưa luật sư, xin cho em hỏi: Trong trường hợp em vừa tốt nghiệp THPT song em muốn đi nghĩa vụ và muốn được ở lại phục vụ trong quân đội mà cụ thể là phục vụ taị đảo có được không ạ ? Em xin cảm ơn

=> Trong trường hợp này , bạn hoàn toàn có thể xin tự nguyện nhập ngũ và Hội đồng xét tuyển nghĩa vụ quân sự sẽ xem xét điều kiện cũng như như nguyện vọng của bạn , nếu bạn đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự , đồng thời đơn vị bạn có nguyện vọng xin gia nhập vẫn còn chỉ tiêu thì Hội đồng quyể quân sẽ ưu tiên đáp ững nguyện vọng của bạn , cụ thể Căn cứ vào Điều 4 của Thông tư số 167/2010/TT-BQP ngày 29/11/2010 của Bộ Quốc phòng về quy định việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm thì công dân nhập ngũ phải đáp ứng đủ các điều kiện về tuổi đời, tiêu chuẩn chính trị, đạo đức, tiêu chuẩn sức khỏe, học vấn. Trong đó , Tiêu chuẩn về sức khỏe là một trong 04 tiêu chuẩn mà công dân nhập ngũ phải đáp ứng được.

Về độ tuổi , Điều 12 luật nghĩ vụ quân sự 2015 có quy định về độ tuổi nhập ngũ của công dân được quy định như sau:

1. Công dân nam đủ 17 tuổi trở lên.

2. Công dân nữ quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này đủ 18 tuổi trở lên.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Đi nghĩa vụ công an thì có phải đi nghĩa vụ quân sự nữa không ?

3. Có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự khi là người lao động chính ?

Xin kính chào công ty luật Minh Khuê, em có câu hỏi xin được tư vấn ạ: Bố em mất sớm, chị gái em đã đi lấy chồng, em sống cùng với mẹ già 61 tuổi. Vợ em vừa mới sinh con được 4 tháng nên chưa đi làm được. Xin luật sư làm ơn cho biết trong trường hợp này em có được coi là lao động chính trực tiếp nuôi gia đình và được tạm hoãn NVQS không ạ?
Rất mong được sự hồi âm từ luật sư. Em xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Khoản 6 Điều 1 Luật nghĩa vụ quân sự số 43/2005/QH11 quy định:

"6. Điều 29 được sửa đổi, bổ sung như sau:

“Điều 29

1. Những công dân sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

a) Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động;

c) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ;

d) Giáo viên, nhân viên y tế, thanh niên xung phong đang làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn; cán bộ, công chức, viên chức được điều động đến làm việc ở những vùng này;

đ) Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp Nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận;

e) Đang học ở các trường phổ thông, trường dạy nghề, trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng, trường đại học do Chính phủ quy định;

g) Đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu.

Hằng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

2. Những công dân sau đây được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một, con của bệnh binh hạng một;

b) Một người anh hoặc em trai của liệt sĩ;

c) Một con trai của thương binh hạng hai;

d) Thanh niên xung phong, cán bộ, công chức, viên chức quy định tại điểm d khoản 1 Điều này đã phục vụ từ hai mươi bốn tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này nếu tình nguyện thì có thể được tuyển chọn, gọi nhập ngũ.

4. Chính phủ quy định cụ thể vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn”."

Theo quy định của pháp luật hiện nay thì chưa có văn bản nào quy định về vấn đề không còn sức lao động do đó để được biết bạn có được tạm hoãn nghĩa vụ hay không, bạn có thể tới Ban chỉ huy quân sự để tham khảo về vấn đề này. Tham khảo bài viết liên quan: Hỏi về trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc gửi qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Tham gia lực lượng công an xã có bị gọi đi nghĩa vụ quân sự ? Con bệnh binh có phải nhập ngũ ?

4. Trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Kính gửi quý công ty luật tnhh minh khuê, xin chào quý luật sư, em sinh năm 1992,vừa tốt nghiệp trường ngân hàng. Và em đang làm tại ngân hàng, có hđlđ 2 năm ạ. Bên cạnh đo gia đinh e có 4 anh chị e. Ba e là thương binh 3/4 va công tác tại địa phương, chị ba em đang công tác tại cục hải quan, anh hai em thì bị chất độc màu da cam. Còn 1 chị thì có gia đình rồi:
1. Vậy cho em hỏi quý luật sư trong trường hợp trên em có được miễn hay tạm hoãn nghĩa vụ quân dự không ?
2. Nếu trong trường hợp em xin làm tại ngân hàng quân đội ( mb bank) thì có được miễn nghĩa vụ hay không ạ ?
Cám ơn quý công ty và luật sư đã tư vấn cho em.
- Nghĩa Vụ Quân Sự

Luật sư tư vấn:

Bạn sẽ được tạm hoãn hoặc miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự, nếu rơi vào một trong các trường hợp dưới đây:

Theo khoản 1 Điều 41Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Với thông tin bạn cung cấp, bạn không thuộc trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định tại điểm b, khoản 1 điều 41 nêu trên do gia đình bạn đang có 02 người lao động (bạn và chị bạn) nên bạn không phải lao động duy nhất trong gia đình.

Nếu bố bạn thuộc đối tượng là bệnh binh, thương binh nhiễm chất độc màu da cam tỉ lệ 3/4 thì bạn cũng không thuộc đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ do hạng 3/4 tương đương 41%-dưới 61% nên không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1, điểm c điều 41 nêu trên.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Đi làm ăn xa không đi nghĩa vụ quân sự có được không ? Nhập học đại học có được miễn NVQS ?

5. Tư vấn trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Thưa luật sư, tôi là người đã đi làm, 24 tuổi. Hiện tại tôi nhận được lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên hiện tại gia đình tôi rất khó khăn, chỉ có tôi là lao động chính để nuôi sống gia đình. Ba và anh trai tôi thuộc diện bảo trợ xã hội, anh trai tôi bị tàn tật, mẹ tôi bị bệnh cao huyết áp và xương khớp. Cho tôi hỏi với trường hợp như vậy, tôi có được tãm hoãn nghĩa vụ quân sự hay không ? Hồ sơ thủ tục như thế nào?
Tôi xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau:

- Căn cứ theo Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định cá nhân được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong các trường hợp sau:

" 1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo."

- Theo thông tin bạn cung cấp ,hiện gia đình bạn rất khó khăn, chỉ có bạn là lao động chính để nuôi sống gia đình. Ba và anh trai bạn thuộc diện bảo trợ xã hội, a trai bạn bị tàn tật, mẹ bạn bị bệnh cao huyết áp và xương khớp. Đối với hoàn cảnh gia đình như vậy , bạn thuộc diện được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo Điểm b Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 nêu trên : " Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận; "

Như vậy, bạn phải làm đơn xem xét giải quyết tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự có xác nhận của UNBN phường/xã nơi cư trú để được tạm hoãn.

- Thủ tục yêu cầu tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự:

Chuẩn bị Hồ sơ yêu cầu tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm:

+ Bản chính đơn xin tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình

+ Giấy tờ chứng minh đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình

Sau đó nộp tại UBND cấp xã để giải quyết.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:1900.6162hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật NVQS - Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Có được hoãn hợp đồng lao đông khi phải thực hiện nghĩa vụ quân sự ?