Em làm đến ngày 17/5/2016 thì chính thức nghỉ việc tại công ty trong quá trình nghỉ làm việc, em cũng đã làm đơn và làm thủ tục hết 45 ngày theo quy định của công ty. Em cũng được nhận mail từ phòng ban báo lại sau 7 ngày em sẽ được nhận quyết định và 1 tháng sau em sẽ nhận được sổ BHXH, tức là ngày 1/7/2016 là em được trả đầy đủ sổ BHXH. Nhưng khi đế bây giờ ngày 19/7/2016, em báo thì công ty nói là do nhân viên công ty cũ làm mất sổ của 6 tháng công ty cũ và người này đã nghỉ.

Về phía công ty có phải chịu trách nhiệm khi làm mất sổ của em và làm sổ mới cho em khi công ty chuyển sang tên mới không? Nếu đợi công ty làm lại sổ và gộp sổ thì sẽ không kịp thời hạn 3 tháng để nộp hồ sơ hưởng BHTN xin Em có được kiện công ty không? Và em có đựơc hưởng chế độ BHTN đầy đủ như quy định của luật BH Việt Nam quy định ?

Xin luật sư tư vấn giúp em. Xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn Luật lao động, BHXH trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật việc làm 2013

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

Nghị định 28/2015/NĐ-CP của chính phủ: Quy định chi tiết một số điều của Luật việc làm về bảo hiểm và thất nghiệp

>> Xem thêm:  Xử lý người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

2. Nội dung phân tích:

Để được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì bạn cần làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp và cần đáp ứng đủ các điều kiện luật định.

- Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định tại Điều 49 Luật việc làm 2013:

"Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết."

Căn cứ theo Điều 17 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP về việc Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

2. Người lao động được ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hoặc gửi hồ sơ theo đường bưu điện nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

b) Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;

c) Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp nêu trên là ngày người được ủy quyền trực tiếp nộp hồ sơ hoặc ngày ghi trên dấu bưu điện đối với trường hợp gửi theo đường bưu điện.

3. Trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ, ghi phiếu hẹn trả kết quả theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định và trao phiếu trực tiếp cho người nộp hồ sơ hoặc gửi qua đường bưu điện đối với người nộp hồ sơ qua đường bưu điện; trường hợp hồ sơ không đúng theo quy định tại Điều 16 Nghị định này thì trả lại người nộp và nêu rõ lý do.

Hồ sơ để hưởng trợ cấp thất nghiệp phải bắt buộc có Sổ BHXH theo quy định tại điều 16 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP. Theo quy định tại điều 19 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

Điều 19. Trách nhiệm của ng­ười lao động

1. Đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật này.

2. Thực hiện quy định về việc lập hồ sơ bảo hiểm xã hội.

3. Bảo quản sổ bảo hiểm xã hội.

Theo đó, người lao động có trách nhiệm phải bảo quản sổ bảo hiểm xã hội của mình, tuy nhiên trong trường hợp của bạn, sổ BHXH của bạn do công ty- người sử dụng lao động bảo quản từ trước, vì vậy khi làm mất Sổ BHXH mà lỗi dẫn đến việc làm mất là do công ty thì công ty phải chịu trách nhiệm đối với việc xin cấp lại sổ BHXH cho bạn.

Việc bạn không thể hoàn thiện hồ sơ đúng thời hạn để hưởng bảo hiểm thất nghiệp là hoàn toàn do lỗi của công ty nên bạn có quyền yêu cầu công ty bồi thường số tiền tương ứng với khoản bạn được hưởng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm thất nghiệptrong thời gian thất nghiệp (Điều 604 Bộ luật dân sự 2005 về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng).

Theo quy định tại Điều 201 Bộ luật lao động 2012 và Khoản 1 Điều 31 Bộ luật tố tụng dân sự 2004, tranh chấp lao động cá nhân về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án và không bắt buộc phải thực hiện thủ tục hòa giải trước khi yêu cầu giải quyết tại tòa.

Vì vậy, bạn có thể nộp đơn khởi kiện công ty lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty bạn có trụ sở để yêu cầu giải quyết (Điểm c Khoản 1 Điều 33 và Khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2004).

Theo các quy định nói trên, bạn có thể nộp đơn khởi kiện tới tòa án quận, huyện nơi công ty đóng trụ sở để đòi công ty phải thực hiện các nghĩa vụ nói trên bao gồm:

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ?

1. Công ty phải thực hiện trả bảo hiểm xã hội đúng pháp luật, do sổ BHXH của bạn đã bị mất, công ty phải xin cấp lại sổ BHXH cho bạn.

2. Công ty phải bồi thường thiệt hại cho bạn do bạn không được hưởng tiền trợ cấp thôi việc mà đáng lẽ bạn được hưởng theo quy định của pháp luật.

Do không thể hoàn thiện hồ sơ để thực hiện hưởng BHTN cho lần nghỉ việc này, nên thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp của bạn sẽ được bảo lưu cho lần huởởởng trợ cấp thất nghiệp lần sau.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến: 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Công nhân làm công trình theo hợp đồng thời vụ thì đóng bảo hiểm xã hội thế nào?