Tháng 10/ 2017 tôi bắt đầu làm hồ sơ để hưởng thâm niên. Vậy tôi xin hỏi luật sư hai câu hỏi:

- Câu thứ nhất: tôi được hưởng thâm niên từ năm nào. Tôi có được lấy năm đầu tiên đi dạy(9/ 2005-8/2006) để trừ một năm tập sự cho việc tính thời gian hưởng thâm niên không.

- Câu thứ hai: tôi có được truy lĩnh thâm niên từ những năm tôi hợp đồng( ví dụ năm 2012 tôi được 6% thâm niên ) hay tôi chỉ được truy lĩnh từ năm tôi vào biên chế ?

Tôi mong sớm nhận được câu trả lời sớm nhất của luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Lao động của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật Lao động về cách tính thâm niên, gọi: 1900.6162

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 54/2011/NĐ-CP

Thông tư liên tịch số 69/2011/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH

Thông tư liên tịch số 29/2015/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH 

Nghị định số 204/2004/NĐ-CP

2. Luật sư trả lời:

Khoản 3 điều 2 Nghị định 54/2011/NĐ-CP quy định về thời gian không được hưởng phụ cấp thâm niên bao gồm:

3. Thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên

a) Thời gian tập sự, thử việc hoặc thời gian hợp đồng làm việc lần đầu;

b) Thời gian nghỉ việc riêng không hưởng lương liên tục từ 01 tháng trở lên;

c) Thời gian nghỉ ốm đau, thai sản vượt quá thời hạn theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội;

d) Thời gian bị tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ, tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử.

Như vậy, khoảng thời gian làm việc theo hợp đồng lần đầu từ tháng 09/2005 đến tháng 09/2006 sẽ không được tính vào thời gian được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên. 

Điều 1 Thông tư liên tịch số 69/2011/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư liên tịch số 29/2015/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH  quy định đối tượng được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo bao go

1. Nhà giáo thuộc danh sách trả lương được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đang làm nhiệm vụ giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và các trường, trung tâm, học viện thuộc cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội (sau đây gọi tắt là cơ sở giáo dục công lập) được nhà nước cấp kinh phí hoạt động (bao gồm nguồn thu từ ngân sách nhà nước cấp và các nguồn thu sự nghiệp theo quy định của pháp luật).

2. Nhà giáo thuộc danh sách trả lương được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đang làm nhiệm vụ giảng dạy, hướng dẫn thực hành, thí nghiệm tại các xưởng trường, trạm, trại, trung tâm thực hành, phòng thí nghiệm, phòng bộ môn, tàu huấn luyện của cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học công lập.

3. Đối tượng quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này đã được chuyển, xếp lương theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Cụ thể:

a) Các đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này phải được xếp vào các ngạch viên chức ngành giáo dục và đào tạo (các ngạch có 2 chữ số đầu của mã số ngạch là 15);

b) Các đối tượng quy định tại khoản 2 Điều này không nhất thiết phải xếp vào các ngạch viên chức thuộc ngành giáo dục và đào tạo như quy định tại điểm a khoản này.

Trước đây, thì pháp luật quy định đối tượng được hưởng chế độ thâm niên nhà giáo bắt buộc phải là " nhà giáo trong biên chế"  tuy nhiên, đối với pháp luật hiện hành thì chỉ cần bạn thuộc danh sách trả lương được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đã được chuyển, xếp lương theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP thì bạn sẽ được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo.

Tuy nhiên, Nghị định này chỉ có hiệu lực từ ngày 04/01/2016, như vậy đối với khoảng thời gian trước đó, khi bạn chưa thuộc biên chế thì bạn sẽ không được hưởng phụ cấp thâm niên. Do đó, thời điểm được tính thâm niên của bạn sẽ được tính từ tháng 02/2016.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Hỏi về cách tính thâm niên được xác định từ năm ký hợp đồng hay từ khi vào biên chế ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê