thì lượng hàng hóa vượt thêm này có được hưởng ưu đãi thuế không ?

Tôi xin chân thành cám ơn các luật sư !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật thuế của công ty Luật Minh Khuê.

>>Luật sư tư vấn thuế trực tuyến, gọi 1900.6162.

 

Trả lời:

 

Xin chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho luật Minh Khuê.  Câu hỏi của bạn được chúng tôi tư vấn và xin được trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật thuế giá trị gia tăng năm 2008

>> Xem thêm:  Khái niệm cơ bản về giá trị, giá trị sử dụng, giá trị trao đổi và giá cả của hàng hóa ?

Luật thuế giá trị gia tăng số 31/2013/QH13 sửa đổi, bổ sung của Quốc hội​;

Nội dung trả lời:

Theo điều 14 luật thuế GTGT năm 2008, sửa đổi bổ sung 2013 :

Điều 14. Hóa đơn, chứng từ

1. Việc mua bán hàng hóa, dịch vụ phải có hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật và các quy định sau đây:

a) Cơ sở kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khấu trừ thuế sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng; hóa đơn phải được ghi đầy đủ, đúng nội dung quy định, bao gồm cả khoản phụ thu, phí thu thêm (nếu có). Trường hợp bán hàng hóa, dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng mà trên hóa đơn giá trị gia tăng không ghi khoản thuế giá trị gia tăng thì thuế giá trị gia tăng đầu ra được xác định bằng giá thanh toán ghi trên hóa đơn nhân với thuế suất thuế giá trị gia tăng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Cơ sở kinh doanh nộp thuế theo phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng sử dụng hóa đơn bán hàng.

2. Đối với các loại tem, vé là chứng từ thanh toán in sẵn giá thanh toán thì giá thanh toán tem, vé đó đã bao gồm thuế giá trị gia tăng.

Theo quy định nêu trên , hóa đơn chứng từ là cơ sở để kê khai thuế , nộp thuế và hưởng các ưu đãi về thuế GTGT "

Vậy trong trường hợp của công ty bạn , bạn ký hợp đồng bán 1 lô hàng hóa, mặt hàng này được hưởng ưu đãi về thuế nhưng trong quá trình bán hàng phát sinh việc bán thêm 1 lượng hàng nữa thì lượng hàng  này có thể được hưởng ưu đãi về thuế GTGT , bạn nên ký 1 hợp đồng phụ về việc bán thêm lô hàng này và xuất hóa đơn bán hàng đầy đủ theo quy định của pháp luật. Khi kê khai thuế GTGT bạn cũng nên nêu rõ điều này trong tờ khai thuế 

>> Xem thêm:  Điều kiện được hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) áp dụng đối với hàng hóa xuất khẩu ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật thuế.

 

 

>> Xem thêm:  Gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất theo Nghị định số 41/2020/NĐ-CP