theo quy định tại Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở. Tôi muốn hỏi: Thông tư này đã hết hiệu lực chưa ạ? và Thông tư 26/2015 có phải là thông tư thay thế cho văn bản này không ạ?

Cảm ơn Luật sư nhiều!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự​công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

I. Cơ sở pháp lý

Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2008

II. Nội dung tư vấn

>> Xem thêm:  Phân tích bảo lãnh và thế chấp để thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh ? Quy định của pháp luật về bảo lãnh ?

Thông tư 26/2015/TT_NHNN hướng dẫn trình tự, thủ tục thế chấp và giải chấp tài sản là dự án nhà ở, nhà ở hình thành trong tương lai: văn bản này đã có hiệu lực từ ngày 10/12/2015.

Để xem xét văn bản này có phải là văn bản thay thế của Thông tư liên tịch số 01/2014/TTLT_NHNN_BXD_BTP_BTNMT hay không, cần phải căn cứ vào việc hai văn bản này có do cùng một cơ quan ban hành không. Như vậy, thông tư liên tịch số 01/2014/TTLT_NHNN_BXD_BTP_BTNMT hướng dẫn thủ tục thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định tại Nghị định 71/2010/NĐ_CP vẫn còn hiệu lực. Thông tư 26/2015/TT_NHNN không phải là văn bản thay thế của Thông tư liên tịch số 01/2014/TTLT_NHNN_BXD_BTP_BTNMT.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư  dân sự. 

>> Xem thêm:  Trách nhiệm khi bảo lãnh cho vay ngân hàng ? Thế chấp được sử dụng làm biện pháp bảo lãnh tại ngân hàng ?