Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Hỏi về hồ sơ chuyển nhượng nhà chung cư?

Tư vấn chuyển nhượng nhà gọi: 1900.0159

Trả Lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng, với thắc mắc của bạn chúng tôi xin phép trả lời như sau:

1. Điều kiện để bán chung cư:

+ Phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ (sổ hồng) hoặc các loại giấy tờ pháp lý khác;

+ Căn hộ chung cư đang sở hữu không có tranh chấp;

+ Căn hộ chung đang không trong tình trạng thế chấp, hay liên quan đến kiện tụng, tài sản góp vốn, một số hành vi cấm khác;

 

2. Thủ tục chuyển nhượng:

+ Thứ nhất: Bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng (trong trường hợp này là 2 người đồng sở hữu) phải ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu căn hộ chung cư tại văn phòng công chứng (tư nhân hoặc nhà nước);

+ Thứ hai: Trong vòng 10 ngày kể từ ngày ký xong hợp đồng chuyển nhượng tại văn phòng công chứng, các bên chuẩn bị hồ sơ chuyển nhượng để đến liên hệ với Văn phòng Đăng ký đất và nhà (cấp huyện, cụ thể ở đây là phòng đăng ký đất và nhà quận Bình Thạnh) nộp và làm thủ tục kê khai nộp thuế;

Trong câu hỏi của bạn, không có thông tin là căn chung cư 63m2 ở quận Bình Thạnh đã có sổ hổng (tức giấy chúng nhận quyền sử dụng căn hộ) hay chưa? Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về hồ sơ đối với trường hợp căn hộ của bạn đã có sổ hồng:

* Hồ sơ cần thiết đối với bên bán chung cư là bạn:

- Chứng minh thư nhân dân, chứng minh thư quân đội, công an…/hộ chiếu còn hiệu lực của tất cả những người đồng sở hữu căn chung cư đó, mỗi bản 05 bộ phô tô công chứng (bản công chứng phải là bản mới, có thời gian trong 6 tháng gần nhất.)

- Cung cấp 05 bản phô tô hộ khẩu thường trú, sổ đăng ký tạm trú dài hạn…

- Cung cấp 05 bản phô tô sổ hồng căn hộ chung cư.

+ Trong trường hợp người bán căn hộ (tức là bạn) đang độc thân thì phải có giấy tờ chứng minh về tài sản riêng của cá nhân như: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, văn bản cam kết tài sản riêng, hợp đồng tặng cho tài sản riêng, văn bản khai nhận thừa kế, thỏa thuận phân chia di sản thừa kế…..

+ Nếu là vợ chồng chuyển nhượng thì phải có giấy tờ chứng minh quan hệ vợ chồng như: hộ khẩu thể hiện quan thệ vợ chồng, giấy đăng ký kết hôn.

+ Nếu là đồng sở hữu tài sản chuyển nhượng do thiết lập quan hệ bằng văn bản thỏa thuận thì phải xuất trình văn bản thỏa thuận phù hợp…

* Bên mua chung cư (2 người cùng mua phải cừng có mặt và ký tên trong tất cả các loại giấy tờ liên quan):

- Mỗi người cung cấp 05 bản phô tô có chứng thực của xã, phường có thẩm quyền: Chứng minh thư nhân dân, chứng minh thư quân đội, công an…/hộ chiếu còn hiệu lực.

- Mỗi người cung cấp 05 bản phô tô: Hộ khẩu thường trú, sổ đăng ký tạm trú dài hạn…

Sau khi làm xong thủ tục công chứng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư thì hai bên (ở đây là ba người bao gồm bạn và hai người mua hoặc người được ủy quyền) cùng đến phòng quản lý nhà đất để hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế và nộp hồ sơ làm thủ tục sang tên sổ đỏ cho người mua. Thường thì bên phòng quản lý nhà đất sẽ đưa giấy hẹn sau một tháng lấy sổ hồng.

Với trường hợp bạn chưa có sổ hồng thì yêu cầu bạn phải có các giấy tờ liên quan

Trên đây là các bước cơ bản để thực hiện những giao dịch mua bán căn hộ chung cư đã có sổ hồng. Để nắm rõ hơn nữa quý khách hàng có thể qua trực tiếp các phòng công chứng trên địa phận quận Bình Thạnh để hỏi trực tiếp công chứng viên hoặc công ty Luật Minh Khuê chúng tôi sẵn sàng tư vấn trực tiếp. Bạn cũng có thể liên hệ và thắc mắc qua tổng đài tư vấn của công ty chúng tôi 1900.0159 để được giải đáp tận tình. Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp để đặt lịch.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI