Đến tháng 11/2015 tôi đi làm trở lại và đóng bảo hiểm tiếp. Đầu năm 2016 tôi dc cấp thẻ BHYT mới cho năm 2016 tuy nhiên trên thẻ không có ghi dòng chữ " thời điểm đủ 05 năm liên tục". Tôi có hỏi bên cơ quan bảo hiểm thì họ có trả lời là do tôi bị trống 10 tháng nên không được coi là liên tục nữa. Vậy xin hỏi luật sư như vậy đúng không? Tôi không đóng 10 tháng này là do luật lao động quy định khi bị ốm dài ngày thì không phải đóng chứ không phải tôi bỏ đóng bảo hiểm ytế.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

>>Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật dân sựgọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp luật:

Luật bảo hiểm xã hội 2014

Thông tư liên tịch 41/2014/TT-BYT-BTC hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế

Nội dung phân tích:

Theo hướng dẫn của Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi thì: Từ 01/01/2015, các trường hợp người có thẻ BHYT đã tham gia BHYT bảo hiểm y tế từ đủ 5 năm liên tục trở lên, có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (mức lương cơ sở hiện tại là: 1.150.000 đồng x 6 = 6.900.000 đồng) thì sẽ được hưởng 100% chi phí KCB. Như vậy căn cứ quy định của Luật bảo hiểm y tế 2014 người đóng bảo hiểm sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh khi đáp ứng đủ hai điều kiện:

- Có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục tính từ thời điểm người đó tham gia BHYT đến thời điểm đi khám bệnh, chữa bệnh;

- Có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến.

Theo điểm d khoản 1 Điều 5 Chương II của Thông tư số 41/2014/TTLT-BYT-BTC quy định như sau:  “Từ ngày 01/01/2016, thẻ BHYT cấp cho người tham gia phải thể hiện thời gian tham gia liên tục trước đó theo tháng, tối đa là 60 tháng, trừ đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h vàĐiểm i Khoản 3 Điều 1 Thông tư này. Thời gian tham gia BHYT liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng;...”

Căn cứ quy định nêu trên thì người đóng bảo hiểm được xác định là đóng bảo hiểm liên tục trong thời gian gián đoạn tối đã không quá 3 tháng, hay nói cách khác thời gian gián đoạn tối đa không quá 3 tháng được xem là thời gian tham gia liên tục bảo hiểm y tế. Như vậy trong trường hợp của bạn mặc dù Luật lao động cũng như Luật bảo hiểm y tế quy định cho người lao động ốm đau từ 14 ngày trở lên không phải đóng bảo hiểm nhưng vẫn được hưởng bảo hiểm y tế, tuy nhiên thời gian nghỉ ốm đau của bạn đã vượt quá thời gian ba tháng theo quy định của pháp luật, do đó việc cơ quan bảo hiểm y tế cấp bảo hiểm (Không cấp bảo hiểm y tế 5 năm liên tục) như vậy là đúng theo quy định pháp luật hiện hành.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư dân sự.