Toàn bộ giấy tờ tùy thân và đăng ký xe tôi đều để trong cốp xe. Đến ngày 20/8/2015 trong lúc đi tìm mua xe cũ tôi đã phát hiện chiếc xe Sh của mình đang được bày bán tại hiệu xe. Ngay sau đó tôi đã tới trụ sở công an thị xã nơi tôi trình báo mất xe tới làm việc. Qua quá trình lấy lời khai của chủ hiệu xe thì chiếc xe đó được bán tại chợ xe hà nội với đầy đủ giấy tờ. Sau đó anh chủ hiệu xe máy này xuống mua lại về bán. Sau hơn 2 tuần công an điều tra nhưng không tìm được kẻ ăn trộm và có gọi tôi lên nhận lại chiếc xe. Tôi tới cơ quan công an thì được thông báo phải nộp 50% giá trị chiếc xe tại thời điểm chủ cửa hàng xe mua về bày bán. Tôi không hiểu tại sao mình phải nộp khoản tiền đó nên muốn xin tư vấn của luật sư. Tôi muốn hỏi quy định nhận lại tài sản bị mất trộm như của tôi nằm tại điều khoản nào trong bộ luật không ạ?

Xin cảm ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật dân sự  của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

 

Trả lời:

Cám ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi cho chúng tôi, chúc bạn sức khỏe. Với những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp luật:

Luật dân sự năm 2005 

Luật dân sự năm 2015 

2. Nội dung tư vấn

Theo luật dân sự 2005.

"Điều 258. Quyền đòi lại động sản phải đăng ký quyền sở hữu hoặc bất động sản từ người chiếm hữu ngay tình  

Chủ sở hữu được đòi lại động sản phải đăng ký quyền sở hữu và bất động sản, trừ trường hợp người thứ ba chiếm hữu ngay tình nhận được tài sản này thông qua bán đấu giá hoặc giao dịch với người mà theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là chủ sở hữu tài sản nhưng sau đó người này không phải là chủ sở hữu tài sản do bản án, quyết định bị huỷ, sửa."

 Điều 603 BLDS quy định: 

"Điều 603. Nghĩa vụ thanh toán

Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp, người bị thiệt hại được hoàn trả tài sản thì phải thanh toán những chi phí cần thiết mà người chiếm hữu, người sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản mà không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình đã bỏ ra để bảo quản, làm tăng giá trị của tài sản."

Như vậy pháp luật dân sự thừa nhận quyền đòi lại tài sản là động sản phải đăng ký quyền sở hữu của chủ sở hữu đối với người chiếm hữu ngay tình có nghĩa là bạn hoàn toàn có quyền đòi lại chiếc xe đã bị mất cắp của người đã mua lại chiếc xe nếu chứng minh được đó là xe thuộc sở hữu của mình do  người đã mua lại chiếc xe đó không thuộc 1 trong 2 trường hợp ngoại lệ quy định tại điều 258 LDS. Trách nhiệm của cơ quan công an là thu giữ xe bị mất cắp và trả lại cho bạn. Tuy nhiên, chủ cửa hàng đó lại là người chiếm hữu không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình (Người chiếm hữu tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình là người chiếm hữu mà không biết và không thể biết việc chiếm hữu tài sản đó là không có căn cứ pháp luật.), vì vậy bạn phải bỏ ra một khoản tiền để thanh toán cho người chủ cửa hàng đó.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài luật sư tư vấn 1900.6162 .

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê