Công ty tôi hiện phải nộp những loại thuế và phí sau: - Thuế GTGT; Thuế TNDN, thuế tài nguyên, thuế TNCN, thuế môn bài - Phí cấp quyền khai thác khoáng sản, phí bảo vệ môi trường. Thuế GTGT ở đơn vị chúng tôi áp dụng như sau: 10% giá bán ( giá bán gồm giá vốn của sản phẩm trong đó đã tính cả thuế tài nguyên, phí môi trường, phí cấp quyền khai thác tính cho một m3 sản phẩm), Thuế tài nguyên tính theo quy định và nộp kho bạc nhà nước theo số thực tế phát sinh. Phí môi trường tính theo quy định và nộp kho bạc nhà nước theo số thực tế phát sinh. Phí cấp quyền khai thác được xác định theo trữ lượng còn lại chưa khai thác và nộp theo thông báo của cơ quan thuế.

Xin hỏi luật sư: Việc tính thuế GTGT 10% trên giá bán bao gồm các loại phí, thuế như vậy có phải là công ty chúng tôi đang nộp thuế chồng lên thuế hay không? có phù hợp với quy định của pháp luật về thuế hay không? Nếu chưa phù hợp thì chúng tôi phải xác định như thế nào và tách thuế ra sao?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật về thuế của công ty Luật Minh Khuê. 

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn được Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý

Văn bản hợp nhất 16/VBHN-BTC năm 2015 hợp nhất Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Thuế giá trị gia tăng và Nghị định 209/2013/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng do Bộ Tài chính ban hành

Luật Thuế tài nguyên 2009

Nội dung tư vấn

>> Xem thêm:  Các khoản thuế phải đóng khi cá nhân kinh doanh ?

Theo khoản 1 Điều 6 Luật thuế tài nguyên 2009: " Giá tính thuế tài nguyên là giá bán đơn vị sản phẩm tài nguyên của tổ chức, cá nhân khai thác chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng."

Theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Văn bản hợp nhất 16/VBHN-BTC quy định:

"1. Đối với hàng hóa, dịch vụ do cơ sở sản xuất, kinh doanh bán ra là giá bán chưa có thuế GTGT. Đối với hàng hóa, dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt là giá bán đã có thuế tiêu thụ đặc biệt nhưng chưa có thuế GTGT.

Đối với hàng hóa chịu thuế bảo vệ môi trường là giá bán đã có thuế bảo vệ môi trường nhưng chưa có thuế giá trị gia tăng; đối với hàng hóa vừa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, vừa chịu thuế bảo vệ môi trường là giá bán đã có thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường nhưng chưa có thuế giá trị gia tăng."

 

Về nguyên tắc, khi bạn cấu thành các loại thuế, phí này vào giá bán để đẩy cao giá lên thì vô hình chung những cá nhân, tổ chức mua hàng của công ty bạn sẽ phải chịu những loại thuế này thay cho công ty bạn. Khi đó, bạn bán với giá cao hơn thì sẽ phải chịu thuế GTGT trên phần giá bán cao hơn đó. Nhưng thuế GTGT cũng là một loại thuế gián thu, người mua hàng của công ty bạn sẽ chịu thay bạn các loại thuế này, cơ quan thuế thu thuế của họ thông qua công ty bạn, công ty bạn phải có nghĩa vụ nộp thay thuế cho họ. Như vậy, đối với các loại thuế, phí công ty bạn phải nộp trực tiếp trên giá bán chưa bao gồm thuế GTGT thì công ty bạn phải chịu thuế một lần đó chứ không có sự chồng thuế.

Còn về thuế GTGT thì thuế GTGT này là do đối tượng tiêu dùng sau phải chịu nên công ty bạn chỉ là đơn vị có trách nhiệm thu thuế này và mang đi nộp vào ngân sách nhà nước, cho nên không thể coi là công ty bạn đang nộp thuế chồng lên thuế được.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Xuất hóa đơn sau khi nghiệm thu ? Cách xuất hóa đơn cho chi nhánh ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn pháp luật thuế

>> Xem thêm:  Dịch vụ đặt in hóa đơn giá trị gia tăng (VAT), phát hành hóa đơn điện tử