Khi làm thủ tục giấy tờ chủ quyền thì căn nhà thứ 1 đứng tên chủ quyền chung là vợ và em vợ tôi, căn thứ 2 đứng chủ quyền chung của 2 vợ chồng tôi vì vậy vợ tôi phải chịu mức thuế sử dụng đất là diện tích đất x giá đất x 2 x 100% (trong đó diện tích là một nửa diện tích căn nhà thừ 2, giá đất là giá theo địa phương quy định cụ thể là quận gò vấp đưa ra: 1 triệu 500/ m2, 2 là hệ số k) theo giải thích của phòng thuế thì vì vợ tôi đã đứng tên với em trai trên căn nhà thứ 1 nên khi đứng tên trên căn nhà thứ 2 chung với tôi thì vợ tôi phải chịu thuế sử dụng đất theo quy định là sở hữu nhà lần 2 với mức thuế = 100% giá đất x diện tích x hệ số k. Do tiền thuế quá cao nên chúng tôi phải làm đơn xin nợ thuế 5 năm theo quy định và được chấp thuận ký ngày 5/4/2012.
Đầu năm 2016 tôi có đi lên phòng thuế để điều chỉnh hệ số k này từ 2 xuống còn 1,5 do theo khu vực được giảm theo quyết định 18/2013/qđ-ubnd ra ngày 30/5/2013. Được biết theo quyết định 35/2015/qđ-ubnd ngày 14/7/2015 và quyết định 09/2016/qđ-ubnd ngày 25/3/2016 thì hệ số k=1 nhưng khi tôi lên phòng thuế xin điều chỉnh thì phòng thuế lại không đồng ý cho tôi được hưởng hệ số k mới này với giải thích hệ số mới này áp dụng với thuế giá đất mới chứ không áp dụng với giá đất cũ của tôi và họ cho biết nếu theo giá đất mới thì thuế sẽ cao hơn.
Vậy xin hỏi luật sư tôi có thể giải trình cách nào để được xét giảm hệ số k này hay không ? Xin cảm ơn luật sư rất nhiều.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Đất đai của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Đất đai trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật đất đai năm 2013.

>> Xem thêm:  Thủ tục nhận thừa kế quyền sử dụng đất như thế nào ? Thời hiệu khởi kiện thừa kế là bao lâu ?

Nghị định 45/2014/NĐ-CP : nghị đinh hướng dẫn luật đất đai.

2. Luật sư tư vấn:

 Đối tượng áp dụng trong Quyết định số 18/2013/QĐ-UBND được quy định tại điều 1 như sau:

Điều 1. Phạm vi và đối tượng áp dụng

Quyết định này quy định về việc áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất để tính thu tiền sử dụng đất của phần diện tích vượt hạn mức sử dụng (hạn mức giao) đất ở khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở (công nhận quyền sử dụng đất) đối với đất đang sử dụng, chuyển mục đích sử dụng đối với đất đang sử dụng không phải là đất ở sang đất ở đối với hộ gia đình, cá nhân theo quy định tại Tiết a Điểm 1.5 (1.5.2) Khoản 1 Điều 1 Thông tư số 93/2011/TT-BTC ngày 29 tháng 6 năm 2011 của Bộ Tài chính về sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại Thông tư số 117/2004/TT-BTC ngày 07 tháng 12 năm 2004 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Nghị định số 198/2004/NĐ-CP ngày 03 tháng 12 năm 2004 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất.

Như vậy, trong trường hợp này, anh cần xác đinh xem phần đất của vợ anh thuộc đối tượng điều chỉnh hệ số giá đất hay không.

Theo quy định tại khoản 1 điều 2 Quyết định số 09/2016/QĐ-UBND thì trường hợp hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất không phải đất ở sang đất ở đối với diện tích đất ở vượt hạn mức: Hệ số điều chỉnh giá đất là một (1,0) lần giá đất do Ủy ban nhân dân Thành phố quy định và công bố.

Hệ số điều chỉnh này được xác định theo từng nhóm đối tượng và tùy theo từng khu vực địa bàn quận, huyện và các yếu tố làm tăng, giảm giá đất. Giá đất tính theo trong bảng giá đất do UBND TP.HCM ban hành)

Cũng tại quyết định này quy định về đối tượng áp dụng :

"Điều 1. Phạm vi và đối tượng áp dụng.

>> Xem thêm:  Di chúc do người nước ngoài lập tại Việt Nam có cần phải xin xác nhận của Đại Sứ Quán không ?

Quyết định này Quy định về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2016 để xác định giá đất cụ thể áp dụng đối với các trường hợp quy định tại các Điểm a, b, c và d Khoản 4 Điều 114, Khoản 2 Điều 172 và Khoản 3 Điều 189 của Luật Đất đai mà thửa đất hoặc khu đất của dự án có giá trị (tính theo giá đất trong bảng giá đất do Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành) dưới 30 tỷ đồng; đối với trường hợp thuê đất thu tiền hàng năm mà phải xác định lại đơn giá thuê đất để điều chỉnh cho chu kỳ tiếp theo; giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất khi Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm." 

Điều 6. Hiệu lực thi hành

1. Quyết định này có hiệu lực thi hành sau mười (10) ngày kể từ ngày ký.

2. Các trường hợp đủ điều kiện áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất theo quy định tại Điều 1 Quyết định này, phát sinh kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2016 đến trước ngày Quyết định này có hiệu lực, được áp dụng quy định tại Quyết định này để thực hiện nghĩa vụ tài chính"

Như vậy anh không được áp dụng hệ số mới với giá đất mới. Còn phần đất này do vợ anh và em trai vợ anh đồng quyền sở hữu chung tại 1 căn nhà nên vợ anh và em trai vợ có thể thỏa thuận về việc nộp khoản tiền thuế của căn nhà đó.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư  tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Phần di sản không đề cập trong di chúc chia như thế nào ? Ai được hưởng di sản thừa kế ?