Phần giấy đó ba tôi ghi và ký nhượng không có người làm chứng. Hiện giờ, tất cả giấy tờ đất đai, số nhà, sơ đồ nhà đất, sổ hồng đều là đứng tên người anh này. Đên bây giờ chúng tôi lớn và ba tôi muốn lấy lại đất đó và sang tên lại, thì người anh họ lật mặt, không giao trả mà còn đòi tiền 300 triệu đồng thì mới chịu ký giấy sang tên. Xin hỏi Luật sư chúng tôi có thể kiện hay có cách nào giải quyết vần đề này không ạ?

Xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

I. Cơ sở pháp lý

Luật Đất đai 2013

Bộ Luật Dân sự 2005

II. Nội dung tư vấn

>> Xem thêm:  Đơn giá bồi thường thiệt hại cây trồng, vật nuôi, tài sản khi nhà nước thu hồi đất là bao nhiêu tiền ?

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, hiện tại anh họ bạn đang đứng tên trên tất cả các giấy tờ về nhà đất do đó sẽ có quyền sử dụng đất đối với mảnh đất này. Việc anh này và ba bạn từng thực hiện một giao dịch giả tạo trước đó là được áp dụng quy định của BLDS để giải quyết. Theo quy định tại Điều 129 BLDS:

"Điều 129. Giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo  

Khi các bên xác lập giao dịch dân sự một cách giả tạo nhằm che giấu một giao dịch khác thì giao dịch giả tạo vô hiệu, còn giao dịch bị che giấu vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp giao dịch đó cũng vô hiệu theo quy định của Bộ luật này.

Trong trường hợp xác lập giao dịch giả tạo nhằm trốn tránh nghĩa vụ với người thứ ba thì giao dịch đó vô hiệu."

Như vậy, đối với giao dịch dân sự nhượng quyền sử dụng đất của ba bạn cho người anh này là giao dịch giả tạo nhằm mục đích che giấu cho giao dịch nhờ đứng tên hộ. Do đó, giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất này có thể bị tuyên vô hiệu. Vì vậy, với giao dịch được che giấu là việc nhờ người đứng tên hộ vẫn có hiệu lực và sau này khi ba bạn muốn anh này sang tên trở lại cho gia đình bạn thì anh này không còn quyền sử dụng đất nữa.

Tuy nhiên, nếu gia đình bạn không thể chứng minh được giao dịch dân sự chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ba bạn và anh kia là giao dịch giả tạo thì giao dịch này sẽ không bị tuyên vô hiệu, điều này cũng đồng nghĩa với việc anh này có quyền sử dụng hợp pháp đối với mảnh đất trên do đã được cấp giấy chứng nhận. Bởi trên thực tế, hiện tại mọi giấy tờ đất đai đều mang tên của người anh này một cách hợp pháp, được cơ quan nhà nước công nhận cho giao dịch mua bán trước đây giữa hai bên đã thực hiện việc giao kết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Thu hồi đất công ích của xã, phường thì việc hỗ trợ được thực hiện như thế nào ? Các khoản hỗ trợ khác đối với người sử dụng đất khi thu hồi đất ?

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư đất đai. 

>> Xem thêm:  Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất ? Thủ tục mua bán, tách sổ của lô đất ?