Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân gia đình của công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn về vấn đề vợ chồng ly hôn ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật hôn nhân và gia đình 2014

- Nghị định 126/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hôn nhân và gia đình. Nghị định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15 tháng 02 năm 2015.

2. Luật sư tư vấn:

Luật Hôn nhân & Gia đình năm 2014 có quy định bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình :

“Cấm tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ; cấm kết hôn giả tạo...”.

Vì thế, việc bố mẹ người bạn trai cản trở con mình và bạn kết hôn là vi phạm quy định của pháp luật. Nếu hai người yêu nhau, tự nguyện và quyết tâm đến với nhau thì hoàn toàn có quyền kết hôn và đi đăng ký kết hôn mà không cần ai cho phép nếu không thuộc một trong các trường hợp bị cấm kết hôn tại điều 5 - Luật Hôn nhân & Gia đình 2014 (người đang có vợ hoặc có chồng, người mất năng lực hành vi dân sự, người cùng dòng máu về trực hệ, người có họ trong phạm vi ba đời…)

Theo như bạn nói thì 2 người yêu nhau, việc hai bên nam nữ khi đủ điều kiện kết hôn, tự nguyện đến với nhau thì không ai có quyền ngăn cản. Nếu vì việc bố mẹ, gai đình tác động không có ảnh hưởng gì cả. Nhưng nếu hai người vẫn muốn nên vợ nên chồng thì có thể tiến hành đăng ký kết hôn tại  theo quy định tại khoản :

Nghị định 126/2014/NĐ-CP:

"Điều 19. Thẩm quyền đăng ký kết hôn

1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, nơi đăng ký thường trú của công dân Việt Nam, thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa công dân Việt Nam với nhau mà ít nhất một bên định cư ở nước ngoài.

Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi đăng ký thường trú, nhưng có nơi đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, nơi đăng ký tạm trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn."

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn về tuổi kết hôn

Kết hôn với người nước ngoài ?

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hôn nhân và gia đình - Công ty luật Minh Khuê