Thủ tục làm hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam ?

Thưa Luật sư, hiện tại tôi đang là lao động theo hợp đồng tại Đài Loan, bạn trai tôi là người Đài Loan cũng là đồng nghiệp của tôi. Hiện tôi đang có vài thắc mắc muốn được tư vấn:

1. Hiện tại tôi vẫn chưa hết hợp đồng lao động tôi có thể xin nghỉ phép về kết hôn và sau đó tiếp tục sang làm việc không?

2. Khi bạn trai tôi và gia đình họ sang Việt Nam cần những giấy tờ gì mới có thể ở lại Việt Nam thời gian ngắn (1-3 tháng) và tiến hành kết hôn?

3. Bố mẹ đẻ tôi không có ngày tháng sinh mà chỉ có năm sinh điều này có ảnh hưởng gì đến việc tôi làm thủ tục kết hôn và qua Đài Loan không?

4. Chúng tôi phải chuẩn bị những gì để có thể kết hôn và làm thủ tục để qua Đài Loan sinh sống?

Rất mong nhận được sự giúp đỡ của luật sư.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Thủ tục làm hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam ?

Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

1. Làm việc bên nước ngoài có về Việt Nam kết hôn được không?

Hiện tại bạn vẫn chưa hết hợp đồng lao động bạn có thể xin nghỉ phép về kết hôn và sau đó tiếp tục sang làm việc không? Luật hôn nhân với người nước ngoài và luật lao động nước ngoài có ảnh hưởng gì đến nhau không?

Việc bạn đang thực hiện hợp đồng lao động tại nước ngoài hiện không được điều chỉnh bởi Luật Lao động Việt Nam, bạn phải thực hiện theo hợp đồng lao động cũng như luật lao động tại nơi bạn đang làm việc (Đài Loan), trường hợp bạn hỏi có thể xin nghỉ phép về kết hôn tại Việt Nam có được hay không bạn phải căn cứ theo quy định pháp luật lao động tại nước này, cũng như thỏa thuận về quyền lợi của người lao động được ghi nhận trong hợp đồng lao động. Ngoài ra, theo Điều 44 Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2006 thì người lao động đi làm việc ở nước ngoài còn có các quyền sau đây:

Điều 44. Quyền của người lao động làm việc ở nước ngoài

1. Yêu cầu doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư ra nước ngoài cung cấp các thông tin về chính sách, pháp luật của Việt Nam về người lao động đi làm việc ở nước ngoài; thông tin về chính sách, pháp luật có liên quan và phong tục, tập quán của nước tiếp nhận người lao động; quyền và nghĩa vụ của các bên khi đi làm việc ở nước ngoài;

......

3. Được doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư ra nước ngoài, cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp phù hợp với pháp luật Việt Nam, pháp luật của nước tiếp nhận người lao động, pháp luật và thông lệ quốc tế trong thời gian làm việc ở nước ngoài; được tư vấn, hỗ trợ để thực hiện các quyền và hưởng các lợi ích trong Hợp đồng lao động, Hợp đồng thực tập;......

2. Tiến hành đăng ký kết hôn

Câu hỏi của bạn: Khi bạn trai tôi và gia đình họ sang Việt Nam cần những giấy tờ gì mới có thể ở lại Việt Nam thời gian ngắn (1-3 tháng) và tiến hành kết hôn?

Trước hết, bạn trai bạn và gia đình họ có thể ở lại Việt Nam trong một thời hạn nhất định để làm thủ tục kết hôn thông qua việc đăng ký tạm trú. Việc đăng ký này sẽ được thực hiện như sau:

Theo Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 và các quy định pháp luật khác, người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam phải tuân thủ theo pháp luật Việt Nam tạm trú và được cư trú có thời hạn ở Việt Nam. Việc đăng ký tạm trú của người nước ngoài được làm thủ tục tại cửa khẩu nơi nhập cảnh. Sau khi xuất trình hộ chiếu hoặc giấy tờ thay hộ chiếu và phiếu nhập, xuất cảnh đã kê khai đầy đủ theo quy định (mỗi đối tượng có quy định loại giấy tờ khác nhau), người nước ngoài được Trạm công an cửa khẩu Việt Nam cấp giấy chứng nhận tạm trú tại cửa khẩu nhập cảnh. Trường hợp bạn trai bạn và gia đình thuộc trường hợp được cấp thẻ tạm trú theo quy định tại Điều 36 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 thì thủ tục cấp thẻ tạm trú sẽ được thực hiện theo quy định tại Điều 37 Luật này như sau:

Điều 37. Thủ tục cấp thẻ tạm trú

1. Hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú bao gồm:

a) Văn bản đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân làm thủ tục mời, bảo lãnh;

b) Tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú có dán ảnh;

c) Hộ chiếu;

d) Giấy tờ chứng minh thuộc trường hợp quy định tại Điều 36 của Luật này."

Ngoài ra trong thời gian ở Việt Nam, người nước ngoài phải khai báo tạm trú với chính quyền cấp phường, xã nơi lưu lại qua đêm qua chủ hộ, chủ khách sạn, nhà khách, quán trọ theo quy định tại Điều 33 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Trước khi hết hạn tạm trú, bạn trai bạn và gia đình có thể gia hạn tạm trú theo quy định tại Điều 35 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014, theo đó:

Điều 35. Gia hạn tạm trú

1.Người nước ngoài đang tạm trú tại Việt Nam có nhu cầu gia hạn tạm trú phải đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh làm thủ tục tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao.......”.

3. Liên quan đến hồ sơ kết hôn

Bạn hỏi: Bố mẹ đẻ của bạn không có ngày tháng sinh mà chỉ có năm sinh điều này có ảnh hưởng gì đến việc tôi làm thủ tục kết hôn không?

Việc kết hôn là quan hệ nhân thân gắn liền với chính bản thân bạn, các loại giấy tờ, hồ sơ đăng ký kết hôn theo quy định pháp luật Việt Nam không liên quan đến ngày tháng năm sinh của bố mẹ bạn nên sẽ không ảnh hưởng tới việc bạn làm thủ tục kết hôn.

4. Thủ tục kết hôn và ra nước ngoài sinh sống

Vấn đề bạn hỏi cần phải chuẩn bị những gì để có thể kết hôn và làm thủ tục để qua Đài Loan sinh sống?

Về kết hôn: bạn cần chuẩn bị những hồ sơ đăng ký kết hôn theo quy định tại Điều 10 Nghị định 123/2015 hướng dẫn luật hộ tịch bao gồm:

-Tờ khai đăng ký kết hôn của mỗi bên theo mẫu quy định,

-Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc tờ khai đăng ký kết hôn có xác nhận tình trạng hôn nhân của công dân Việt Nam được cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ; giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó là người không có vợ hoặc không có chồng. Trường hợp pháp luật nước ngoài không quy định việc cấp giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy xác nhận tuyên thệ của người đó hiện tại không có vợ hoặc không có chồng, phù hợp với pháp luật của nước đó;

-Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình;

-Đối với công dân Việt Nam đã ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài, người nước ngoài đã ly hôn với công dân Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì phải nộp giấy xác nhận ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã được giải quyết ở nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam;

- Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (đối với công dân Việt Nam cư trú ở trong nước), Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú hoặc Chứng nhận tạm trú (đối với người nước ngoài thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam kết hôn với nhau).

Ngoài giấy tờ trên tùy từng trường hợp cần phải nộp giấy tờ tương ứng sau đây:

- Đối với công dân Việt Nam đang phục vụ trong các lực lượng vũ trang hoặc đang làm việc có liên quan trực tiếp đến bí mật nhà nước thì phải nộp giấy xác nhận của cơ quan, tổ chức quản lý ngành cấp trung ương hoặc cấp tỉnh, xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không ảnh hưởng đến bảo vệ bí mật nhà nước hoặc không trái với quy định của ngành đó;

- Đối với công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài thì còn phải có giấy tờ chứng minh về tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp;

- Đối với người nước ngoài không thường trú tại Việt Nam thì còn phải có giấy xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp, trừ trường hợp pháp luật của nước đó không quy định cấp giấy xác nhận này”.

Để làm thủ tục qua Đài Loan định cư, trước tiên bạn cần làm thủ tục để nghị cấp hộ chiếu:

1.Căn cứ Điều 1 Thông tư 07/2013/TT-BCA Sửa đổi, bổ sung một số điểm của Thông tư số 27/2007/TT-BCA ngày 29/11/2007 của Bộ Công an hướng dẫn việc cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông ở trong nước cụ thể như sau:

“1. Tiết a điểm 1 Mục I được sửa đổi, bổ sung như sau:

“a) Hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu, cấp lại, nộp 01 bộ gồm:

- 01 tờ khai mẫu X01 ban hành kèm theo Thông tư này (viết gọn là mẫu X01);

- 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.”

* Nơi nộp hồ sơ: Tại phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đối với trường hợp cấp lần đầu hộ chiếu. Tờ khai không phải xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú.

Khi nộp hồ sơ phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân còn giá trị sử dụng, nếu tạm trú phải xuất trình thêm sổ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền cấp quy định tại Thông tư số 52/2010/TT-BCA ngày 30/11/2010 của Bộ Công an để kiểm tra, đối chiếu.

* Thời gian thực hiện: Nếu hồ sơ nộp tại Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì trả kết quả trong thời hạn không quá 8 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định.

2. Tiếp theo bạn làm thủ tục xin visa: Theo quy định Luật xuất nhập cảnh 2014 nếu bạn muốn xin visa đi nước ngoài bạn sẽ tới cơ quan đại sứ quán của nước đó tại Việt Nam để làm thủ tục xin cấp visa.

* Hồ sơ xin visa:

- Hộ chiếu (hoặc giấy tờ thay thế hộ chiếu).

- Bản khai xin cấp Visa và một ảnh.

- Giấy mời nhập cảnh vào nước sở tại ( nước bạn có ý định định cư ) (Bản chính) hoặc (phụ thuộc vào mục đích chuyến đi) giấy tờ đi du lịch, giấy tờ thăm người thân,vé đi lại, công hàm không ký tên của Bộ Ngoại giao nước sở tại (Đại sứ quán hoặc cơ quan lãnh sự nước thứ ba),… là cơ sở để xét cấp Visa.

* Nơi nộp hồ sơ: Đại sứ quán nước sở tại (nước bạn có ý định định cư) tại Việt Nam.

Nếu có đầy đủ 2 loại giấy tờ trên bạn có thể làm thủ tục ra nước ngoài định cư tại nước sở tại.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, án phạt tù về tội bức tử của bố bạn đã xảy ra cách đây 16 năm, do đó bố bạn đương nhiên được xóa án tích. Người được xóa án tích được coi như chưa bị kết án. Bố bạn không được coi là người có tiền án. Như vậy, vấn đề của bố bạn không ảnh hưởng đến việc bạn lấy chồng công an.

5. Kết hôn có yếu tố nước ngoài được hiểu như thế nào?

- Trong việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài còn phải tuân theo các quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về điều kiện kết hôn.

- Việc kết hôn giữa những người nước ngoài với nhau tại Việt Nam trước cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.

- Nghiêm cấm lợi dụng việc kết hôn có yếu tố nước ngoài để buôn bán phụ nữ, xâm phạm tình dục đối với phụ nữ hoặc vì mục đích trục lợi khác.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.1975. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình - Công ty luật Minh Khuê