Vậy nhà của ông H có bị phạt thuế hay phát sinh những khó khăn gì cho người mua nhà hay không? Rất mong được sự tư vấn của quý công ty.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho luật Minh Khuê, vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010

Nội dung phân tích:

Theo quy định của Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp thì đối tượng chịu thuế là:

"Điều 2. Đối tượng chịu thuế

1. Đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị.

2. Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp bao gồm: đất xây dựng khu công nghiệp; đất làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh; đất khai thác, chế biến khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm.

3. Đất phi nông nghiệp quy định tại Điều 3 của Luật này sử dụng vào mục đích kinh doanh."

Đối tượng nộp thuế bao gồm:

"Điều 4. Người nộp thuế

1. Người nộp thuế là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có quyền sử dụng đất thuộc đối tượng chịu thuế quy định tại Điều 2 của Luật này.

2. Trường hợp tổ chức, hộ gia đình, cá nhân chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) thì người đang sử dụng đất là người nộp thuế.

3. Người nộp thuế trong một số trường hợp cụ thể được quy định như sau:

a) Trường hợp được Nhà nước cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư thì người thuê đất là người nộp thuế;

b) Trường hợp người có quyền sử dụng đất cho thuê đất theo hợp đồng thì người nộp thuế được xác định theo thỏa thuận trong hợp đồng. Trường hợp trong hợp đồng không có thoả thuận về người nộp thuế thì người có quyền sử dụng đất là người nộp thuế;

c) Trường hợp đất đã được cấp Giấy chứng nhận nhưng đang có tranh chấp thì trước khi tranh chấp được giải quyết, người đang sử dụng đất là người nộp thuế. Việc nộp thuế không phải là căn cứ để giải quyết tranh chấp về quyền sử dụng đất;

d) Trường hợp nhiều người cùng có quyền sử dụng một thửa đất thì người nộp thuế là người đại diện hợp pháp của những người cùng có quyền sử dụng thửa đất đó;

đ) Trường hợp người có quyền sử dụng đất góp vốn kinh doanh bằng quyền sử dụng đất mà hình thành pháp nhân mới có quyền sử dụng đất thuộc đối tượng chịu thuế quy định tại Điều 2 của Luật này thì pháp nhân mới là người nộp thuế."

Vì bạn chỉ nêu là bạn mua căn nhà, nhưng cơ quan thuế lại yêu cầu có biên lai nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, có thể hiểu bạn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Về nghĩa vụ thuế thì có thể xác định theo quy định tại điều 4 Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp thì người nộp thuế là người có quyền sử dụng đất. Tại thời điểm phải nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp thì ông H phải có trách nhiệm nộp thuế đầy đủ vào ngân sách nhà nước. Nếu ông H không nộp thuế đầy đủ thì sẽ bị xử phạt theo quy định của luật quản lý thuế. Bạn là người mua thì bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm về vấn đề này, tuy nhiên việc mua bán diện tích đất đó có thể gặp khó khăn vì ông H đang vi phạm nghĩa vụ nộp thuế cho chính mảnh đất đó, tức là vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính nên chưa thể sang tên cho bạn được.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Đất đai.