Đến ngày 31.03.2016, chúng tôi hoàn trả mặt bằng có Biên bản bàn giao. Theo lời của người quản lý thì sau khoảng 45 ngày sẽ hoàn tất Biên bản thanh lý mặt bằng và hoàn trả tiền đặt cọc cho chúng tôi. Tuy nhiên, khi họ làm Biên bản thanh lý mặt bằng thì họ ghi số tiền đã quy đổi sang tiền Việt để hoàn trả. Chúng tôi không đồng ý và đã không ký Biên bản thanh lý mặt bằng đó. Vì trong các điều khoản của Hợp đồng nêu rõ, vấn đề liên quan đến ngoại tệ sẽ được quy đổi theo tỷ giá VNĐ tại thời điểm diễn ra giao dịch thanh toán. Sau đó, chúng tôi có làm khiếu nại gửi đến Bộ phận pháp lý của công ty họ thì Bộ phận này đồng ý với chúng tôi là sẽ hoàn trả theo đúng điều kiện hợp đồng. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 30 ngày kể từ ngày tôi gửi khiếu nại nhưng vẫn chưa nhận được một văn bản nào về việc họ sẽ hoàn trả tiền cọc lại như họ đã nói. Khi tôi liên lạc bằng điện thoại, mail, tin nhắn vẫn không có phản hồi. Họ nói là chờ Giám đốc tài chính xét duyệt. Tôi đã đến gặp Giám đốc tài chính, vị này nói rằng Hợp đồng ký bằng tiền USD là phạm luật, nếu thanh toán thì họ sẽ bị phạt. Nên họ nói là không thể thanh toán cho chúng tôi theo tỷ giá hiện tại như chúng tôi yêu cầu. Và nếu chúng tôi kiện thì họ sẽ chấp nhận ra tòa vì họ nói chắc chắn bên họ thắng.

Tôi xin hỏi họ nói như vậy có đúng không? Nếu kiện họ, bên chúng tôi có khả năng thắng kiện bao nhiêu phần trăm? Mất bao lâu thì có thể hoàn thành vụ kiện? Tôi có biết theo điểm 3b, Nghị quyết 04/2003/NQ-HĐTP ngày 27 tháng năm 2003 thì Hợp đồng của chúng tôi không bị vô hiệu. Vì trong Hợp đồng có nêu rõ : Đồng tiền thanh toán là đồng tiền Việt và thanh toán theo tỷ giá liên ngân hàng tại thời điểm diễn ra giao dịch thanh toán.

Rất mong Luật sư tư vấn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, Với thông tin bạn cung cấp, Chúng tôi xin trao đổi như sau:

Bản chất của vụ việc hiện nay là các bên giải quyết việc thanh lý hợp đồng. Theo quy định của pháp lệnh về quản lý ngoại hối thì các giao dịch được thực hiện trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam phải sử dụng tiền Việt Nam đồng, nếu các bên sử dụng đồng tiền ngoại tệ để thanh toán thì đó là vi phạm. Hậu quả của việc vi phạm là hai bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận, bên nào có lỗi gây thiệt hại cho bên kia thì phải bồi thường những thiệt hại đó.

Tuy nhiên trong trường hợp này nội dung công việc như bạn nêu theo quy định của hợp đồng đã được các bên tuân thủ, tôn trọng thực hiện do đó xét về thực tế thực hiện hợp đồng thì trường hợp này cần công nhận giá trị pháp lý của hợp đồng bao gồm cả điều khoản về đặt cọc để giải quyết sự việc theo đúng thỏa thuận của các bên.

Khi sự việc phải giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền thì các quy định pháp luật sẽ được viện dẫn áp dụng giải quyết sự việc vấn đề này hoàn toàn phụ thuộc vào hồ sơ, tài liệu được hai bên tranh chấp cung cấp cho cơ quan chức năng.

Luật sư có tham gia tư vấn cho bạn cũng chỉ căn cứ quy định của pháp luật việc Công ty bạn có thắng kiện hay không là do phán quyết của cơ quan có thẩm quyền. Hiện nay bạn cũng chỉ có cung cấp thông tin về sự việc mà chưa có tài liệu cụ thể nên cũng rất khó để khẳng định điều gì đó. Vậy nếu có thể bạn cung cấp tài liệu vụ việc về diễn đàn để các luật sư cùng tư vấn nhé. Hoặc gọi số:1900.6162 để được các luật sư của công ty chúng tôi tư vấn chi tiết./.

Chúc bạn mạnh khỏe và thành công!

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng thuê căn hộ chung cư làm văn phòng công ty

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến

>> Xem thêm:  Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp đàm phán, ký kết và soạn thảo hợp đồng