Hợp đồng được công chứng thì liệu nó có giá trị pháp lý không? Cơ quan nào có thể công chứng? (Gia đình chúng tôi có 4 thành viên (2 con đã trưởng thành), vậy các con của chúng tôi có được chia tài sản không?)

Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư!

Người gửi: naomi. 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ Luật dân sự năm 2005

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn thủ tục mua bán, chuyển nhượng đất đai, nhà ở

Bộ Luật dân sự năm 2015

2. Nội dung phân tích:

Căn cứ vào các quy định trong Bộ luật Dân sự thì hợp đồng của vợ chồng chị không thuộc các diện hợp đồng bắt buộc phải công chứng (các loại hợp đồng bắt buộc phải công chứng chị có thể tham khảo Các hợp đồng bắt buộc phải công chứng ?). Như vậy, việc hợp đồng này có hay không được công chứng thì vẫn có hiệu lực ràng buộc các bên, trong trường hợp là các bên thỏa thuận hoàn toàn tự nguyện và không trái pháp luật, không trái đạo đức xã hội.

Việc công chứng tại cơ quan nào, anh chị có thể đến các phòng công chứng hay văn phòng công chứng tại địa phương (căn cứ vào luật công chứng 2014)

Việc con của anh chị có được chia tài sản không thì phải xem xét trong hợp đồng anh chị lập có điều khoản nào nhắc tới việc chia tài sản cho con hay không. Nếu có thì các con chị sẽ được phân chia theo như trong hợp đồng đã định. Ngược lại, nếu không nhắc tới thì các con chị sẽ không có quyền lợi nào.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh KHuê 

>> Xem thêm:  Dịch vụ công chứng, tư vấn luật đất đai uy tín, chuyên nghiệp