và việc công ty giữ lương tháng 11 và 5 ngày làm việc của em trong tháng 12 có vi phạm pháp luật hay không? và em phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình.

Em xin chân thành cám ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động, công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn Luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ pháp lý: 

Bộ luật lao động năm 2012 ;

Nghị định 44/2013/NĐ-CP  Quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật lao động về Hợp đồng lao động.

Thông tư 30/2013/TT-BLĐTBXH  hướng dẫn thi hành Nghị định 44/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật lao động về Hợp đồng lao động.

- Luật doanh nghiệp năm 2014 ;

Nội dung:

Thứ nhất, về hợp đồng lao động:

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 14 Thông tư 30/2013/ TT-BLĐTBXH hướng dẫn thi hành Nghị định 44/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật lao động về Hợp đồng lao động thì người sử dụng lao động có thẩm quyền ký kết hợp đồng lao động trong đó có:

- Người đại diện theo pháp luật quy định tại Điều lệ của doanh nghiệp hoặc người được người đại diện theo pháp luật ủy quyền đối với doanh nghiệp hoạt động theo Luật doanh nghiệp;

Căn cứ vào Luật doanh nghiệp năm 2014, Thì những quyền và nghĩa vụ của Giám đốc không mặc nhiên phát sinh (trong đó có quyền tuyển dụng lao động) mà tuân theo thỏa thuận cụ thể trong hợp đồng, được ủy quyền...

Như vậy, nếu hợp đồng không quy định, nếu giám đốc là người đại diện theo pháp luật của công ty thì sẽ phải ký hợp đồng lao động với bạn.

Thứ hai, về việc bạn nghỉ việc:

Trước hết để không sai luật thì lý do bạn nghỉ việc phải thỏa mãn quy định tại khoản 1 Điều 37 Bộ luật lao động năm 2012. Sau đó ta xét đến thời hạn báo trước:

Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

Bạn không nói rõ hợp đồng của bạn có thời hạn là bao lâu nên chúng tôi chia làm các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 37 Bộ luật lao động năm 2012:

- Nếu lý do bạn nghỉ thuộc điểm a,b,c,g khoản 1 Điều 37 Bộ luật lao động, hợp đồng của bạn là hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất địnhcó thời hạn dưới 12 tháng tại điểm d, đ khoản 1 Điều 37 thì bạn chỉ phải báo trước 3 ngày. Như vậy, bạn không sai về thời hạn báo trước.

- Nếu hợp đồng của bạn là hợp đồng xác định thời hạn không thuộc trường hợp nêu tyển thì khi muốn nghỉ việc bạn phải báo trước ít nhất 30 ngày cho người sử dụng. Như vậy, trong trường hợp này bạn đã vi phạm thời hạn báo trước.

- Nếu hợp đồng lao động của bạn là hợp đồng không xác định thời hạn thì bạn phải báo trước ít nhất 45 ngày trước khi nghỉ. Như vậy bạn cũng vi phạm về thời hạn báo trước trong trường hợp này.

- Nếu bạn mang thai và có căn cứ cho rằng nếu tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi thì tùy theo kết luận của cơ sở y tế mà thời hạn báo trước của bạn sẽ khác nhau (Điều 156 Bộ luật lao động).

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật lao động.