Xin luật sư tư vấn xem như vậy công ty có vi phạm luật không? Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này. Kính thư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật lao động của công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn về xác lập hợp đồng lao động, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13

Văn bản hợp nhất 4756/VBHN-BLĐTBXH năm 2015 hợp nhất Nghị định 95/2013/NĐ-CP và Nghị định 88/2015/NĐ-CP.

2. Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Điều kiện được đặc cách xét vào biên chế của viên chức?

Hợp đồng lao động là gì?

Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận (thể hiện ý chí tự nguyện) của người sử dụng lao động và người lao động về việc làm có trả lương, trong đó có quy định về các điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của các bên trong quan hệ lao động.

Phân loại Hợp đồng lao động?

Theo quy định tại Điều 22 Bộ luật Lao động năm 2012, Hợp đồng lao động được phân thành ba loại:

- Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

- Hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 12 đến 36 tháng;

- Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc có thời hạn nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Các việc không được làm khi giao kết Hợp đồng lao động:

- Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

- Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về phạt nghĩa vụ vi phạm hợp đồng ?

(Điều 20 BLLĐ 2012)

- Giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên (trừ trường hợp tạm thời thay thế vị trí trống trong công ty) - (Khoàn 3 Điều 22 BLLĐ 2012)

Hỗ trợ giải đáp thắc mắc:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn được tuyển vào làm việc với vị trí nhân viên hành chính nhân sự, bạn được thử việc 30 ngày sau đó ký HĐLĐ có thời hạn 06 tháng.

Xét về bản chất:

1. Nếu công ty chỉ cần nhân sự trong khoản 6 - 7 tháng, tức là công ty lý hợp đồng lao động theo mùa vụ với bạn chỉ để tạm thời thay thế nhân sự nào đó trong công ty đang nghỉ việc (ốm đau hoặc thai sản...) thì việc ký HĐLĐ thời hạn 06 tháng là đúng theo quy định. Tuy nhiên, công ty yêu cầu bạn thử việc 30 ngày. Hành vi của công ty lại vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều 26 BLLĐ 2012:

"Điều 26. Thử việc

...

2. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc."

Theo quy định tại Điều 6 văn bản hợp nhất số 4765 Công ty có thể bị xử lý như sau:

"Điều 6. Vi phạm quy định về thử việc

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi sau đây:

a) Yêu cầu thử việc đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ;"

2. Trường hợp công ty tuyển bạn vào vị trí nhân sự thường xuyên từ 12 tháng trở lên thì thời hạn tối thiểu của hợp đồng là 12 tháng. Việc công ty ký kết hợp đồng xác định thời hạn với thời hạn 6 tháng là trái với quy định của Bộ luật lao động. Bạn có thể khiếu nại với công ty về vấn đề này.

Hành vi ký kết không đúng loại hợp đồng của công ty bạn có thể bị xử phạt hành chính theo Điều 5 Văn bản Hợp nhất 5765 như sau:

"Điều 5. Vi phạm quy định về giao kết hợp đồng lao động5

1. Phạt tiền người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi: Không giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản đối với công việc có thời hạn trên 3 tháng; không giao kết đúng loại hợp đồng lao động với người lao động; giao kết hợp đồng lao động không đầy đủ các nội dung chủ yếu của hợp đồng lao động; giao kết hợp đồng lao động trong trường hợp thuê người lao động làm giám đốc trong doanh nghiệp có vốn của Nhà nước không theo quy định của pháp luật theo một trong các mức sau đây:

a) Từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;"

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Người lao động xin nghỉ việc có phải bồi thường chi phí đào tạo cho công ty không ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Người lao động phải bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không?