1. Hợp đồng thuê nhà giữa công ty và cá nhân có phải công chứng không?

Dạ luật sư cho hỏi công ty em thuê nhà làm văn phòng. Một tháng công ty em trả 8.000.000. Vậy hợp đồng giữa chủ nhà và công ty em có cần phải đi công chứng không ạ?
Em cảm ơn ạ.

Hợp đồng thuê nhà giữa công ty và cá nhân có phải công chứng không?

Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Theo quy định Luật nhà ở 2014

"Điều 121. Hợp đồng về nhà ở

Hợp đồng về nhà ở do các bên thỏa thuận và phải được lập thành văn bản bao gồm các nội dung sau đây:
..."

Như vậy, trong trường hợp của bạn là thuê nhà để làm văn phòng, hợp đồng thuê nhà của bạn phải được công chứng tại cơ quan, tổ chức công chứng nơi có nhà ở. Tuy nhiên, Điều 122 Luật Nhà ở 2014 quy định:

"Điều 122. Công chứng, chứng thực hợp đồng và thời điểm có hiệu lực của hợp đồng về nhà ở

1. Trường hợp mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực hợp đồng.

2. Đối với trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương; mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư; góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức; cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.

Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là do các bên thỏa thuận; trường hợp các bên không có thỏa thuận thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm ký kết hợp đồng.

3. Văn bản thừa kế nhà ở được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự.

4. Việc công chứng hợp đồng về nhà ở được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng; việc chứng thực hợp đồng về nhà ở được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có nhà ở."

Luật nhà ở có hiệu lực từ ngày 1/7/2015, do đó hiện nay, khi thực hiện hợp đồng cho thuê nhà bạn sẽ không phải đi công chứng trừ trường hợp các bên có yêu cầu,.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Hợp đồng thuê nhà không công chứng có vi phạm pháp luật không ?

2. Hợp đồng thuê nhà không công chứng có được không?

Xin chào luật sư, tôi có vướng mắc muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi: Sắp tới, tôi sẽ ký hợp đồng thuê một căn nhà với diện tích 40 m2 x 04 tầng. Bên chủ nhà bảo với tôi ký hợp đồng thuê nhà không cần công chứng, chứng thực là được. Tôi đang băn khoăn không biết như vậy có sao không? Theo quy định của pháp luật hiện hành có bắt buộc công chứng, chứng thực hợp đồng thuê nhà hay không?
Mong quý luật sư tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!

Hợp đồng thuê nhà không công chứng có được không?

Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự về hợp đồng thuê nhà, gọi:1900.6162

Trả lời:

Căn cứ quy định Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng thuê tài sản tại Điều 472:

"Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.

Hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật nhà ở và quy định khác của pháp luật có liên quan."

Dẫn chiếu đến quy định tại Luật Nhà ở năm 2014 quy định tại Điều 122 về Công chứng, chứng thực hợp đồng và thời điểm có hiệu lực của hợp đồng về nhà ở: hợp đồng thuê nhà ở phải lập thành văn bản căn cứ vào nhu cầu, thỏa thuận của các bên, nhưng phải đáp ứng được đầy đủ các quy định của pháp luật. Đối với hợp đồng thuê nhà ở chỉ cần lập thành văn bản, có chữ ký của các bên. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng thuê nhà ở là không bắt buộc, trong trường hợp các bên có nhu cầu công chứng, chứng thực thì các bên có thể công chứng, chứng thực hợp đồng thuê nhà ở.

Lưu ý: Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn nên ký hợp đồng thuê nhà ở có công chứng hoặc chứng thực hoặc có người làm chứng, để chứng minh được việc ký kết hợp đồng thuê nhà ở này hoàn toàn tự nguyện, không ai ép buộc.

>> Tham khảo ngay: Hợp đồng thuê nhà có qua công chứng thì có phải nộp thuế không ?

3. Không công chứng hợp đồng thuê nhà có sợ rủi ro?

Thưa Luật sư, Luật sư cho tôi hỏi hợp đồng cho thuê nhà ở có bắt buộc phải công chứng không? và hợp đồng cho thuê nhà ở của tôi tôi có nên đi công chứng hay không?
Cám ơn Luật sư.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Đất đai về hợp đồng thuê nhà, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Tại Điều 472 Bộ Luật Dân sự 2015 có nêu quy định về Hợp đồng thuê tài sản không đề cập đến việc công chứng, chứng thực hợp đồng thuê nhà ở.

Tại Khoản 2 Điều 122 Luật Nhà ở 2014 có nêu quy định:

"Điều 122: Công chứng, chứng thực hợp đồng và thời điểm có hiệu lực của hợp đồng về nhà ở

2. Đối với trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương; mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư; góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức; cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.

Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là do các bên thỏa thuận; trường hợp các bên không có thỏa thuận thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm ký kết hợp đồng."

Đối chiếu với quy định trên thì hợp đồng thuê nhà không bắt buộc phải công chứng. Nếu các bên giao kết có nhu cầu, vẫn muốn công chứng thì có thể đến Văn phòng công chứng hoặc Phòng công chứng Nhà nước để thực hiện công chứng hợp đồng thuê nhà.

Không công chứng có rủi ro gì không?

Tuy không có quy định pháp luật về việc bắt buộc công chứng, chứng thực hợp đồng cho thuê nhà ở nhưng các bên giao kết hợp đồng cũng nên cân nhắc mức độ cần thiết phải công chứng hợp đồng, đặc biệt là với những hợp đồng có giá trị cao.

Với người thuê nhà, vẫn nên cần thiết yêu cầu công chứng hợp đồng để đề phòng trường hợp chủ nhà đơn phương hủy hợp đồng, đòi lại nhà trước khi chưa đến hạn cam kết. Ngoài ra, người thuê nhà cũng nên kiểm tra tính pháp lý của căn nhà định thuê như có tranh chấp, thế chấp… ngăn chặn gì hay không nhằm tránh rủi ro có thể xảy ra.

>> Tham khảo thêm: Mẫu hợp đồng thuê nhà pháp nhân với cá nhân

4. Hợp đồng thuê nhà không công chứng hợp pháp không ?

Thưa luật sư! Tôi có đứa em từ quê lên Hà Nội thuê mặt bằng bán quán phở. Em tôi thuê mặt bằng với giá 15 triệu /1 tháng, hợp đồng 3 năm. Lúc làm hợp đồng thì chủ nhà sửa điều khoản "khi bên nào đơn phương chấm dứt hợp đồng thì sẽ đền bù số tiền tương đương tiền thuê nhà trong thời hạn còn lại"

Chả biết tính thế nào mà nó lại đồng ý điều khoản đó, chắc bởi lần đầu làm ăn nên còn non. Đến nay hết 1 năm hợp đồng thì xảy ra chuyện, gia đình lục đục, quán phở thì càng ngày càng ế không đủ trang trải tiền sinh hoạt gia đình, tiền mặt bằng là gánh nặng lớn nên vợ chồng nó quyết định về quê sống nên đã thông báo với chủ nhà trước 3 tháng. Lúc này chủ nhà nhất quyết đòi em tôi phải đền bù tiền theo điều khoản hợp đồng,nghĩa là trả tiền thuê mặt bằng trong 2 năm tiếp theo mới cho chấp dứt hợp đồng,nếu ko sẽ kiện ra toà. Đang lúc khó khăn mà số tiền gần 400 triệu là con số quá lớn, trong khi đó hoàn cảnh em tôi bây giờ thì không thể tiếp tục duy trì quán phở được nữa. Kính mong quý luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp này. Nếu chủ nhà kiện thì sao? hợp đồng viết tay không công chứng có hợp pháp hay không?

Xin chân thành cảm ơn quý vị!

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả Lời:

Theo như dữ liệu bạn cung cấp thì em bạn có thuê 1 mặt bằng để kinh doanh và hợp đồng là 3 năm, hai bên đã ký kết hợp đồng mà không có công chứng hoặc chứng thực. Theo quy định tại điều 122 Luật nhà ở 2014 và ý a điểm 28 mục III Nghị quyết 52/NQ-CP năm 2010 đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Tư pháp do Chính phủ ban hành thì hợp đồng cho thuê nhà ở không phụ thuộc vào thời hạn thuê là bao lâu đều không bắt buộc phải công chứng. Hợp đồng thuê nhà ở dựa trên sự thỏa thuận giữa các bên về quyền và nghĩa vụ, do đó các bên sẽ phải thực hiện đúng những thỏa thuận đã ký kết. Trong hợp đồng có điều khoản "khi bên nào đơn phương chấm dứt hợp đồng thì sẽ đền bù số tiền tương đương tiền thuê nhà trong thời hạn còn lại" vì vậy em bạn sẽ phải đền bù số tiền tương đương tiền thuê nhà trong thời hạn còn lại khi đơn phương chấm dứt hợp đồng.

>> Tham khảo thêm nội dung: Mẫu hợp đồng thuê nhà đối với người nước ngoài

5. Hợp đồng thuê nhà có bắt buộc phải công chứng, chứng thực?

Chào công ty Luật Minh Khuê, tôi có thuê nhà ở nông thôn.. hợp đồng thuê nhà không có xác nhận của UBND xã.. vậy tôi có đủ diều kiện để đăng ký tạm trú không ? Xin cảm ơn luật sư.

Hợp đồng thuê nhà có bắt buộc phải công chứng, chứng thực?

Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Hành chính trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Luật Nhà ở 2014 quy định về việc công chứng, chứng thực các loại hợp đồng về nhà ở tại điều 122

Theo đó, hợp đồng thuê nhà không bắt buộc phải công chứng, chứng thực thì mới phát sinh hiệu lực.

Theo quy định của Luật cư trú, điều kiện để đăng ký tạm trú là có chỗ ở hợp pháp. Như vậy, bạn chỉ cần có hợp đồng thuê nhà được 2 bên ký kết làm căn cứ để đăng ký tạm trú tại đó.

>> Bài viết tham khảo thêm: Mẫu hợp đồng thuê nhà bằng tiếng anh

6. Công chứng hợp đồng thuê nhà ở đâu ?

Xin chào luật sư, cho tôi hỏi hợp đồng thuê nhà muốn công chứng thi đi công chứng ở đâu, tại UBND hay tại các tổ chức hành nghề công chứng tại địa phương? Tôi xin cảm ơn!

Công chứng hợp đồng thuê nhà ở đâu ?

Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Khoản 1 Điều 2 Luật công chứng 2014 quy định:

"1. Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch), tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt (sau đây gọi là bản dịch) mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng..."

Như vậy bạn có thể tiến hành công chứng tại bất kỳ 1 tổ chức hành nghề công chứng nào.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê