Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp xin tư vấn với bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 (văn bản mới: Bộ luật dân sự năm 2015)

2. Nội dung tư vấn:

Hợp đồng ủy quyền được quy định trong Bộ Luật dân sự 2005 như sau:

" Điều 581. Hợp đồng ủy quyền

Hợp đồng ủy quyền là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, còn bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định."

Theo quy định của pháp luật dân sự hiện tại thì chưa có một quy định cụ thể yêu cầu hợp đồng ủy quyền bắt buộc phải công chứng, theo đó các bến giao kết hợp đồng ủy quyền có thể lựa chọn công chức hợp đồng ủy quyền hoặc không, để hợp đồng ủy quyền có tính pháp lý cao thì các bên trong hợp đồng có thể tiến hành công chứng. Việc công chứng hợp đồng ủy quyền được quy định trong luật công chứng 2014 như sau:

" Điều 55. Công chứng hợp đồng ủy quyền

1. Khi công chứng các hợp đồng ủy quyền, công chứng viên có trách nhiệm kiểm tra kỹ hồ sơ, giải thích rõ quyền và nghĩa vụ của các bên và hậu quả pháp lý của việc ủy quyền đó cho các bên tham gia.

2. Trong trường hợp bên ủy quyền và bên được ủy quyền không thể cùng đến một tổ chức hành nghề công chứng thì bên ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng hợp đồng ủy quyền; bên được ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này, hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồngủy quyền."

Theo đó về nguyên tắc là hai bên phải cùng ra văn phòng công chứng để tiến hành công chứng hợp đồng ủy quyền, tuy nhiên đối với trường hợp mà hai bên không thể cùng ra văn phòng công chứng được thì sẽ tiến hành công chứng ở nơi từng người cư trú.

Bên cạnh đó khi thành lập hợp đồng ủy quyền hai bên phải lưu ý về thời hạn ủy quyền vì nếu không có thỏa thuận về thời hạn ủy quyền thì họp đồng ủy quyền chỉ có thời hạn là một năm theo quy định tại điều 582 Bộ luật dân sự 2005 như sau:

" Điều 582. Thời hạn ủy quyền

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc nhắn tin, gọi điện quấy rối đòi nợ của Home Credit có phạm luật ?

Thời hạn ủy quyền do các bên thoả thuận hoặc do pháp luật quy định; nếu không có thoả thuận và pháp luật không có quy định thì hợp đồng ủy quyền có hiệu lực một năm, kể từ ngày xác lập việc ủy quyền."

Về vấn đề ủy quyền lại thì được quy định như sau:

" Điều 583. ủy quyền lại

Bên được ủy quyền chỉ được ủy quyền lại cho người thứ ba, nếu được bên ủy quyền đồng ý hoặc pháp luật có quy định.

Hình thức hợp đồng ủy quyền lại cũng phải phù hợp với hình thức hợp đồng ủy quyền ban đầu.

Việc ủy quyền lại không được vượt quá phạm vi ủy quyền ban đầu."

Theo đó bên nhận ủy quyền có thể ủy quyền lại cho người thứ ba trong phạm vi mà bên ủy quyền đã ủy quyền cho mình, với điều kiện là được sự đồng ý của bên ủy quyền. Trong đó nếu như hợp đồng ủy quyền ban đầu mà hai bên có tiến hành công chứng thì hợp đồng ủy quyền lại cũng phải tiến hành công chứng.

Nhà a.T có cha đã mất.còn mẹ già và 3 người e hiện đã có gia đình. Nhà riêng của 4 anh em được làm trên 4 miếng đất của cha me họ cấp khoảng gần 5 năm nhưng hiện giờ 4 nhà vẫn chưa làm sổ đỏ. Một người e gái của a.T tên M( trong lúc gay gổ với a.T) nói: "tôi sẽ nói mẹ làm giấy ủy quyền để tôi nắm quyền chia đất thay cha mẹ. Tôi sẽ không cấp đất cho bất kì người nào trong nhà và bán hết đất lấy tiền cho mẹ ăn." Xin hỏi luật sư: Cô M có quyền làm như vậy hay không?Nếu việc này xảy ra thì a.T phải làm thế nào để bảo vệ nhà của mình?

 Việc giao kết hợp đồng dân sự phải xuất phát từ ý chí tự nguyện của mỗi bên, không có yếu tố lừa dối hay cưỡng bức. Do đó trong trường hợp này nếu mẹ bạn đồng ý và tự nguyện ủy quyền cho M thì hợp đồng ủy quyền này vẫn có hiệu lực pháp lý. Nhưng vấn đề ủy quyền này chỉ là ủy quyền phân chia tài sản để tặng cho khi mẹ bạn còn sống thôi, còn sau khi mẹ bạn chết thì được coi là di sản thừa kế và được áp dụng các quy định về pháp luật thừa kế.

Thưa luật sư: năm 2008 tôi có đưa sổ đỏ mang tên tôi và ký giấy ủy quyền ( giấy ủy quyền tôi không ghi nội dung gì cả ) nhờ người vay ngân hàng, nhưng họ không vay ngân hàng, mà họ mang sổ đỏ của tôi đi cầm cố tư nhân. Tôi biết chuyện nên đã nhiều năm đi đòi lại sổ đỏ và họ nói đã làm mất sổ đỏ của tôi.( người này cũng cầm sổ đỏ của nhiều người giống như của tôi bị mọi người kiện và người đó đi tù 2 năm, nhưng lúc đó tôi đi vắng nên không hay biết gì cả ) Vậy xin hỏi luật sư tôi có thể kiện họ ra tòa án để đòi lại sổ đỏ được không ạ. Cảm ơn luật sư.

 Theo quy định thì giấy ủy quyền phải thể hiện được nội dụng ủy quyền là gì và phạm vi ủy quyền như thế nào thì mới có thể xác định được công việc ủy quyền là gì, theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn ủy quyền cho người khác vay tiền ngân hàng thì họ chỉ được đứng ra vay tiền ngân hàng với danh nghĩa của bạn thôi, mọi việc làm khác của người nhận quyền mang danh nghĩa của bạn đều ngoài phạm vi ủy quyền, và bạn không phải chịu trách nhiệm về hành vi này.

Xin chào tổng đài Tư vấn Luật! Tôi xin được tư vấn về vấn đề ủy quyền sở hữu tài sản. Chồng tôi chuẩn bị đi công tác ở nước ngoài dài ngày, muốn ủy quyền sở hữu cũng như mua bán toàn bộ tài sản ở VN cho vợ (bao gồm cả việc nuôi 2 đứa con) trong mọi hoàn cảnh thì cần làm những thủ tục gì và phải có những giấy tờ gì ạ? Trân trọng cảm ơn!

 Bạn và chồng thành lập một hợp đồng ủy quyền với nội dung ủy quyền và phạm vi ủy quyền là những việc bạn muốn làm, bạn lưu ý về thời hạn ủy quyền như mình đã trình bày ở trên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật dân sự về quỷ quyền trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòngđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Thủ tục khởi kiện ra tòa để đòi nợ như thế nào ? Thi hành án đòi nợ bao lâu ?

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư dân sự - Công ty luật MInh Khuê 

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền của doanh nghiệp mới nhất năm 2020