Khi xuống gặp tại bảo hiểm xã hội thành phố Đồng Hới thì được yêu cầu phải có giấy xác nhận nghỉ việc và chưa hưởng chế độ gì của xí nghiệp cũ. Nhưng vấn đề ở chỗ là xí nghiệp này đã giải thể từ năm 1992, và khi giải thể cũng không có ban hành quyết định nghỉ việc gì cho bố em cả. Bên BHXH yêu cầu nếu như xí nghiệp đã giải thể thì chuyển lên cấp cao hơn để xin giấy xác nhận. Nhưng cấp cao hơn của xí nghiệp này là liên hiệp gia cầm Việt Nam cũng đã giải thể từ lâu. Do đó không thể xin được giấy xác nhận này. Vậy em mong quý công ty tư vấn cho em giờ phải làm như thế nào để hoàn tất các thủ tục này, và liệu trường hợp của bố em có thể được hưởng hưu trí khi đã đóng tiếp 10 năm BHXH tự nguyện được không ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Bảo hiểm xã hội của Công ty luật Minh Khuê

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Bảo hiểm xã hội 2014

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì:

"Điều 2. Đối tượng áp dụng

4. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này."

Theo quy định này, công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định thì được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Do đó, việc bố bạn đóng 10 năm bảo hiểm tự nguyện từ thời gian nghỉ việc về làm tại nhà là hoàn toàn hợp pháp và được hưởng quyền lợi theo quy định pháp luật.

>> Xem thêm:  Tìm được việc làm mới hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào ? Thủ tục đăng ký hưởng thất nghiệp ?

Bên cạnh đó, tại Điều 72 và Điều 73 Luật này cũng quy định về đối tượng áp dụng và điều kiện hưởng lương hưu như sau:

"Điều 72. Đối tượng áp dụng chế độ hưu trí

Đối tượng áp dụng chế độ hưu trí tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là người lao động quy định tại khoản 4 Điều 2 của Luật này.

Điều 73. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động hưởng lương hưu khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

b) Đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.

2. Người lao động đã đủ điều kiện về tuổi theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều này nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm thì được đóng cho đến khi đủ 20 năm để hưởng lương hưu."

Theo đó, người lao động sẽ được hưởng lương hưu nếu đủ điều kiện về độ tuổi (nam-60 tuổi; nữ- 55 tuổi) và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên. Và nếu người lao đông đã đủ điều kiện về tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội thì sẽ được đóng cho đến khi đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Trong trường hợp này, theo thông tin bạn cung cấp, bố bạn năm nay đã 63 tuổi, tức đủ tuổi về hưu theo quy định; đồng thời bố bạn đủ 20 năm đóng BHXH (đóng 10 năm bảo hiểm xã hội bắt buộc + đóng 10 năm bảo hiểm tự nguyện). Do đó, bố bạn hoàn toàn có đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định pháp luật hiện hành.

Về vấn đề BHXH yêu cầu giấy xác nhận nghỉ việc và chưa hưởng chế độ gì của xí nghiệp cũ nhưng do xí nghiệp đó đã giải thể từ lâu và cấp cao hơn của xí nghiệp này là Liên hiệp gia cầm Việt Nam cũng đã giải thể nên bố bạn không thể xin được giấy các nhận nghỉ việc. Vì thế bạn có thể lên Sở kế hoạch và Đầu tư đễ xin xác nhận về quyết định giải thể của xí nghiệp mà bố bạn đã làm việc. Trong quyết định giải thể của xí nghiệp có ghi rõ về nghĩa vụ của xí nghiệp đối với người lao động như các vấn đề trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm,... Khi đó, bạn có thể sử dụng giấy xác nhận này để trình lên cơ quan BHXH để bố bạn có thể hưởng các chế độ theo quy định của pháp luật.

Có thể thấy, chế độ hưu trí vừa là chế độ bắt buộc khi người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, vừa là chế độ tự nguyện khi người lao động không làm việc theo hợp đồng lao động, là cơ sở hưởng lương hưu hàng tháng cho người lao động khi đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Là chế độ nhằm đảm bảo cuộc sống cho người hết tuổi lao động hoặc không còn đủ điều kiện sức khỏe để tiếp tục tham gia các quan hệ lao động.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Hưởng bảo hiểm hưu trí khi công ty giải thể ?​. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội, gọi: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tiền lương tháng 13, tiền thưởng, tiền làm thêm giờ có chịu thuế thu nhập cá nhân không ?