Hiện nay anh rất khó khăn về khoản tiền lo chi phí mổ, anh nhờ em báo tăng BHXH lùi lại dùm anh, để anh có thể hưởng khoản tiền Bảo hiểm y tế.

1. Luật sư cho em hỏi em có thể báo tăng lao động lùi để anh có thể hưởng trợ cấp BHYT không ạ?

2. Nếu được thì em phải báo tăng tại thời điểm nào ? (trước thời gian hiện tại mấy tháng?)

3. Bây giờ anh ấy phải đi vay tiền và đóng trước toàn bộ viện phí để mổ gấp vì đợi có thẻ BHYT thì tình trạng nguy cấp hơn. Vậy sau em báo tăng lùi cho anh thì khi mổ xong anh có thể truy lĩnh tiền BHYT được ko?

Kính mong Luật sư bớt chút thời gian để trả lời giúp em. Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của công ty luật Minh Khuê. 

>> Luật sư tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời

 

>> Xem thêm:  Thủ tục cấp, đổi, gia hạn thẻ BHYT và quyền lợi của người có thẻ BHYT trong dịch Covid-19

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Quyết định 959/QĐ-BHXH thu bảo hiểm xã hội y tế thất nghiệp quản lý sổ bảohiểm thẻ bảo hiểm y tế

Văn bản hợp nhất 10/VBHN-VPQH Luật bảo hiểm y tế 2016

2. Nội dung tư vấn:

1. Bạn có thể báo tăng lao động muộn theo quy định tại Khoản 1 Điều 34 Quyết định 959/QĐ-BHXH khi lao động tăng hoặc giảm. Và phải lập hồ sơ, danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT theo quy định tại điểm a Khoản 1.2 Điều 21 Quyết định số 959/QĐ-BHXH.

Quyết định 959/QĐ-BHXH quy định như sau: 

Điều 34. Đơn vị sử dụng lao động, UBND xã, Đại lý thu và cơ quan quản lý đối tượng

1. Đơn vị sử dụng lao động

1.2. Điều chỉnh đóng BHXH, BHYT, BHTN hằng tháng:

>> Xem thêm:  Tư vấn về đăng ký khai sinh, cấp the bảo hiểm y tế đối với trẻ em dưới 6 tuổi

a) Kê khai, lập hồ sơ điều chỉnh đóng BHXH, BHYT, BHTN; tăng, giảm lao động, mức đóng, số tiền phải đóng; truy thu, hoàn trả; thay đổi, điều chỉnh thông tin đóng BHXH, BHYT, BHTN đối với đơn vị, người lao động; nộp hồ sơ kịp thời cho cơ quan BHXH để xác định số tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN; cấp, ghi, xác nhận, chốt sổ BHXH, thẻ BHYT đối với đơn vị, người tham gia và đóng BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ, đúng thời hạn.

2. Thời điểm báo tăng lao động. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc hoặc ngày có hiệu lực của quyết định tuyển dụng người sử dụng lao động theo quy định tại Điểm 3.2 Khoản 3 Điều 30 Quyết định số 959/QĐ-BHXH,"3.2. Đối tượng cùng tham gia BHXH, BHYT: không quá 30 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định"

3. Sau khi bạn báo tăng lùi cho anh ấy thì khi mổ xong anh ấy có thể truy lĩnh tiền BHYT theo quy định tại Khoản 2 Điều 28 Luật bảo hiểm y tế.  

Điều 28. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng với giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó; đối với trẻ em dưới 6 tuổi chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế.

2. Trường hợp cấp cứu, người tham gia bảo hiểm y tế được khám bệnh, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào và phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng với giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này trước khi ra viện.

Do vậy, trước khi ra viện anh ấy có đầy đủ giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 28 thì anh ấy có thể được truy lĩnh tiền bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư tư vấn.

>> Xem thêm:  Cách đơn giản để biết Công ty có đóng Bảo Hiểm Y Tế cho bạn hay không ?