Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 39/2014/TT-BTC về hóa đơn

Thông tư số 10/2014/TT-BTC về vi phạm hành chính về hóa đơn

2. Nội dung tư vấn:

Kính chào Luật Minh Khuê, tôi có một số thắc mắc xin được tư vấn cho anh như sau: Công ty A thuê nhà của hộ gia đình ông B để làm văn phòng, nhưng khi thanh toán tiền điện, nước thì trên hóa đơn lại để tên nhà ông C, tức là chủ nhà trước đây, khi bán lại cho ông B thì chưa thay tên trên hóa đơn điện nước.Vậy công ty A có đưa được chi phí đó vào chi phí hợp lý không ?

Điểm 2.1.5 Khoản 2 Thông tư 78/2014/TT-BTC sửa đổi, bổ sung bởi Điều 6 Thông tư 96/2015/TT-BTC quy định:

"2.15. Chi trả tiền điện, tiền nước đối với những hợp đồng điện nước do chủ sở hữu là hộ gia đình, cá nhân cho thuê địa điểm sản xuất, kinh doanh ký trực tiếp với đơn vị cung cấp điện, nước không có đủ chứng từ thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Trường hợp doanh nghiệp thuê địa điểm sản xuất kinh doanh trực tiếp thanh toán tiền điện, nước cho nhà cung cấp điện, nước không có các hoá đơn thanh toán tiền điện, nước và hợp đồng thuê địa điểm sản xuất kinh doanh.

b) Trường hợp doanh nghiệp thuê địa điểm sản xuất kinh doanh thanh toán tiền điện, nước với chủ sở hữu cho thuê địa điểm sản xuất kinh doanh không có chứng từ thanh toán tiền điện, nước đối với người cho thuê địa điểm sản xuất kinh doanh phù hợp với số lượng điện, nước thực tế tiêu thụ và hợp đồng thuê địa điểm sản xuất kinh doanh."

Như vậy, nếu công ty bạn muốn đưa chi phí đó vào chi phí được trừ thì công ty bạn cần phải có:

- Hóa đơn thanh toán tiền điện, nước.

- Hợp đồng thuê địa điểm sản xuất, kinh doanh.

Công ty em chuyên tổ chức sự kiện và hội thảo. Trong các sự kiện đó công ty cần thuê những ca sĩ, MC, diễn viên,...và những đối tượng này thì không xuất hóa đơn đầu vào. Vậy làm cách nào để công ty e có thể tính những khoản phí này làm chi phí hợp lý?

Điểm 2.6 Khoản 2 Điều 4 Thông tư 78/2014/TT-BTC sửa đổi, bổ sung bởi Điều 6 Thông tư 96/2015/TT-BTC quy định:

"2.6. Chi tiền lương, tiền công, tiền thưởng cho người lao động thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Chi tiền lương, tiền công và các khoản phải trả khác cho người lao động doanh nghiệp đã hạch toán vào chi phí sản xuất kinh doanh trong kỳ nhưng thực tế không chi trả hoặc không có chứng từ thanh toán theo quy định của pháp luật..."

Nếu công ty bạn muốn đưa những khoản phí này vào chi phí hợp lý, công ty bạn cần phải có:

- Hợp đồng thuê ca sĩ, diễn viên,...

- Chứng từ thanh toán, chứng từ khấu trừ,...

Thưa luật sư tôi muốn hỏi một việc sau: bố mẹ tôi có một căn nhà mới hoàn thiện xây thô, giờ tôi có nhu cầu mượn lại để đầu tư kinh doanh nhà hàng. Tôi được biết chi phí thuê nhà trên 100tr cho một năm được phép mua hoá đơn về thuê nhà của chi cục thuế. Vậy thì bố mẹ tôi có thể làm thủ tục mua hoá đơn thuê nhà cho tôi để được đưa vào chi phí hợp lý có được ko ạ? Đã gửi từ iPhone của tôi

Trong trường hợp này, bố mẹ không cần mua hóa đơn mà bạn và bố mẹ chỉ cần có một số hồ sơ, giấy tờ theo quy định tại Điểm 2.5 Khoản 2 Điều 4 Thông tư 78/2014/TT-BTC sửa đổi, bổ sung bởi Điều 6 Thông tư 96/2015/TT-BTC thì chi phí thuê nhà đã được tính vào chi phí hợp lý:

"2.5. Chi tiền thuê tài sản của cá nhân không có đầy đủ hồ sơ, chứng từ dưới đây:

- Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân thì hồ sơ để xác định chi phí được trừ là hợp đồng thuê tài sản và chứng từ trả tiền thuê tài sản.

- Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân mà tại hợp đồng thuê tài sản có thoả thuận doanh nghiệp nộp thuế thay cho cá nhân thì hồ sơ để xác định chi phí được trừ là hợp đồng thuê tài sản, chứng từ trả tiền thuê tài sản và chứng từ nộp thuế thay cho cá nhân.

- Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân mà tại hợp đồng thuê tài sản có thỏa thuận tiền thuê tài sản chưa bao gồm thuế (thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân) và doanh nghiệp nộp thuế thay cho cá nhân thì doanh nghiệp được tính vào chí phí được trừ tổng số tiền thuê tài sản bao gồm cả phần thuế nộp thay cho cá nhân."

Chào luật sư, Công ty chúng tôi có mở tài khoản thẻ Visa Card của Ngân hàng để sử dụng thanh toán cho các khoản chi phí nước ngoài như: ü Quảng cáo Google ü Quảng cáo Facebook ü Mua các hosting nước ngoài ü Mua các module phần mềm nước ngoài phục vụ cho website của Công ty ü Một số các dịch vụ, các công cụ khác để hỗ trợ cho website Công ty Công ty chúng tôi thực hiện việc thanh toán bằng thẻ Visacard của Công ty và bên phía nhà cung cấp họ sẽ gởi hoá đơn thương mại qua email cho chúng tôi. Nhưng chúng tôi không biết rõ cần các chứng từ như thế nào mới được đưa vào chi phí hợp lý hợp lệ của Công ty và phải thực hiện nộp thuế nhà thầu như thế nào. Kính xin luật sư tư vấn giúp chúng tôi. Xin chân thành cám ơn luật sư.

Theo quy định tại Điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC sửa đổi, bổ sung bởi Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC thì đây là khoản chi có liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp do đó để được đưa vào chi phí hợp lý bạn cần phải có hóa đơn, hợp đồng.

Em chào anh/ chị ! Em có 1 vấn đề chưa rõ mong anh/ chị giải đáp giúp e ạ. Công ty e thành lập từ tháng 3 năm 2016 , đã làm hợp đồng thuê nhà từ tháng 3. Em muốn hỏi nếu muốn tiền thuê nhà hàng tháng dc tính vào CP hợp lý thì cty e có cần nộp thuế MB thay cho chủ nhà ko ạ?( chủ nhà ko muốn đóng) Em hỏi mấy chỗ thì các chị bảo đó là việc của chủ nhà, còn cty chỉ cần có hợp đồng và chứng từ thanh toán là dc tính vào chi phí hợp lý. Em ko biết là ai đúng ai sai , mong anh/ chị tư vấn giúp e, và nếu cty phải nộp thì e cần phải làm những thủ tục, tờ khai j ạ? Mong anh/chị giải đáp giúp em. Em cảm ơn anh / chị nhiều ạ

Theo quy định của văn bản hợp nhất 33/VBHN-BTC thì nếu không có thỏa thuận gì khác thì đối tượng nộp thuế môn bài là chủ nhà.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty Luật Minh Khuê.