Tức giận là cảm xúc rất tự nhiên của con người. Trong cuốc sống, thật khó tránh khỏi có những lúc chúng ta thấy tức giận, cảm xúc tức giận không phải lúc nào cũng xấu. Tuy nhiên, tức giận quá mức khiến chúng ta không thể kiểm soát được mình và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe thể chất cũng như tinh thần và cuộc sống nói chung của chúng ta. Nếu bạn cảm thấy mình cần thiết phải học cách quản lý cơn nóng giận, hãy tham khảo những cách dưới đây nhé !

Trước tiên, chúng ta cần nhớ kiểm soát nóng giận là cả một quá trình cần thực hành nhiều lần và kiên trì. Đây là bài học cần thời gian để cải thiện, không phải một sớm một chiều là có kết quả.

Thay đổi tư duy
Hãy tập thay đổi tư duy về cuộc sống, bạn sẽ bớt nóng giận hơn.

- Chấp nhận cuộc sống không phải lúc nào cũng đi theo ý chúng ta

- Ngừng đổ lỗi, bạn sẽ đỡ tức giận hơn. Khi ai đó làm điều gì khiến bạn khó chịu, đừng chỉ đổ lỗi cho họ. Hãy nghĩ " Trong chuyện này mình cũng có phần trách nhiệm, mình nên làm thế này mới đúng....". Nếu bạn nghĩ đến trách nhiệm của bản thân thì bạn sẽ tập trung để xử lý hơn là phàn nàn những việc đã diễn ra.

Ai cũng có nỗi khổ riêng của mình, vậy nên đôi khi nỗi khổ của họ tràn ra ngoài nên vô tình ảnh hưởng đến bạn. Bản thân họ cũng không kiểm soát được.

Dùng mẹo để kiểm soát cơn tức giận
- Đi ra chỗ khác để tránh tiếp xúc với người đó, tạm thời cách ly với những yếu tố khiến bạn tức giận. Bạn không cần phản ứng với tình huống đó ngay lập tức.

- Đếm từ 1 đến 10

- Cho bản thân chút thời gian, không gian riêng để cảm thấy cơn tức giận, tập trung vào những biểu hiện của cơ thể khi tức giận. 

Mỗi khi nóng giận, hãy tập trung vào hơi thở của mình. Nhắm mắt, hít thở và bạn cần học cách cảm nhận rõ mình đang hít vào, thở ra. 

>> Xem thêm:  Chuyên gia tư vấn tâm lý trực tuyến qua tổng đài điện thoại

- Uống nước mát từng ngụm nhỏ. Khi nóng giận, lượng hocmon căng thẳng trong cơ thể tăng cao. Bổ sung nước giúp trung hòa lượng hocmon đó. Bạn có thể chọn nước lọc, nước giàu vitamin C như cam, chanh.

 Phân tán tầm nhìn sang quan sát cảnh, vật tại các nơi khác xung quanh

- Nghe nhạc không lời hoặc nhạc thiền. Vậy nên rất cần thiết khi cài vào điện thoại một vài bài nhạc không lời để mở lên ngay khi cần.

Tự phân tích và tìm hiểu nguyên nhân gây ra sự tức giận

Mỗi người có thể những cách kiểm soát cơn tức giận khác nhau, bạn có thể tự tìm cho mình cách hiệu quả với bản thân nhé !

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, phổ biến. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý :   1900.6162 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !

>> Xem thêm:  Không có việc làm hoặc thu nhập thấp thì có nên học thạc sỹ hay đi du học... Sai lầm phổ biến của người mới đi làm ?