Cảm ơn anh/chị

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật thuế của công ty Luật Minh Khuê.

 

Tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lí:

Thông tư 117/2012/TT-BTC  của Bộ Tài chính về việc hướng dẫn về hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế.

Nội dung tư vấn:

Theo nội dung thư bạn gửi cho chúng tôi, ban đang có nhu cầu thuê đại lý làm dịch vụ tính toán thu nhập và quyết toán thuế cho một cá nhân. Khi có nhu cầu này, bạn có thể thuê một đại lý thuế để đáp ứng. Khi kí kết hợp đồng với bên bạn, đại lý thuế có các quyền và trách nhiệm sau đây theo qui định tại Thông tư 117/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính về việc hướng dẫn về hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế:

>> Xem thêm:  Làm mã số thuế cho hộ kinh doanh cá thể thì thủ tục thực hiện như thế nào ?

Các quyền của bên đại lý thuế:

-  Được thực hiện các thủ tục về thuế theo hợp đồng đã ký với người nộp thuế.

-  Yêu cầu tổ chức, cá nhân nộp thuế cung cấp đầy đủ, chính xác các chứng từ, hồ sơ, tài liệu và thông tin cần thiết liên quan tới việc làm thủ tục về thuế theo hợp đồng đã ký kết giữa hai bên.

-  Được thực hiện các quyền của người nộp thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế và theo hợp đồng đã ký với người nộp thuế.

Đồng thời,đại lý thuế cũng có trách nhiệm như sau:

- Ký hợp đồng với tổ chức, cá nhân nộp thuế

+ Đại lý thuế đã được cấp giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế và có tên trong danh sách đại lý thuế đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế được đăng tải công khai trên trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế mới được thực hiện ký hợp đồng dịch vụ làm thủ tục về thuế.

+ Đại lý thuế phải lập hợp đồng bằng văn bản với tổ chức, cá nhân nộp thuế về phạm vi công việc thủ tục về thuế được uỷ quyền, thời hạn được uỷ quyền, trách nhiệm của các bên và các nội dung khác do hai bên thoả thuận và được ghi trong hợp đồng không trái với quy định của pháp luật.

- Không được thông đồng với công chức quản lý thuế, người nộp thuế để trốn thuế, gian lận thuế. Trường hợp đại lý thuế có hành vi thông đồng với người nộp thuế hoặc tự thực hiện các hành vi trốn thuế, khai thiếu thuế, vi phạm thủ tục về thuế thì người nộp thuế vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các nội dung sai phạm trên. Đại lý thuế phải liên đới chịu trách nhiệm và phải chịu bồi thường cho tổ chức, cá nhân nộp thuế theo hợp đồng đã ký kết với tổ chức, cá nhân nộp thuế.

- Giữ bí mật thông tin cho tổ chức, cá nhân sử dụng dịch vụ của đại lý thuế. Trường hợp tổ chức, cá nhân sử dụng dịch vụ của đại lý thuế có đủ bằng chứng về việc đại lý thuế không thực hiện đúng trách nhiệm này, gây thiệt hại cho tổ chức, cá nhân nộp thuế thì kiến nghị Cục Thuế đình chỉ hoạt động của đại lý thuế và đại lý thuế phải chịu bồi thường cho tổ chức, cá nhân nộp thuế theo hợp đồng đã ký kết với tổ chức, cá nhân nộp thuế.

Do đó, khi kí kết hợp đồng với bên đại lí thuế, bạn cần hết sức lưu ý những qui định trên. 

Về bảng giá dịch vụ đại lí thuế, có nhiều mức giá, tương ứng với số lượng chứng từ phát sinh. Đề được báo giá chi tiết và chính xác, bạn có thể trực tiếp liên hệ với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đại lí thuế để được tư vấn trực tiếp

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với câu hỏi của bạn. Chúc bạn thành công!

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

 

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng dịch vụ kê khai thuế hàng tháng

>> Xem thêm:  Đào tạo pháp luật Thuế - cơ hội cho học viên được tiếp thu kiến thức chuyên môn và kiến thức thực tiễn về thuế