1. Tìm hiểu về bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là một loại hình đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho người tham gia thông qua việc thu thập tiền đóng bảo hiểm từ các thành viên. Cơ chế hoạt động của bảo hiểm y tế thường bắt đầu bằng việc người tham gia đóng một khoản tiền bảo hiểm thường xuyên, có thể là hàng tháng, hàng năm hoặc theo chu kỳ nhất định. Tổng số tiền này được huy động thành một quỹ bảo hiểm. Quỹ bảo hiểm này sẽ được sử dụng để trả tiền cho các chi phí y tế của người tham gia khi họ cần được chăm sóc y tế hoặc điều trị bệnh.

Mục tiêu chính của bảo hiểm y tế là đảm bảo mọi người có quyền tiếp cận và nhận được dịch vụ y tế chất lượng mà không phải lo lắng về khả năng tài chính. Khi người tham gia bảo hiểm gặp vấn đề về sức khỏe, họ có thể đến các cơ sở y tế hoặc bệnh viện liên kết với hệ thống bảo hiểm y tế để được khám chữa bệnh. Chi phí của dịch vụ y tế sẽ được chi trả từ quỹ bảo hiểm theo các điều khoản và điều kiện đã được quy định trước, có thể được chi trả hoàn toàn hoặc chỉ một phần tùy thuộc vào chương trình bảo hiểm cụ thể và loại dịch vụ y tế mà người tham gia sử dụng.

>>Xem thêm: Lương tham gia bảo hiểm xã hội là gì? Cách tính lương đóng BHXH

 

2. Hướng dẫn làm thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế mới nhất 

2.1 Quy trình cấp lại thẻ bảo hiểm y tế trực tiếp

Để làm thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế, Công ty sẽ hướng dẫn quý khách hàng thực hiện như sau:

Đầu tiên, quý khách cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế theo quy định. Các thành phần giấy tờ cần có là: Đơn đề nghị cấp lại thẻ bảo hiểm y tế; Tờ khai tham gia và điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo mẫu TK1-TS; Bảng kê thông tin theo mẫu D01-TS do người sử dụng lao động chuẩn bị.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, quý khách cần đến nộp hồ sơ tại một trong các địa điểm được quy định. Tùy vào từng nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội mà có thể nộp tại cơ quan, tổ chức bảo hiểm xã hội cấp huyện hoặc cơ quan, tổ chức bảo hiểm xã hội cấp tỉnh.

Đi kèm với đó, pháp luật về bảo hiểm y tế có quy định về mức lệ phí mà khách hàng phải nộp khi có nhu cầu cấp lại thẻ bảo hiểm y tế. Đây là khâu bắt buộc trước khi cơ quan bảo hiểm tiến hành cấp lại thẻ theo yêu cầu. 

Tiếp đó, sau khi nhận được hồ sơ, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ tiến hành kiểm tra tính đầy đủ và hợp lệ của bộ hồ sơ. Nếu hồ sơ đủ điều kiện, tổ chức bảo hiểm y tế sẽ tiến hành cấp lại thẻ bảo hiểm y tế cho quý khách. Thời hạn giải quyết hồ sơ là trong vòng 07 ngày làm việc, tính từ thời điểm nhận được đơn đề nghị. Lưu ý rằng, quý khách không bị hạn chế các quyền lợi về bảo hiểm y tế trong thời gian chờ thẻ mới.

Người có nhu cầu làm lại thẻ có các sự lựa chọn nhận lại thẻ qua các cách thức sau đây: Nhận qua đường bưu điện; Nhận trực tiếp tại đơn vị/ doanh nghiệp làm việc; Nhận trực tiếp tại tổ chức bảo hiểm xã hội theo lịch hẹn. Sự linh hoạt này giúp quý khách có thể lựa chọn cách thức phù hợp, tiết kiệm đáng kể thời gian, công sức.

 

2.2 Quy trình cấp lại thẻ bảo hiểm y tế trực tuyến (online)

Trong một số trường hợp, quý khách có thể mất hoặc hỏng thẻ bảo hiểm y tế của mình và e ngại việc phải đến trực tiếp cơ quan có thẩm quyền để xin cấp lại. Hiểu được vấn đề này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã cung cấp dịch vụ cấp lại thẻ bảo hiểm y tế trực tuyến, giúp cho người dân tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí đi lại.

Về thủ tục xin cấp lại thẻ bảo hiểm trực tuyến, đây là một dịch vụ rất tiện lợi và nhanh chóng cho người dân. Thủ tục chỉ đơn giản gồm các bước sau:

Bước 1: Truy cập Cổng Dịch vụ công Quốc gia theo link sau: dichvucong.gov.vn

Bước 2: Đăng ký tài khoản cá nhân trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (nếu đã có tài khoản trên cổng dịch vụ công thì chuyển sang Bước 3).

Bước 3: Đăng nhập Cổng Dịch vụ công Quốc gia bằng tài khoản cá nhân.

Bước 4: Đăng ký cấp lại thẻ bảo hiểm y tế do hỏng hoặc mất. 

Tiến hành đăng ký, người dân cần nhập nội dung sau vào ô tìm kiếm: “Cấp lại, đổi, điều chỉnh thông tin trên sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế”. Phần danh mục gợi ý, hãy lựa chọn “Cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất” và nhấn nút “Nộp trực tuyến”. Thao tác xong, màn hình sẽ hiện ra Cổng dịch vụ công trực tuyến của ngành bảo hiểm xã hội (BHXH). Hệ thống yêu cầu nhập “Mã số Bảo hiểm xã hội” và “Mã kiểm tra”, người dùng nhập xong nhấn chọn “Tra cứu” và hoàn thiện các nội dung còn thiếu vào ô để hoàn tất quy trình.

Trong mục lựa chọn địa chỉ nhận hồ sơ, người dân có thể lựa chọn nhận tại “Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả” hoặc nhận “Qua dịch vụ bưu chính”. Người dân có thể lựa chọn nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính để được gửi thẻ về tận nhà theo địa chỉ nhận hồ sơ đã đăng ký. Nếu lo ngại rủi ro, hãy chọn đăng ký nhận tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả và phải đến cơ quan bảo hiểm xã hội để nhận thẻ bảo hiểm mới.

Bước 5: Xác nhận để hoàn tất hồ sơ. 

Hãy nhập “Mã kiểm tra” và chọn ấn “Xác nhận” để Cơ quan bảo hiểm xã hội gửi thông báo đồng thời hẹn ngày trả kết quả tới số điện thoại mà người dân đã đăng ký trước đó. Hiện nay, nhằm bảo mật dữ liệu cá nhân và tính chính xác của quy trình, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã liên kết với Cổng Dịch vụ công Quốc gia, giúp cho người dân có thể truy cập cổng Dịch vụ công Quốc gia và thực hiện thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế một cách nhanh chóng, an toàn, tiện lợi.

 

3. Lợi ích của người dân khi tham gia bảo hiểm y tế hiện nay

Thứ nhất, được tùy chọn một cơ sở khám chữa bệnh ban đầu gần mình nhất: Việc được tùy chọn cơ sở khám chữa bệnh ban đầu gần nơi cư trú hoặc làm việc giúp người tham gia bảo hiểm có thể tiếp cận dịch vụ y tế một cách thuận lợi. Khi cần khám bệnh hoặc chữa bệnh, họ có thể đến cơ sở y tế gần nhất mà họ đã lựa chọn. Điều này giúp giảm bớt khó khăn trong việc đi lại và đảm bảo rằng họ có thể nhận được dịch vụ y tế ngay lập tức khi cần thiết.

Thứ hai, giảm gánh nặng tài chính cho người bệnh, người nhà người bệnh: Một lợi ích quan trọng khi tham gia bảo hiểm y tế là khả năng nhận được hỗ trợ tài chính từ quỹ bảo hiểm y tế. Khi khám chữa bệnh đúng nơi đăng ký ban đầu, người tham gia bảo hiểm có thể được hỗ trợ tài chính từ 80-100% chi phí, cụ thể: Đối với một số đối tượng nhất định, bao gồm sĩ quan, hạ sĩ trong lực lượng Công an nhân dân, bà mẹ Việt Nam anh hùng, người có công cách mạng, thương binh và trẻ em dưới 6 tuổi, họ được hỗ trợ 100% chi phí khi khám chữa bệnh; Đối với những người hưởng trợ cấp xã hội, hưởng lương hưu, người nghèo và dân tộc thiểu số khó khăn, họ được hỗ trợ tài chính 95% chi phí; Các đối tượng còn lại sẽ được giảm 80% chi phí khi khám chữa bệnh và mặc dù tỷ lệ này không cao như đối với những đối tượng khác, nhưng nó vẫn mang lại lợi ích đáng kể trong việc giảm bớt gánh nặng tài chính cho người tham gia bảo hiểm. Sức khỏe vốn là tài sản quý giá nhất đối với mỗi người nên việc tham gia bảo hiểm y tế giúp chuẩn bị tốt hơn trong việc giảm bớt gánh nặng tài chính khi cần điều trị, người tham gia bảo hiểm yên tâm hơn và có khả năng tiếp cận dịch vụ y tế một cách hiệu quả.

Thứ ba, hỗ trợ nhanh gọn khi chuyển tuyến khám, chữa bệnh: Từ 01/01/2021, theo Khoản 3 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008 (sửa đổi, bổ sung năm 2014), trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế khi đi KCB trái tuyến được quỹ bảo hiểm thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế (mức hưởng khi đi khám đúng tuyến) theo tỷ lệ sau đây:Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi cả nước (Hiện hành là 60%); Tại bệnh viện tuyến huyện là 100% chi phí khám chữa bệnh.

Ngoài ra, những trường hợp sau đây khi khám chữa bệnh trái tuyến được hưởng bảo hiểm y tế như đúng tuyến: Người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo theo tiêu chuẩn do luật quy định; Người có thẻ đăng ký KCB ban đầu tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện; Chủ thể có thẻ tự đi KCB không đúng tuyến, sau đó được cơ sở nơi tiếp nhận chuyển tuyến đến cơ sở KCB khác;...

Tóm lại, việc sở hữu thẻ bảo hiểm y tế mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho người dân. Nó không chỉ là sự đảm bảo cho sức khỏe cá nhân, mà còn góp phần xây dựng một hệ thống y tế toàn diện, công bằng và bền vững cho toàn xã hội.

Luật Minh Khuê muốn cung cấp các thông tin Hướng dẫn cấp lại thẻ bảo hiểm y tế online? đến quý khách hàng. Nếu quan tâm về lĩnh vực tư vấn bảo hiểm, mời quý khách tham khảo bài viết sau của Luật Minh Khuê: Hướng dẫn thủ tục rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần năm 2023. Quý khách vui lòng liên hệ hotline: 19006162 hoặc email: lienhe@luatminhkhue.vn khi gặp vướng mắc pháp lý liên quan. Chúng tôi rất hân hạnh được hợp tác với quý khách. Trân trọng./.