1. Hướng dẫn đăng ký bản quyền phần mềm hỗ trợ học ngoại ngữ (tiếng anh) cho học sinh ?

Thưa luật sư, Em là L.T.Nghĩa đang là sinh viên ĐH Công Nghệ Thông Tin. Em có một thắc mắc về luật sở hữu trí tuệ như sau: Hiện tại em đang viết các phần mềm để hỗ trợ việc học ngoại ngữ phổ thông, toàn bộ dữ liệu trên phần mềm của em sử dụng nội dung từ các sách giáo khoa (Tiếng Anh 6,7,...).

Các phần mềm của em nhằm mục đích chia sẻ và hoàn toàn không vì mục đích kinh doanh nào cả. Ngoài ra ở phần thông tin phần mềm em cũng có ghi rõ nguồn dữ liệu em đã sử dụng trên phần mềm. Vậy xin nhờ luật sư tư vấn giúp em, có phải em đã vi phạm luật sở hữu trí tuệ hay không?

Xin cảm ơn rất nhiều!

Hướng dẫn đăng ký bản quyền phần mềm hỗ trợ học ngoại ngữ (tiếng anh) cho học sinh ?

Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu. Tác giả có các quyền nhân thân và quyền tài sản đối với tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả. Mọi cá nhân, tổ chức khi muốn sử dụng tác phẩm phải xin phép tác giả và trả tiền thù lao, nhuận bút theo thỏa thuận. Nếu tổ chức, cá nhân sao chép tác phẩm mà không xin phép, không trả tiền nhuận bút, thù lao cho tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả là hành vi xâm phạm bản quyền (xem thêm tại khoản 6 Điều 28 Luật Sở hữu trí tuệ)

Tuy nhiên, vì mục đích công cộng và để đảm bảo công chúng được tiếp cận với các nguồn tri thức và các tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học nên pháp luật đã quy định những trường hợp ngoại lệ sử dụng tác phẩm đã công bố mà không cần phải xin phép, trả tiền cho tác giả tại Điều 25 Luật Sở hữu trí tuệ. Theo đó, hành vi tự sao chép một bản nhằm mục đích nghiên cứu khoa học, giảng dạy của cá nhân không cần phải xin phép và trả tiền nhuận bút, thù lao cho tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả. Hành vi tự sao chép một bản áp dụng đối với các trường hợp nghiên cứu khoa học, giảng dạy của cá nhân không nhằm mục đích thương mại. Tuy nhiên, hành vi trên không áp dụng đối với tác phẩm kiến trúc, tác phẩm tạo hình, chương trình máy tính (xem thêm khoản 3 Điều 25 Luật Sở hữu trí tuệ).

Do đó việc bạn sử dụng nội dung trong các sách giáo khoa mà không xin phép chủ sở hữu sẽ bị coi là xâm phạm tới quyền sở hữu trí tuệ. Do đó bạn cần xin phép đơn vị chủ sở hữu và có thể sẽ phải trả nhuận bút, thù lao cho chủ sở hữu những nội dung mà bạn đã sao chép.

2. Ý tưởng thành lập sàn giao dịch bản quyền tác giả ?

Nhằm tạo cơ hội để các tác giả giới thiệu, quảng bá tác phẩm đồng thời giúp độc giả có cơ hội tiếp cận các sản phẩm văn hóa nghệ thuật đặc sắc, Công ty cổ phần sách - niêm giám VietBooks phối hợp với đơn vị bảo trợ Cục bản quyền tác giả văn học – nghệ thuật tổ chức Sàn giao dịch bản quyền để tạo cầu nối giữa nguồn cung và cầu.
“Ý tưởng tổ chức Sàn giao dịch bản quyền thật ra đã có từ lâu và chúng tôi đã dự định tổ chức Sàn từ năm 2006. Tuy nhiên vì một vài lý do khách quan nên chưa thực hiện được. Tháng 4/2007, chúng tôi tổ chức phiên giao dịch đầu tiên và đã nhận được nhiều sự ủng hộ từ các cơ quan báo chí cũng như các tác giả. Một thuận lợi lớn là chúng tôi hầu như không gặp trở ngại gì về mặt pháp lý" ông Lê Trần Trường An, Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Vietbooks cho biết.

Hoạt động của Sàn giao dịch trong ngày 26/4/2007 cụ thể như thế nào, thưa ông?

Phiên giao dịch đầu tiên của Sàn giao dịch Bản quyền được tổ chúc tại Cafe Yesterday, số 50 Nguyễn Thông, Quận 3, TP.HCM.

Có 3 phần chính trong phiên giao dịch:

Thời sự bản quyền: Công bố các ký kết về những vấn đề liên quan đến bản quyền,về việc tổ chức sàn.

Các nhà sản xuất đặt hàng

Giao dịch bản quyền là phần chính của sàn: Các tác giả giới thiệu về tác phẩm, đấu giá sản phẩm, tiến hành các thủ tục cần thiết để hợp thức hóa việc mua bán.

Xin ông cho biết những sản phẩm nào được đem ra sàn?

Các sản phẩm được đưa ra Sàn giao dịch lần này gồm các tác phẩm chính như sau:

Tác phẩm văn học "Chạy án" của nhà văn Nguyễn Như Phong.

Bức tranh thêu tay XQ có chữ ký của 100 Kỷ trục gia đầu tiên ở Việt Nam.

Lồng đèn không xương khổng lồ.

Bộ sách Hồ Chí Minh toàn tập 100 cuốn, khổ siêu đại.

20 Bộ lịch thiết kế cho năm 2008 của Sinh viên Đại học Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh.

Tác phẩm hội họa của họa sỹ Uyên Huy Tranh cát độc bản của nghệ sĩ Ý Lan.

Bộ ảnh các chính khách của nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn.

Bức ảnh yêu thích nhất của nhiếp ảnh gia Hoàng Thế Nhiệm.

Xin ông cho biết phương thức hoạt động và đối tượng tham gia? Ai là người được lợi nhất?

Những tác giả hoạt động trong lĩnh vực Văn hóa - Nghệ thuật (VHNT) và tất cả những ai quan tâm đến lĩnh vực này, có nhu cầu tìm hiểu và thưởng thức những tác phẩm đặc sắc là đối tượng bán và mua. Người có lợi nhất khi tham gia Sàn là các tác giả.

Sàn giao dịch bản quyền của chúng tôi hoạt động theo phương thức đấu giá. Mỗi tháng tổ chức một phiên giao dịch luân phiên tại Cafe Yesterday hoặc một số nơi khác. Các cá nhân, tổ chức quan tâm đến các sản phẩm có thể đến tham gia đấu giá. Mỗi một sản phẩm được đưa lên Sàn sẽ có giá khởi điểm (do Ban tổ chức và tác giá thống nhất đưa lên), sau đó các nhà đầu tư sẽ tiến hành đấu giá. Sán phẩm sẽ bán cho người trả giá cao nhất. Khi giao dịch thành công, bên mua và bên bán sẽ ký vào biên bản mua bán và đặt cọc thông qua Ngân hàng do BTC liên kết để hợp thức hóa việc mua bán. Trong tương lai, chúng tôi sẽ phát triển quy mô của Sàn và có thể mở rộng sang các lĩnh vực ngoài VHNT.

Trong cuộc tọa đàm do báo Phụ nữ TP. Hồ Chí Minh tổ chức, hầu hết nhà văn tên tuổi cho rằng nhà văn Việt Nam chưa sống được bằng tác phẩm của mình. Trong khi ở nước ngoài, người ta thậm chí làm giàu với nghề. Xin ông lý giải nguyên nhân của sự khác biệt này?

Vì chúng ta chưa công nhận đúng mức giá trị của những tác phẩm, nhất là trong lĩnh vực VHNT. Chúng ta cũng chưa có một cơ chế công khai để khai thác giá trị thực sự của các tác phẩm VHNT. Đây cũng là lý do để chúng tôi hy vọng việc thành lập Sàn giao dịch bản quyền sẽ tìm kiếm được giá trị đích thực.

Sẽ có nhiều phim truyền hình gây chú ý như Phiên chợ số, Dòng máu anhhùng, Sài Gòn nhật thực… từ Sàn giao dịch?

(Cười) Vâng! Chúng tôi hy vọng như thế. Các tác phẩm lên Sàn giao dịch ngay từ đầu đã gây sự chú ý rất lớn từ các cơ quan truyền thông. Sàn giao dịch là nơi đấu giá các tác phẩm VHNT và chúng tôi cũng rất chú trọng các kịch bản phim. Trong phiên giao dịch đầu tiên này, chúng tôi đã đưa lên sàn kịch bản phim của một tác giả có tiếng tăm trong giới phim truyện.

Sàn giao dịch bản quyền lần này làm an tâm những người tham gia mua bán tác phẩm như thế nào?

Các bên giao dịch ngoài việc ký vào các biên bản và sổ giao dịch do ban tổ chức đưa ra còn phải đặt cọc. Việc đặt cọc sẽ được thông qua Ngân hàng VP Bank và Techcom-bank. Sở dĩ chúng tôi mời ngân hàng vào cuộc là nhằm hạn chế tình trạng đăng ký nhưng sau đó lại không mua. Vì thế, các bên mua và bán sẽ yên tâm hơn khi giao dịch tại sàn.

Ra mắt Sàn giao dịch bản quyền đầu tiên ở Việt Nam, phải chăng là lưồng gió mới cho sáng tạo?

Mục đích của Sàn giao dịch bản quyền không chỉ là nơi để đấu giá các tác phẩm VHNT mà còn là nơi để đầu tư sáng tạo bản quyền, xác lập giá trị bản quyền. Chính vì lẽ đó, đây có thể coi như nơi kích thích sáng tạo cho các tác giả và làm cho mọi người "thấy" rõ hơn giá trị của những " đứa con tinh thần" mà họ "đẻ" ra.

(MKLAW FIRM: sưu tầm và biên tập trên internet)
>> Tham khảo dịch vụ pháp lý liên quan: Luật sư tư vấn vụ án tranh chấp kinh doanh, thương mại;

3. Tư vấn thủ tục đăng ký bảo hộ bản quyền phần mềm máy tính

Việt Nam là một trong những quốc gia phát triển mạnh về ngành nghề công nghệ thông tin trong đó có việc lập trình các phần mềm được thế giới đánh giá cao về chất lượng cũng như sự sáng tạo. Luật Minh Khuê tư vấn thủ tục và quy trình đăng ký bản quyền phầm mềm máy tính theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay để quý khách hàng tham khảo và vận dụng trên thực tiễn:

Tư vấn thủ tục đăng ký bảo hộ bản quyền phần mềm máy tính

Là đơn vị đại diện sở hữu trí tuệ uy tín hàng đầu tại Việt Nam, Luật Minh Khuê sẵn sàng cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền phần mềm với nội dung cụ thể như sau:

Tài liệu khách hàng cần cung cấp:

1. Nếu chủ thể đăng ký là chủ sở hữu đồng thời là tác giả/đồng tác giả, các giấy tờ cần thiết để nộp đơn đăng ký bản quyền bao gồm:

+ Hai đĩa CD ghi Phần mềm;

+ Hai bản mô tả phần mềm đóng thành quyển;

+ Giấy uỷ quyền của tác giả/đồng tác giả (có xác nhận chữ ký của chính quyền nơi cư trú, cơ quan Công chứng hoặc cơ quan quản lý nhân sự – 1 bản);

+ Bản sao chứng minh nhân dân của tác giả/đồng tác giả có chứng thực tại UBND xã phường

+ Tên đầy đủ, bút danh (nếu có), địa chỉ, số điện thoại. fax của tác giả / các đồng tác giả.

2. Nếu chủ thể đăng ký là chủ sở hữu nhưng không đồng thời là tác giả (tổ chức; công ty) các giấy tờ cần thiết để nộp đơn Đăng ký bản quyền bao gồm:

+ Hai đĩa CD ghi Phần mềm;

+ Hai bản mô tả phần mềm đóng thành quyển;

+ Giấy uỷ quyền của tổ chức hoặc công ty;

+ Giấy tờ chuyển nhượng, biên bản giao nhiệm vụ của công ty…;

+ Bản sao giấy phép kinh doanh của công ty

+ Tên đầy đủ, bút danh (nếu có) của tác giả / các tác giả; địa chỉ, số điện thoại. fax của tác gỉa / các đồng tác giả, tổ chức, công ty;

+ Bản sao chứng minh nhân dân của tác giả/các đồng có chứng thực tại UBND xã, phường

Hồ sơ đăng ký bảo hộ bản quyền phần mềm máy tính bao gồm:

+ Tờ khai đăng ký bảo hộ bản quyền phần mềm máy tính;

+ Bản sao có công chứng Giấy đăng ký kinh doanh;

+ Giấy uỷ quyền (ký và đóng dấu);

+ Giấy xác nhận quyền chủ sở hữu tác phẩm;

+ Giấy cam đoan của tác giả sáng tác tác phẩm do nhiệm vụ được giao;

+ Bản sao Giấy chứng minh thư nhân dân của tác giả;

+ Hai đĩa CD ghi nội dung phần mềm;

+ Hai bản mô tả tác phẩm được đóng thành quyển.

Công việc Luật Minh Khuê sẽ thực hiện:

+ Tư vấn sơ bộ về việc thực hiện bảo hộ bản quyền tác giả;

+ Soạn hồ sơ thực hiện bảo hộ bản quyền tác giả;

+ Thay mặt cá nhân/công ty thực hiện thủ tục hành chính và nhận kết quả tại cục bản quyền;

+ Thực hiện theo dõi và giải quyết những phát sinh sau khi nộp hồ sơ đảm bảo kết quả đúng hẹn cho khách hàng

Mọi vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ về đăng ký bản quyền phần mềm máy tính trực tuyến, gọi số: 0986.386.648 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Trân trọng hợp tác./.

Bộ phận tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ - Công ty Luật Minh Khuê