3.  Em ở Hải Phòng nếu gửi hồ sơ lên Cục sở hữu trí tuệ qua bưu điện thì cách em đóng phí và lệ phí như thế nào ạ.
Xin trân thành cảm ơn, Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ của Công ty Luật Minh Khuê.

đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Luật sư tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

I. Cơ sở pháp lý:

Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2009

Thông tư 01/2007/TT-BKHCN hướng dẫn thi hành Nghị định số 103/2006/NĐ-CP ngày 22/09/2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật sở hữu trí tuệ về sở hữu công nghiệp

Thông tư 22/2009/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí sở hữu công nghiệp

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền của doanh nghiệp mới nhất năm 2020

II. Nội dung tư vấn:

1. Em đăng ký bảo hộ sản phẩm cho công ty thì chủ đơn phải khai là Tên công ty đúng không ạ?

Căn cứ vào khoản 2.1, điều 2 Thông tư 01/2007/TT-BKHCN

2. Chủ đơn đăng ký sở hữu công nghiệp

2.1. Chủ đơn đăng ký sở hữu công nghiệp (sau đây gọi là "chủ đơn") là tổ chức, cá nhân nộp đơn đăng ký sáng chế, thiết kế bố trí, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý. Khi văn bằng bảo hộ sáng chế, thiết kế bố trí, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu được cấp, chủ đơn sẽ được ghi nhận là chủ văn bằng bảo hộ. Khi văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý được cấp, chủ đơn được ghi nhận là người đăng ký chỉ dẫn địa lý đó.

Qua quy định này thì chủ đơn là tổ chức (doanh nghiệp) là công ty của bạn đăng ký sở hữa công nghiệp khi văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp thì chủ đơn tức là công ty bạn được ghi nhận là chủ văn bằng bảo hộ.

Bạn có đề cập: bạn đăng ký bảo hộ sản phẩm cho công ty, như vậy công ty là chủ thể quyền sở hữu đối với sản phẩm đó. Và như vậy, khi bạn đăng ký bảo hộ sản phẩm cho công ty thì chủ đơn phải khai là tên công ty.

2. Do giám đốc giao cho em làm bảo hộ thì phần khai Đại diện của chủ đơn thì em khai tên em hay là của giám đốc. Nếu là tên em thì phải có giấy ủy quyền của Giấm đốc phải không ạ?

Về nguyên tắc thì đối với tổ chức khi chủ đơn thì phải thông qua người đại diện hợp pháp để làm thủ tục đăng ký  sở hữu công nghiệp. Trong đó, đại diện hợp pháp bao gồm:

3. Đại diện của chủ đơn

>> Xem thêm:  Hành vi vi phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với kiểu dáng công nghiệp và hướng giải quyết ?

3.2. Những tổ chức, cá nhân sau đây có thể đại diện cho chủ đơn:

(ii) Trường hợp chủ đơn là tổ chức: người đại diện theo pháp luật của chủ đơn hoặc người thuộc tổ chức được người đại diện theo pháp luật của chủ đơn uỷ quyền; tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp (theo uỷ quyền của chủ đơn); người đứng đầu văn phòng đại diện hoặc đứng đầu chi nhánh tại Việt Nam (nếu chủ đơn là tổ chức nước ngoài).

Qua những gì bạn trình bày thì giám đốc giao cho bạn làm thủ tục đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp, như vậy thì người đại diện theo pháp luật của công ty bạn là giám đốc công ty và là người đại diện chủ đơn. Và như vậy phần khai đại diện của chủ đơn là giám đốc người đại diện theo pháp luật của công ty bạn nhé!

Việc giám đốc giao cho bạn thực hiện việc đăng ký bảo hộ được hiểu theo hai nghĩa, bạn cần xác định và trao đổi với giám đốc của công ty bạn là được ủy quyền đứng tên tại mục chủ đơn hay bạn được giao nhiệm vụ thực hiện như nhân viên hoàn tất thủ tục pháp lý về đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp thôi bạn nhé!

3. Em ở Hải Phòng nếu gửi hồ sơ lên Cục sở hữu trí tuệ qua bưu điện thì cách em đóng phí và lệ phí như thế nào ạ?

Theo quy định tại điều 1, phần II của Thông tư 22/2009/TT-BTC

II. QUY ĐỊNH CỤ THỂ

1. Thủ tục thu, nộp phí, lệ phí sở hữu công nghiệp:

a) Đối tượng nộp phí, lệ phí phải nộp một lần toàn bộ số tiền phí, lệ phí theo mức thu quy định tại Biểu mức thu phí, lệ phí sở hữu công nghiệp ban hành kèm theo Thông tư này ngay khi nộp đơn, hồ sơ yêu cầu cơ quan thu phí, lệ phí thực hiện công việc, dịch vụ tương ứng.

b) Khi nộp phí, lệ phí, đối tượng nộp phí, lệ phí có quyền yêu cầu cơ quan thu phí, lệ phí lập và cấp biên lai thu phí, lệ phí đối với tiền phí, lệ phí cho đối tượng nộp phí, lệ phí, trong đó ghi đúng số tiền thực tế đã nộp.

>> Xem thêm:  Duy trì hiệu lực văn bằng bảo hộ sáng chế - giải pháp hữu ích

c) Phí, lệ phí quy định tại Thông tư này được thu bằng đồng Việt Nam.

Bạn có thể gửi hồ sơ lên Cục sở hữu trí tuệ qua đường bưu điện thì bạn phải gửi kèm phí và lệ phí. Tuy nhiên, việc bạn đến trực tiếp tại Cục sở hữu trí tuệ gửi hồ sơ cũng như đóng phí, lệ phí hoàn tất thủ tục hoặc có thể liên hệ tới các đơn vị thực hiện việc ủy quyền đại diện thực  hiện hồ sơ đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp hoặc các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp theo thỏa thuận và hợp đồng cụ thể bạn nhé!

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: luatsu@luatminhkhue.vn hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162 Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.
Bộ phận Tư vấn Luật Sở hữu trí tuệ

>> Xem thêm:  Hình ảnh trong bản mô tả kiểu dáng công nghiệp ?