Bảo hiểm y tế hộ gia đình là hình thức phòng ngừa đối với những nguy cơ về bệnh tật cho hộ gia đình. Loại bảo hiểm này thể hiện chính sách an sinh xã hội của Nhà nước đối với người dân. Ngày nay, nhu cầu bảo vệ sức khẻo ngày càng lớn, bảo hiểm y tế hộ gia đình đang ngày càng thể hiện vai trò quan trọng. Nhà nước đang ngày càng cải tiến mô hình này nhằm tăng khả năng tiếp cận đối với từng hộ gia đình trong xã hội, trong đó có việc đăng ký, gia hạn bảo hiểm y tế hộ gia đình theo hình thức online với ưu điểm nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại. Trong phạm vi bài viết này, Công ty Luật TNHH Minh Khuê xin đưa ra những vấn đề liên quan đến việc gia hạn thẻ bảo hiểm y tế hộ gia đình online, mong rằng đây sẽ là những thông tin thực sự hữu ích cho cộng đồng và xã hội.

 

1. Bảo hiểm y tế hộ gia đình là gì?

Bảo hiểm y tế được hiểu là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng với các đối tượng cụ thể theo quy định của pháp luật nhằm mục đích bảo đảm vấn đề chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.

Hộ gia đình là tập hợp một nhóm người cùng chung sống dựa trên mối quan hệ về mặt huyết thống, hôn nhân và các quan hệ đặc biệt tạo nên sự ràng buộc về vật chất cũng như tinh thần giữa các thành viên. Những thành viên trong hộ gia đình được ghi nhận trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú. Như vậy, bảo hiểm y tế hộ gia đình là hình thức bảo hiểm y tế bắt buộc đối với các thành viên trong một hộ gia đình với mực đích chăm sóc sức khỏe, dự phòng cho rủi ro về sức khỏe. Bảo hiểm y tế hộ gia đình là là chính sách an sinh xã hội không vì mục đích an sinh xã hội.

 

2. Quy định về bảo hiểm y tế hộ gia đình

2.1. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP, quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của luật Bảo hiểm y tế. Nhóm người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình bao gồm: những người có tên trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú trừ các đối tượng được quy định tại Nghị định số 1, 2, 3, 4, 6 của Nghị định này (nhóm người lao động và người sử dụng lao động đóng; nhóm do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng; nhóm do ngân sách nhà nước đóng; nhóm do ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng; nhóm do người sử dụng lao động đóng).

Bên cạnh các thành viên tỏng một hộ gia đình, pháp luật còn cho phép các đối tượng sau đây được tham gia bảo hiểm xã hội theo hình thức hộ gia đình: Người có chức sắc, chức việc, nhà tu hành (nằm trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú hoặc danh sách có đóng dấu của tổ chức tôn giáo rực tiếp quản lý các đối tượng đó); Người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội (nằm trong số hộ khẩu, sổ tạm trú hoặc danh sách có đóng dấu của cơ sở bảo trợ nơi người đó đang cư trú).

 

2.2. Mức đóng bảo hiểm y tế cho hộ gia đình

Mức đóng bảo hiểm y tế cho hộ gia đình được quy định tại điểm e khoản Điều 7 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP như sau:

- Người thứ nhất: mức đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; 

- Người thứ hai: mức đóng bằng 70% mức đóng của người thứ nhất;

- Người thứ ba: mức đóng bằng 60% mức đóng của người thứ nhất;

- Người thứ tư: mức đóng bằng 50% mức đóng của người thứ nhất;

- Người thứ năm trở đi: mức đóng bằng 40% mức lương của người thứ nhất.

Mức lương cơ sở năm 2022 hiện nay vẫn ở mức 1,49 triệu đồng một tháng. Ví dụ: một tháng người thứ nhất có mức đóng 1.490.000 x 4,5% = 67.050 đồng; người thứ hai có mức đóng 67.050 x 70% = 46.935 đồng; người thứ ba 67.050 x 60% = 40.230 đồng; người thứ tư 67.050 x 50% = 33.525 đồng; người thứ năm trở đi có mức đóng 67.050 x 40% = 26.820 đồng.

Như vậy, mức đóng bảo hiểm y tế cho hộ gia đình có sự thay đổi dựa trên sự điều chỉnh mức lương cơ sở do nhà nước quy định. Có thể thấy, mức đóng bảo hiểm cho hộ gia đình trong một tháng không cao và phù hợp với mức thu nhập của mỗi gia đình. Điều này tạo điều kiện cho các thành viên trong gia đình mà không phải các đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, đối tượng được nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cũng được tham gia bảo vệ sức khỏe. 

 

3. Các cách đăng ký tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình online

Việc tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình được thực hiện qua 3 hình thức:

- Thứ nhất: Đăng ký trực tiếp tại Cơ quan bảo hiểm xã hội tại xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú của gia đình;

- Thứ hai: Đăng ký trực tuyến thông qua App ngân hàng (Internet Banking) của một số ngân hàng như BIDV (BIDV Smart Banking), Vietcombank (VCB Digibank), MB Bank (MB Bank). 

- Thứ ba: Đăng ký trực tuyến thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia (http://dichvucong.gov.vn/).

 

4. Gia hạn thẻ bảo hiểm y tế hộ gia đình trực tuyến (online)

Việc gia hạn thẻ bảo hiểm y tế cho hộ gia đình cũng được thực hiện theo các hình thức kể trên. Việc gia hạn này được thực hiện phổ biển nhất thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể để thực hiện thủ tục này.

Bước 1: Đăng ký hoặc đăng nhập vào Cổng Dịch vụ công quốc gia

Bạn cần truy cập trang Web: http://dichvucong.gov.vn/

1. Trường hợp chưa có tài khoản tại đây:

- Bạn cần đăng ký bằng cách nhấn vào ô đăng ký (góc trên cùng bên tay phải màn hình giao diện).

- Khi màn hình chuyển sang giao diện chọn phương thức đăng ký, là công dân bạn chọn phương thức đăng ký xác minh bằng "thuê bao di động".

- Sau khi màn hình chuyển sang giao diện tiếp theo, bạn điền đầy đủ các thông tin về số CMND, CCCD, tên họ, ngày sinh, số điện thoại và e-mail của bạn và mã xác thực sau đó nhấn đăng ký.

2. Đã có tài khoản:

Sau khi đã có tài khoản bạn đăng nhập và làm theo các bước sau đây.

Bước 2: Trên thanh công cụ, bạn chọn "Thanh toán trực tuyến"

Bước 3: Sau đó chọn "Đóng BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình" tại phần màu xanh dành cho công dân.

Hướng dẫn gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình trực tuyến (Online)

Bước 4: Sau khi màn hình thay đổi giao diện bạn chọn "Gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình" 

Bước 5: Sau khi màn hình hiện mục gia hạn thẻ bảo hiểm y tế hộ gia đình bạn cần nhập đầy đủ chính xác mã số thể BHYT và số lượng thành viên tham gia.

Bước 6: Thanh toán thông qua tài khoàn ngân hàng

Thứ nhất: Bạn cần chọn ngân hàng trung gian thanh toán. Khi hệ thống hiển thị các ngân hàng trung gian để chọn, bạn lựa chon ngân hàng phù hợp và nhấn "Thanh toán". Hệ thống sẽ hiển thị một trang điều hướng của ngân hàng mà người tham gia mở tài khoản.

Thứ hai: Sau khi đã đăng nhập tài khoản ngân hàng, người tham gia sẽ phải đăng nhập tài khoản để thực hiện thanh toán. Sau đó hệ thống sẽ hiển thị các thông tin quan trọng cần xác nhận lại, nếu đúng bạn chọn "Xác nhận". Ngân hàng sẽ gửi mã OTP đến tin nhắn cho bạn.

Thứ ba: Sau khi hiển thị thanh toán thành công, giao diện sẽ trở về trang Dịch vụ công. Nếu cần bạn nhấn "Tải biên lai" để tải về biên lai đã thanh toán. 

Sau khi đã thực hiện thành công các bước trên, hệ thống sẽ gửi thông tin cho bạn qua tin nhắn với số điện thoại mà bạn đã đăng ký.

Trên đây là những thông tin liên quan đến gia hạn thẻ bảo hiểm y tế trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công, mọi vướng mắc Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua số hotline 19006162 để được Luật sư tư vấn pháp luật bảo hiểm y tế hỗ trợ trực tiếp.