Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau: 

1. Căn cứ pháp lý

Luật trọng tài thương mại 2010

2. Nội dung phân tích

Theo quy định tại luật trọng tài, nếu các bên có tranh chấp trong các hợp đồng, các tranh chấp liên quan đến kinh tế có thể ra cơ quan tài phán là trọng tài để giải quyết nhưng phải có thỏa thuận trong hợp đồng là lựa chọn trọng tài để giải quyết tranh chấp theo quy định tại điều 3 luật trọng tài 2010. 

"Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Trọng tài thương mại là phương thức giải quyết tranh chấp do các bên thoả thuận và được tiến hành theo quy định của Luật này.

2. Thoả thuận trọng tài là thoả thuận giữa các bên về việc giải quyết bằng Trọng tài tranh chấp có thể phát sinh hoặc đã phát sinh".

Ưu điểm của giải quyết tranh chấp bằng trọng tài : 

>> Xem thêm:  Được công nhận quyền sử dụng đất ông cha lâu đời ?

 Thứ nhất, thủ tục trọng tài đơn giản, nhanh chóng, các bên có thể chủ động về thời gian, địa điểm giải quyết tranh chấp, không trải qua nhiều cấp xét xử như ở toà án, cho nên hạn chế tốn kém về thời gian và tiền bạc cho doanh nghiệp.

- Thứ hai, khả năng chỉ định trọng tài viên thành lập Hội đồng trọng tài giải quyết vụ việc giúp các bên lựa chọn được trọng tài viên giỏi, nhiều kinh nghiệm, am hiểu sâu sắc vấn đề đang tranh chấp để từ đó họ có thể giải quyết tranh chấp nhanh chóng, chính xác.

- Thứ ba, nguyên tắc trọng tài xét xử không công khai, phần nào giúp các bên giữ được uy tín trên thương trường. Đây được coi là ưu điểm được các bên tranh chấp ưa chộng nhất.

- Thứ tư, các bên tranh chấp có khả năng tác động đến quá trình trọng tài, kiểm soát được việc cung cấp chứng cứ của mình và điều này giúp các bên giữ được bí quyết kinh doanh.

- Thứ năm. trọng tài khi giải quyết tranh chấp nhân danh ý chí của các bên, không nhân danh quyền lực tự pháp của nhà nước, nên rất phù hợp để giải quyết các tranh chấp có nhân tố nước ngoài.

Nhược điểm của giải quyết tranh chấp : 

-Thứ nhất, trọng tài không phải cơ quan quyền lực nhà nước nên khi xét xử, trong trường hợp cần áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nhằm đảm bảo chứng cớ, trọng tài không thể ra quyết định mang tính chất bắt buộc về điều đó mà phải yêu cầu tòa ánthi hành các phán quyết trọng tài.

-Thứ hai, việc thực hiện các quyết định của trọng tài hoàn toàn phụ thuộc vào ý thức tự nguyện của các bên. Đối với các doanh nghiệp nước ngoài, uy tín của doanh nghiệp được đặt lên hàng đầu do đó việc họ tự giác thực hiện các quyết định của trọng tài khá cao. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong nước hiện nay vẫn chưa coi trọng việc giải quyết tranh chấp bằng trọng tài, nên vẫn chưa có ý thức tự giác.

Do đó hiện nay vẫn có hai cơ quan tài phán song song giải quyết các tranh chấp kinh doanh thương mại đó là trọng tài hoặc Tòa án. 

Công ty TNHH Chim Én có thuê mặt bằng nhà xưởng của công ty TNHH Đại Bàng tại KCN Đồ Sơn - HP, hợp đồng có thời hạn 05 năm( trong Hđ có ghi các tranh chấp sẽ đưa ra TTTM). Đường dây điện của nhà xưởng này được lấy từ biến thế của công ty Đại Bàng. Trong hợp đồng có ghi rõ là " tiền điện hàng tháng được tính theo giá Nhà nước” Tuy nhiên sau 1 năm thuê, bên phía công ty Đại Bàng gửi thông báo nâng giá điện lên 20% so với giá cũ (do giá điện của EVN tăng 15%). Bên Chim Én không đồng ý vs mức giá mới. Trong trường hợp này TTTM giải quyết như nào?

Nếu như các bên có tranh chấp trong hợp đồng kinh tế nếu không thể tự thương lượng, hòa giải có thể nhờ cơ quan tài phán để giải quyếtđó là trọng tài hoặc Tòa án. 

>> Xem thêm:  Cấp xã phường có quyền thu hồi đất xây chợ dân sinh không?

Tuy nhiên nếu như lựa chọn tòa án để giải quyết tranh chấp, các bên sẽ phải có thỏa thuận, có thể thỏa thuận trong hợp đồng hoặc thỏa thuận sau khi có tranh chấp. 

Trong trường hợp một bên phát hiện có vi phạm quy định của Luật trọng tài thương mại hoặc của thỏa thuận trọng tài mà vẫn tiếp tục thực hiện tố tụng trọng tài và không phản đối những vi phạm thì: a. Hai bên thỏa thuận đình chỉ việc giải quyết? b. Mất quyền phản đối tại Trọng tài hoặc Tòa án? c. Có thể yêu cầu đình chỉ việc giải quyết ?

 Theo quy định tại điều 13 luật trọng tài thương mại 2010, 

Điều 13. Mất quyền phản đối

Trong trường hợp một bên phát hiện có vi phạm quy định của Luật này hoặc của thỏa thuận trọng tài mà vẫn tiếp tục thực hiện tố tụng trọng tài và không phản đối những vi phạm trong thời hạn do Luật này quy định thì mất quyền phản đối tại Trọng tài hoặc Tòa án.

Như vậy đối với trường hợp có vi phạm quy định của luật trọng tài hoặc thỏa thuận của trọng tài sẽ mất quyền phản đối. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn doanh nghiệp. 

>> Xem thêm:  Giải quyết vấn đề nuôi con khi sống chung như vợ chồng mới nhất