1. Quản lý thuế đối với hoạt động cho thuê nhà

Theo Cục Thuế TP. Hà Nội, nhằm tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động cho thuê nhà, cơ sở lưu trú cùng với việc phòng chống dịch bệnh trên địa bàn Thành phố, đơn vị này vừa có công văn chỉ đạo các chi cục thuế quận, huyện, thị xã, khu vực trên địa bàn tăng cường phối hợp quản lý thuế đối với hoạt động cho thuê nhà.

Theo đó, các chi cục thuế quận, huyện, thị xã, khu vực thực hiện tăng cường công tác rà soát, quản lý với các hộ, cá nhân cho thuê nhà, hộ kinh doanh nhà nghỉ, lưu trú; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động chủ hộ kinh doanh cho thuê nhà đăng ký cư trú cho khách thuê.

Đồng thời, cơ quan thuế cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, UBND phường, xã chỉ đạo cơ quan chức năng trên địa bàn phường như công an, địa chính, ban quản lý tòa nhà, khu chung cư, tổ trưởng tổ dân phố để tăng cường công tác quản lý lưu trú và quản lý thuế.

Đặc biệt, đối với người nước ngoài thuê nhà trên địa bàn, chủ nhà phải thực hiện khai báo tạm trú, kê khai thuế. Trường hợp sau khi rà soát phát hiện người cho thuê nhà không thực hiện đăng ký tạm trú, không kê khai và nộp thuế, cơ quan thuế sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đề xuất thí điểm thực hiện thu thuế người cho thuê căn hộ, văn phòng, diện tích mặt bằng kinh doanh trong nhà chung cư tại một số chung cư trên địa bàn Thành phố.

Đơn vị này cũng đề xuất các biện pháp chống thất thoát qua quản lý công tác cho thuê, thu tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân trong hoạt động quản lý đất đai và kinh doanh bất động sản. Như vậy, đến nay sau Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, Cục Thuế TP. Hà Nội cũng đã nhập cuộc trong thực hiện chống thất thu trong lĩnh vực cho thuê nhà, chung cư.

Theo các chuyên gia, việc thu thuế tài sản đã có quy định trong luật và cơ quan thuế cả nước đã triển khai thu loại thuế này. Cụ thể, với người cho thuê nhà có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm phải nộp thuế giá trị gia tăng 5% và thuế thu nhập cá nhân 5%, tức tổng mức thuế là 10%. Trong trường hợp doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm thì được miễn thuế.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trường hợp người cho thuê nhà, căn hộ né tránh đóng thuế, không tự giác kê khai, đã gây khó cho cơ quan thuế trong công tác quản lý. Vì vậy, việc các cơ quan thuế áp dụng các giải pháp để quản lý thuế đối với hoạt động cho thuê nhà là điều cần thiết.

 

2. Hướng dẫn kê khai thuế cho thuê nhà 

Việc kê khai thuế cho thuê nhà đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh cho thuê nhà thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư 40/2021/TT-BTC, cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ khai thuế

Hồ sơ khai thuế đối với cá nhân cho thuê nhà trực tiếp khai thuế với cơ quan thuế quy định tại tiết a điểm 8.5 Phụ lục I - Danh mục hồ sơ khai thuế ban hành kèm theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP, cụ thể như sau:

- Tờ khai thuế đối với hoạt động cho thuê nhà (áp dụng đối với cá nhân có hoạt động cho thuê nhà trực tiếp khai thuế với cơ quan thuế và tổ chức khai thay cho cá nhân) theo mẫu số 01/TTS ban hành kèm theo Thông tư 40/2021/TT-BTC;

- Phụ lục bảng kê chi tiết hợp đồng cho thuê nhà (áp dụng đối với cá nhân có hoạt động cho thuê nhà trực tiếp khai thuế với cơ quan thuế nếu là lần khai thuế đầu tiên của Hợp đồng hoặc Phụ lục hợp đồng) theo mẫu số 01-1/BK-TTS ban hành kèm theo Thông tư 40/2021/TT-BTC;

- Bản sao hợp đồng thuê nhà, phụ lục hợp đồng (nếu là lần khai thuế đầu tiên của Hợp đồng hoặc Phụ lục hợp đồng);

- Bản sao Giấy ủy quyền theo quy định của pháp luật (trường hợp cá nhân cho thuê nhà ủy quyền cho đại diện hợp pháp thực hiện thủ tục khai, nộp thuế). Cơ quan thuế có quyền yêu cầu xuất trình bản chính để đối chiếu, xác nhận tính chính xác của bản sao so với bản chính.

Bước 2: Nộp hồ sơ khai thuế

Nơi nộp hồ sơ khai thuế đối với cá nhân cho thuê nhà trực tiếp khai thuế với cơ quan thuế theo quy định tại khoản 1 Điều 45 Luật Quản lý thuế 2019, cụ thể như sau:

- Cá nhân có thu nhập từ cho thuê nhà (trừ bất động sản tại Việt Nam) nộp hồ sơ khai thuế tại Chi cục Thuế quản lý trực tiếp nơi cá nhân cư trú.

- Cá nhân có thu nhập từ cho thuê bất động sản tại Việt Nam nộp hồ sơ khai thuế tại Chi cục Thuế quản lý trực tiếp nơi có bất động sản cho thuê.

3. Hướng dẫn khai thuế cho thuê nhà qua mạng

Nhằm mục đích tiết kiệm thời gian và công sức thì việc chuẩn bị hoàn thiện các hồ sơ cần thiết cho hướng dẫn khai thuế cho thuê nhà qua mạng vô cùng cần thiết. Hồ sơ này bao gồm:

- Hợp đồng cho thuê nhà;

- Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân có công chứng của chủ nhà;

- Tờ khai lệ phí môn bài;

- Tờ khai thuế cho thuê tài sản;

- Phụ lục theo mẫu 01-1/BK-TTS;

- Bản chụp Giấy ủy quyền theo quy định của pháp luật (trường hợp bạn ủy quyền cho đại diện hợp pháp thực hiện thủ tục khai, nộp thuế).

Bên cạnh hướng dẫn khai thuế cho thuê nhà qua mạng là thời hạn nộp thuế mà người có nghĩa vụ đóng thuế cần lưu ý như sau:

- Theo quy định của pháp luật, trong trường hợp bạn cho thuê nhà và tiến hành kê khai thuế 1 lần theo năm thì thời hạn trễ nhất nộp hồ sơ là sau 90 ngày kể từ khi kết thúc năm dương lịch (thường rơi vào ngày 31/3). Đây là điểm quan trọng trong hướng dẫn khai thuế cho thuê nhà qua mạng nhằm tránh trường hợp bị phạt vì đóng trễ.

- Trong trường hợp chủ nhà kê khai thuế theo kỳ hạn thanh toán, thì thời hạn nộp hồ sơ chậm nhất là ngày thứ 30 của quý tiếp theo quý bắt đầu hoạt động cho thuê.

- Trong trường hợp chưa có mã số thuế đây là các bước bắt đầu đăng ký mã số thuế nằm trong hướng dẫn khai thuế cho thuê nhà qua mạng:

+ Truy cập vào website: http://canhan.gdt.gov.vn/

+ Nhấp vào "đăng ký thuê lần đầu", chọn tiếp "kê khai và nộp hồ sơ".

+ Chọn nhóm đối tượng phù hợp và điền tờ khai.

+ Sau đó bạn tiếp tục đến trang nhập thông tin định danh gồm mẫu tờ khai, tên người nộp thuế, loại giấy tờ, số, ngày cấp, email.

+ Nhập chi tiết các chỉ tiêu trên tờ khai đăng ký hiện ra.

+ Hoàn tất kê khai và bạn kiểm tra lại thông tin đã nhập.

+ Kiểm tra trạng thái hồ sơ trong mục "tra cứu hồ sơ" và chờ hướng dẫn tiếp theo.

+ Sau khi hoàn tất, bạn mang hồ sơ giấy tới cơ quan thuế để nhận giấy chứng nhận hoặc thông báo. Nếu trường hợp bạn đã có mã số thuế thì cũng tương tự như cách trên, bạn cũng thực hiện trình tự qua các bước hướng dẫn khai thuế cho thuê nhà qua mạng được hướng dẫn và nhập dữ liệu.

+ Tiến hành truy cập vào website: http://canhan.gdt.gov.vn/

+ Sau đó nhấp vào "đăng nhập" bên góc trên phải.

+ Nhập đúng mật khẩu bạn đã đăng ký giao dịch với cơ quan thuế.

+ Sau khi đăng nhập thành công, sẽ hiện ra đầy đủ các chức năng trên thanh công cụ.

+ Tìm và chọn menu chức năng "đăng ký thuế", chọn tiếp "kê khai và nộp hồ sơ đăng ký thuế".

+ Chọn mẫu "03-ĐK-TCT" dùng cho hộ gia đình, cá nhân, cá nhân kinh doanh.

+  Điền và tiếp tục làm theo hướng dẫn.

Để tham khảo thêm thông tin về vấn đề này, quý khách hàng có thể tìm hiểu tại bài viết: Kê khai thuế đối với cá nhân cho thuê nhà - Kê khai qua mạng? của Luật Minh Khuê.

Nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 1900.6162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc. Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn!