Năm 1992, nhà bác hai làm nhà. Năm 1999, sổ đỏ mới được cấp. Trên sổ đỏ, không thể hiện đúng phần đất nhà bác hai được chia (do khi làm nhà, bác hai đã chừa lại một khoảng đất so với móng, nhưng khi làm sổ đỏ thì phần đất đó được thể hiện trong phần đất của bác út).

Nay nhà bác út làm lại nhà, mặc dù làm đúng trên phần đất trên sổ đỏ nhưng phần móng lại làm đè lên móng nhà bác hai đã làm trước đó.

Sự việc này đã xảy ra tranh chấp, nay nhà bác hai muốn khởi kiện đòi phân chia lại phần đất mà mình đáng lẽ ra được hưởng theo như ông bà phân chia có được không?

Trả lời:

Chào bạn, Câu hỏi của bạn liên quan đến lĩnh vực đất đai, Công ty Luật Minh Khuê tư vấn cho bạn như sau:

1. Có tranh chấp đất đai

Như bạn trình bày, nguồn gốc đất của cả hai bác của bạn là do bố mẹ chia cho, thực tế việc chia có khác so với diện tích đất kê khai xin cấp giấy chứng nhận. Cụ thể: bác thứ hai được chia nhiều hơn nhưng khi kê khai lại được cấp sổ đỏ với diện tích ít hơn; phần của bác út mặc dù sổ đỏ xác định diện tích, ranh giới rõ ràng nhưng khi làm nhà trên thực tế lại lấn sang phần đất bác thứ hai đang quản lý, sử dụng. Như vậy là có sự tranh chấp về diện tích, ranh giới và có thể cả diện tích đất đã được nhà nước cấp giấy chứng nhận cần phải giải quyết để tránh phát sinh mâu thuẫn.

2. Phương án giải quyết

Theo quan điểm của chúng tôi, hai bác của bạn nên mời đơn vị đo vẽ đến đo vẽ lại hiện trạng thửa đất của mình, sau đó xin xác nhận của UBND cấp xã và liên hệ với cơ quan cấp giấy chứng nhận xin đính chính lại thông tin thửa đất.

Tranh chấp về quyền sử dụng đất giữa các thành viên trong gia đình nên được ưu tiên giải quyết bằng thương lượng, trao đổi. Trường hợp không thể thương lượng, nói chuyện được, các bên có quyền gửi đơn ra tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất đề nghị giải quyết.

Trong trường hợp này, khả năng phán quyết của tòa án sẽ căn cứ thực tế sử dụng đất để quyết định chứ không chỉ dựa vào sự phân chia của các cụ (bởi việc phân chia chỉ bằng miệng và không lập thành hồ sơ xác định ranh giới, được UBND cấp xã xác nhận).

Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm vui lòng kết nối tổng đài tư vấn pháp luật số 1900.6162 của chúng tôi để được các luật sư uy tín trợ giúp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai