Số tiền phải trả tín dụng 15 tháng mỗi tháng em phải trã 1, 176, 000 vnd nhưng mới trả được 4 tháng thì mất việc vợ em cũng bỏ em để lại cho em một đứa con em phải nuôi từ khi đấy đến bây giờ em không đóng được thêm tháng nào nữa giờ em nhận giấy báo của công ty luật báo về cho em nợ tín dụng 44, 500, 000 vnd không thanh toán họ khỏi kiện em em cũng muốn vay mượn để trả cho xong nhưng số tiền quá lớn em vay mượn không đủ nếu họ khỏi kiện em có phải chịu tội hình sự không ?

Mong luật sư tư vấn cho em. Em chân thành cảm ơn luật sư !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê.

Khởi kiện khi nợ tín dụng không thanh toán

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến gọi: 1900.6162

 

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với vấn đề mà chị đang thắc mắc chúng tôi xin được giải đáp như sau:

 

Căn cứ pháp lý

Bộ luật tố tụng hình sự 2003 

Bộ luật dân sự 2005 

Nội dung tư vấn

Điều 461. Mua trả chậm, trả dần

1. Các bên có thể thoả thuận về việc bên mua trả chậm hoặc trả dần tiền mua trong một thời hạn sau khi nhận vật mua; bên bán được bảo lưu quyền sở hữu của mình đối với vật bán cho đến khi bên mua trả đủ tiền, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Trong trường hợp mua xe trả góp này, bên bán đã giao quyền sở hữu cho người mua và đã không bảo lưu quyền sở hữu của mình đối với chiếc xe trên. Như vậy người mua xe trả góp có  quyền định đoạt tài sản này của mình.

Theo Điều 100 Bộ luật tố tụng hình sự quy định căn cứ để khởi kiện vụ án hình sự:

Chỉ được khởi tố vụ án hình sự khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm. Việc xác định dấu hiệu tội phạm dựa trên những cơ sở sau đây:

1. Tố giác của công dân;

2. Tin báo của cơ quan, tổ chức;

3. Tin báo trên các phương tiện thông tin đại chúng;

4. Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án, Bộ đội biên phòng, hải quan, kiểm lâm, lực lượng Cảnh sát biển và các cơ quan khác của Công an nhân dân, quân đội nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra trực tiếp phát hiện dấu hiệu của tội phạm;

5. Người phạm tội tự thú.

Tuy nhiên, nếu bạn không trốn tránh việc trả nợ, dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản đó hoặc không có những hành vi khác cấu thành tội phạm hình sự thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật hình sự.