Vì sản phẩm bên công ty tôi có đặc thù riêng không vận chuyển nhỏ lẻ mà phải vận chuyển trong bình đặc biệt vì dễ bay hơi thất thoát, nên có thể khi giao khách hàng không lấy đúng số lượng đã đặt mà ít hơn. Trường hợp này khi giao hàng công ty chúng tôi sử dụng phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ được không? Khi nghiệm thu xong theo số lượng thực tế công ty tôi mới xuất hoá đơn GTGT.

Xin luật sư tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật thuế của công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật thuế, gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 64/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính

2. Nội dung tư vấn:

Theo khoản 4 Điều 3 Thông tư 64/2013/TT-BTC :

"Điều​ 3. Loại và hình thức hóa đơn

4. Các chứng từ được in, phát hành, sử dụng và quản lý như hóa đơn gồm phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ, phiếu xuất kho hàng gửi bán đại lý (mẫu số 5.5 và 5.6 Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư này)”

Do vậy với hình thức kinh doanh như công ty bạn, bạn có thể đăng ký mua phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ vì phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ cũng được in, phát hành, sử dụng và quản lý như hóa đơn.

Điều 16 Thông tư số 64/2013/TT-BTC quy định:

"Điều 16. Bán hàng hóa, dịch vụ không bắt buộc phải lập hóa đơn

1. Bán hàng hóa, dịch vụ có tổng giá thanh toán dưới 200.000 đồng mỗi lần thì không phải lập hóa đơn, trừ trường hợp người mua yêu cầu lập và giao hóa đơn.

2. Khi bán hàng hóa, dịch vụ không phải lập hóa đơn hướng dẫn tại khoản 1 Điều này, người bán phải lập Bảng kê bán lẻ hàng hóa, dịch vụ. Bảng kê phải có tên, mã số thuế và địa chỉ của người bán, tên hàng hóa, dịch vụ, giá trị hàng hóa, dịch vụ bán ra, ngày lập, tên và chữ ký người lập Bảng kê. Trường hợp người bán nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ thì Bảng kê bán lẻ phải có tiêu thức “thuế suất giá trị gia tăng” và “tiền thuế giá trị gia tăng”. Hàng hóa, dịch vụ bán ra ghi trên Bảng kê theo thứ tự bán hàng trong ngày (mẫu số 5.6 Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư này).

3. Cuối mỗi ngày, cơ sở kinh doanh lập một hóa đơn giá trị gia tăng hoặc hóa đơn bán hàng ghi số tiền bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong ngày thể hiện trên dòng tổng cộng của bảng kê, ký tên và giữ liên giao cho người mua, các liên khác luân chuyển theo quy định. Tiêu thức “Tên, địa chỉ người mua” trên hóa đơn này ghi là “bán lẻ không giao hóa đơn”.

Như vậy khi nghiệm thu xong, cuối mỗi ngày bạn phải lập một hóa đơn GTGT hoặc hóa đơn bán hàng ghi số tiền hàng hóa trong ngày, như theo quy định tại khoản 3 Điều 16 Thông tư số 64/2013/TT-BTC.

Với trường hợp bên bạn khi giao hàng khách hàng không lấy đúng số lượng đã đặt mà lấy ít hơn. Thì với số hàng hóa chưa bán hết phải nhập kho, kế toán lập phiếu nhập kho, ghi giảm giá trị hàng gửi bán và tăng giá trị hàng tồn kho.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế​.