Thực tế, Đ.T. Dũng, Công ty TNHH K.Đ mà Hường khai nhận và toàn bộ vụ việc này hoàn toàn không liên quan gì đến Công ty CP Tập đoàn Quốc Tế K.Đ do ông Lê Trọng Đỉnh hiện đang làm Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT. Nhưng tai vạ ở chỗ một vài báo đã “giật tít” là “Truy nã toàn quốc Giám đốc Công ty KĐ”, thậm chí còn trong mục “Tin nổi bật”. Trong khi tin viết không cụ thể địa chỉ của Công ty TNHH Kim Đỉnh có giám đốc bị truy nã ở đâu hay công ty này hoạt động trong lĩnh vực nào… Rất nhiều đối tác đã gọi điện vì hiểu nhầm công ty ông đang dính vào vụ lừa đảo này, rồi giám đốc bị truy nã…“Chúng tôi rất lo lắng và bức xúc, chỉ vì mấy mẩu tin này mà uy tín gần 20 năm gây dựng có nguy cơ bị đổ ra sông ra biển”ông Đỉnh cho biết. Nhưng theo ông, đối tác gọi điện hỏi cho thì vẫn còn….may, ít ra còn có cơ hội giải thích, dù chưa biết có lấy lại ngay được lòng tin không. Điều ông Đỉnh lo ngại nhất là những đối tác đang có kế hoạch làm ăn hoặc đối tác nước ngoài chỉ đọc thấy tin “Truy nã toàn quốc Giám đốc Công ty Kim Đỉnh” sẽ hủy hết các dự định hợp tác. Hiện đối tác của Công ty CP Tập đoàn Quốc Tế K.Đ có cả ở Nga, Canada, Nhật Bản, Đài Loan…Ông than phiền: “tôi lo lắng nhất là mới có đối tác từ Nga gọi về, còn các đối tác khác chưa thấy gọi gì, thời đại Internet tin tức lan nhanh lắm, chỉ sợ họ đọc tin không kỹ, không xác minh lại mà cứ âm thầm hủy hợp tác với chúng tôi”. Luật DN năm 2005 chỉ quy định cấm đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn trong một tỉnh Thành phố. Điều 24 luật DN quy định: Tên của DN phải bằng tiếng Việt và có đăng ký, không được trùng và gây nhầm lẫn với tên DN đã đăng ký kinh doanh. Điều luật này cần có hướng dẫn thực hiện. Trước năm 2011, pháp luật chưa có quy đinh về sử lý về việc trùng tên theo địa giới hành chính toàn quốc. vì thế chuyện này không phải lỗi của DN, chỉ là vấn để phát sinh do một quyết định hành chính của nhà nước. Nghị định 43/2010/ND-CP về đăng ký doanh nghiệp có quy định từ ngày 1-1-2011 thực hiện chống trùng tên doanh nghiệp trên toàn quốc. xin công ty Luật Minh khuê có thể đề xuất giải pháp chống trùng tên cho Công ty CP Tập Đoàn Quốc Tế Kim Đỉnh saukhi tìm hiểu nghị định 43/2010/NĐ-CP nói trên. Tôi xin chân thành cảm ơn

Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về cho chúng tôi.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật doanh nghiệp của Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư Tư vấn luật sở hữu trí tuệ của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

II. Nội dung tư vấn:

Về luật doanh nghiệp và nghị định mà bạn trích dẫn thì đã hết hiệu lực theo quy định của pháp luật, hiện hành, Luật doanh nghiệp 2014 và Nghị định 78/2015/NĐ-CP mới có hiệu lực thi hành.

Nghị đinh 78/2015/NĐ-CPquy định như sau:

Điều 17. Tên trùng và tên gây nhầm lẫn

>> Xem thêm:  Mở cửa hàng tạp hóa có bắt buộc phải đăng ký kinh doanh không ? Chi phí, lệ phí đăng ký kinh doanh ?

1. Người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp không được đặt tên doanh nghiệp trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc, trừ những doanh nghiệp đã giải thể hoặc đã có quyết định có hiệu lực của Tòa án tuyên bố doanh nghiệp bị phá sản.

2. Các trường hợp sau đây được coi là gây nhầm lẫn với tên của các doanh nghiệp đã đăng ký:

a) Các trường hợp theo quy định tại Khoản 2 Điều 42 Luật Doanh nghiệp;

b) Tên riêng của doanh nghiệp trùng với tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký.

3. Tên doanh nghiệp viết bằng tiếng nước ngoài không được trùng với tên viết bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký. Tên viết tắt của doanh nghiệp không được trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký. Việc chống trùng tên tại Khoản này áp dụng trên phạm vi toàn quốc, trừ những doanh nghiệp đã giải thể hoặc đã có quyết định có hiệu lực của Tòa án tuyên bố doanh nghiệp bị phá sản.

4. Các doanh nghiệp hoạt động theo Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu tư (đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) có tên trùng, tên gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp không bắt buộc phải đăng ký đổi tên.

5. Khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp có tên trùng và tên gây nhầm lẫn tự thương lượng với nhau để đăng ký đổi tên doanh nghiệp hoặc bổ sung tên địa danh để làm yếut ố phân biệt tên doanh nghiệp."

Như vậy, để giải quyết vấn đề của mình, bạn cần nghiên cứu cụ thể về công ty TNHH Kim Đỉnh, xem doanh nghiệp này đã thành lập từ bao giờ, kinh doanh trong ngành nghề gì, có trùng lặp với công ty của mình hay không. Sau khi đã điều tra kỹ, sẽ có hai hướng giải quyết như sau:

Thứ nhất, hai bên thỏa thuận thương lượng về việc đổi tên doanh nghiệp hoặc bổ sung tên doanh nghiệp.

Thứ hai, kiện về việc sử dụng tên doanh nghiệp gây nhầm lẫn theo quy định của pháp luật doanh nghiệp.

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư doanh nghiệp

>> Xem thêm:  Tư vấn quản trị tài chính cho doanh nghiệp