1. Hướng dẫn soạn thảo mẫu giấy báo bán, cho, tặng, điều chuyển xe

Luật Minh Khuê xin hướng dẫn Quý Khách hàng mẫu giấy báo khi có hoạt động bán, cho, tặng, điều chuyển xe tới cơ quan Công an :

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
----------------

Tp. Hà Nội, ngày ....tháng .... năm 20...

GIẤY BÁO

BÁN, CHO, TẶNG, ĐIỀU CHUYỂN XE

Kính gửi: Công an quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

Chủ xe (chủ đứng tên đăng ký xe): LÊ A

Địa chỉ: Số 102 Thái Thịnh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

Có chiếc xe: Xe máy

Biển số: 29X1-9163 Nhãn hiệu: Yamaha

Loại xe: Hai bánh Màu sơn: Đen

Số máy: 08xx89 Số khung: x7xx7

Chiếc xe trên được tặng cho:

Chủ xe (chủ mới): LÊ B

Địa chỉ: Số 102 Thái Thịnh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

Số CMND: 1xxx........... Cấp ngày ..../..../20....

Nơi cấp: Công an thành phố Hà Nội

Kể từ ngày ngày 30 tháng 03 năm 2018, Chủ xe mới hoàn toàn chịu trách nhiệm pháp lý về việc sử dụng lưu hành xe theo quy định của pháp luật.

Vậy xin thông báo cho Công an quận Đống Đa, thành phố Hà Nội được biết để cá nhân được tặng xe làm thủ tục đăng ký, sang tên, di chuyển xe theo quy định.

CHỦ XE

(Đã ký)

Lê A

2. Không phải chủ sở hữu có thể cầm cố xe ?

Thưa luật sư, tôi có một vấn đề muốn luật sư tư vấn giúp ạ. Số là chồng em chơi cờ bạc trong lúc thua hết tiền có cầm luôn chiếc xe mang tên sở hữu là em cho đối tượng cùng tham gia đánh bạc, hiện nay chồng em đã bỏ nhà đi nhưng cà vẹt xe thì em đang còn giữ. Giờ em muốn luật sư tư vấn giúp làm thế nào để em lấy lại được xe mà không bị mất tiền chuộc ạ ?
Cảm ơn luật sư rất nhiều!

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Bộ luật Dân sự 2015 quy định về việc cầm cố tài sản như sau:

"Điều 309. Cầm cố tài sản

Cầm cố tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ."

Ngoài ra Điều 117 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự, cụ thể như sau:

"Điều 117. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự

1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

2. Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định."

Theo đó, giao dịch cầm cố chỉ phát sinh hiệu lực nếu do người sở hữu tài sản thực hiện và không có nội dung vi phạm điều cấm của luật. Trong trường hợp này của bạn giao dịch này sẽ vô hiệu với lý do:

- Tài sản không thuộc sở hữu của chồng bạn.

- Nội dung giao dịch vi phạm điều cấm: cầm cố lấy tiền đánh bạc.

Khi giao dịch vô hiệu, bạn có thể yêu cầu nhận lại tài sản của mình.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay tới số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

3. Không có hộ khẩu Hà Nội có thể đăng ký mới xe máy không?

Kính chào luật sư! Tôi có câu hỏi xin nhờ luật sư tư vấn về đăng kí mới xe máy trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tôi có hộ khẩu ở tỉnh Điện Biên, hiện giờ tôi đang là sinh viên năm cuối của Khóa liên thông đại học 11 thuộc Học viện Ngân hàng, niên khóa 2014-2016.
Tôi chính thức theo học từ tháng 9 năm 2014 tới đầu 2016 là 1 năm 6 tháng. Với điều kiện như trên tôi có thể đăng ký mới xe máy tại Hà Nội hay không? Nếu không thể đăng ký ở Hà Nội thì tôi có thể về Bắc Ninh đăng ký được không? (Hộ khẩu của gia đình là ở Điện Biên, nhưng quê gốc bên mẹ là Bắc Ninh.)
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: M.C

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

1. Tôi có thể đăng ký mới xe máy tại Hà Nội hay không?

Căn cứ Điều 7, Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe e thì để đăng ký mới xe máy thì bạn cần nộp một bộ hồ sơ trong đó phải có giấy tờ của chủ xe được quy định tại Điều 9 Thông tư này.

Theo đó, Khoản 1, Điều 9, Thông tư này trong quy định về Giấy tờ của chủ xe là người Việt Nam thì chủ xe xuất trình một trong những giấy tờ sau:

- Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

- Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

- Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

Căn cứ theo các giấy tờ cần xuất trình ở trên thì Học viên, sinh viên được quyền đăng ký xe tại nơi có trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện nơi mình đang theo học theo diện tập trung từ 2 năm trở lên.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn chính thức theo học khóa liên thông của Học viện ngân hàng từ tháng 9 năm 2014 tới đầu 2016 là 1 năm 6 tháng. Như vậy, trong trường hợp nếu bạn đã từng học tập ở trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện ở Hà nội trước khi học liên thông mà thuộc diện tập trung từ 2 năm trở lên thì bạn mới có đủ điều kiện để được đăng ký mới xe máy tại Hà Nội. Bạn có thể đăng ký xe máy tại nơi bạn đang học tập khi đủ 2 năm trở lên.

2. Tôi có thể về Bắc Ninh đăng ký được không?

Khoản 3, Điều 3, Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng kí xe quy định như sau:

"Điều 3: Cơ quan đăng ký xe...

3. Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây viết gọn là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này)...."

Căn cứ quy định trên thì bạn cũng có thể đăng ký mới xe máy tại cơ quan Công an huyện, quận, thị xã nơi bạn cư trú hiện nay, tức là nơi bạn có hộ khẩu (Điện Biên). Bạn chỉ được đăng ký xe tại Bắc Ninh nếu đó là nơi công tác của bạn và bạn làm trong ngành Công an hoặc Quân đội hoặc đó là nơi có trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện nơi bạn đang theo học theo diện tập trung từ 2 năm trở lên.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, hy vọng có thể giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu có gì nhẫm lẫn, vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn trực tuyến: 1900.6162

4. Xe máy có bị tịch thu khi công an nghi ngờ là tài sản trộm cắp ?

Thưa Luật sư, tôi có một chiếc xe máy tôi mua lại của một người không quen biết.qua kiểm tra số khung và số máy đều hợp lệ. Khi tham gia giao thông tôi bị Cảnh sát giao thông bắt dừng xe kiểm tra giấy tờ và thông báo cho tôi là biển số xe của tôi là biển giả nhưng vẫn đúng số xe trong đăng ký lên vẫn cho tôi đi bình thường.
Ngày 15-02-2016 tôi có bán chiếc xe của tôi cho một người không quen biết,trong quá trình mua bán tôi có viết tay giấy bán xe và giao đăng ký xe cho người đấy nhưng tôi quên không nói biển số xe của tôi là biển giả không do CSGT cấp. Ngày 16-02-2016 người đó hẹn tôi đến nhà và nói rằng xe tôi là xe ăn cắp,xe gian. Tôi có nói với người ta rằng nếu chú nói tôi bán xe ăn cắp cho chú thì mời chú lên công an phường giải quyết cho minh bạch. Rồi người đó có gọi cho công an phường đến giải quyếtKhi công an phường đến rồi lập biên bản giữ xe và mang về CA phườngTại công an phường tôi có làm một đề nghị xác minh chiếc xe của tôi không phải là xe ăn cắp, nhưng rồi tôi suy nghĩ lại và đề nghị không làm đơn xác minh nữa và giải quyết dân sự thỏa thuận với người mua xe kia.
Nhưng công an phường không chấp thuận và vẫn lập biên bản tạm giữ xe để xác minh nhưng không cho tôi một cái hẹn cụ thể là xác minh đến bao giờ mới xong để trả xe cho tôi.Tôi muốn hỏi luật sư là khi công an phường tạm giữ xe của tôi để xác minh, trong khi tôi khẳng định xe tôi là xe mua lại nhưng trong quá trình sử dụng tôi đã làm mất giấy mua bán viết tay với người chủ cũ,mà người chủ cũ giờ xống ở đâu tôi cũng không biết và đăng ký xe của tôi là đăng ký thật đã đươc các đồng chí CSGT kiểm định. Nếu các đồng chí CA phường giữ xe tôi để xác minh thì đươc giữ trong thời gian bao lâu,để còn tra xe cho tôi tiếp tục lưu hành. Nếu giữ xe tôi quá lâu thì tôi không có phương tiện đi làm ?
Rất mong luật sư tư vấn cho tôi. Chân thành cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Về cơ sở pháp luật chúng tôi căn cứ Thông tư số 12/2010/TT-BCA Hà Nội QUY ĐỊNH CỤ THỂ THI HÀNH MỘT SỐ ĐIỀU CỦA PHÁP LỆNH CÔNG AN XÃ VÀ NGHỊ ĐỊNH SỐ 73/2009/NĐ-CP NGÀY 07 THÁNG 9 NĂM 2009 QUY ĐỊNH CHI TIẾT THI HÀNH MỘT SỐ ĐIỀU CỦA PHÁP LỆNH CÔNG AN XÃ (Pháp lệnh công an xã 2008)

Điều 4. Nắm tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội; tiếp nhận, phân loại, xử lý các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã

2. Các tin tức, vụ việc về an ninh, trật tự, an toàn xã hội đều phải được thẩm tra, xác minh, phân loại để có biện pháp xử lý thích hợp:

c) Trường hợp hành vi vi phạm có dấu hiệu tội phạm thì lập hồ sơ ban đầu, lấy lời khai người bị hại, người biết việc, tổ chức cấp cứu nạn nhân, bảo vệ hiện trường (nếu có), thu giữ, bảo quản hiện vật, phương tiện vi phạm theo quy định của pháp luật và báo ngay cho cơ quan Công an cấp trên để có biện pháp xử lý kịp thời;”

Căn cứ Điều 125 của Luật xử lý vi phạm hành chính 2012.

Điều 125. Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính

5. Người ra quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có trách nhiệm bảo quản tang vật, phương tiện đó. Trong trường hợp tang vật, phương tiện bị mất, bán, đánh tráo hoặc hư hỏng, mất linh kiện, thay thế thì người ra quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện phải chịu trách nhiệm bồi thường và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp tang vật, phương tiện bị tạm giữ phải được niêm phong thì phải tiến hành ngay trước mặt người vi phạm; nếu người vi phạm vắng mặt thì phải tiến hành niêm phong trước mặt đại diện gia đình, đại diện tổ chức, đại diện chính quyền và người chứng kiến.
Việc tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính phải có quyết định bằng văn bản kèm theo biên bản tạm giữ và phải giao cho người vi phạm, đại diện tổ chức vi phạm 01 bản.

8. Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Đối với vụ việc thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều 66 của Luật này mà cần có thêm thời gian để xác minh thì người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc phải báo cáo thủ trưởng trực tiếp của mình bằng văn bản để xin gia hạn việc tạm giữ; việc gia hạn phải bằng văn bản, thời hạn gia hạn không được quá 30 ngày.

9. Mọi trường hợp tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề phải được lập thành biên bản. Trong biên bản phải ghi rõ tên, số lượng, chủng loại, tình trạng của tang vật, phương tiện bị tạm giữ và phải có chữ ký của người ra quyết định tạm giữ, người vi phạm; trường hợp không xác định được người vi phạm, người vi phạm vắng mặt hoặc không ký thì phải có chữ ký của 02 người làm chứng. Biên bản phải được lập thành 02 bản, người có thẩm quyền tạm giữ giữ 01 bản, người vi phạm giữ 01 bản.” .

Như vậy, với trường hợp của bạn được CSGT xác nhận số khung và số máy đều hợp lệ chứng tỏ việc bạn mua xe của người cũ là xe chính chủ. Vấn đề là việc biển số xe không đúng với thông số ở trong giấy đăng ký xe. Ngày 16-02-2016 người đó hẹn bạn đến nhà và nói rằng xe bạn là xe ăn cắp, xe gian, thì nhận định này cũng chỉ là nhận định chủ quan. Còn việc khi mà công an Phường( công an cấp Xã) trực tiếp làm việc thì căn cứ vào điểm c, Khoản 2 , điều 4 của Thông tư số: 12/2010/TT-BCA hướng dẫn nhiệm vụ quyền hạn của công an Xã thì công an xã có quyền thu giữ và bảo quản phương tiện để xác minh vi phạm.

Thời hạn mà công an Phường tạm giữ tang vật thì căn cứ khoản 8 điều 125 của Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 thì thời hạn tạm giữ là 7 ngày , nếu gia hạn thời gian tạm giữ cũng không được quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật. Nếu mà gia hạn lần hai theo thủ tục mà điều này quy định thì cũng không được quá 30 ngày. Như vậy tổng tối đa có thể giam giữ xe của bạn là 60 ngày nếu có căn cứ.

Trong thời gian giữ xe của bạn nếu bị mất, bán, đánh tráo hoặc hư hỏng, mất linh kiện, thay thế thì người ra quyết định tạm giữ tang vật phải chịu trách nhiệm bồi thường và bị xử lý theo quy định của pháp luật cho bạn.

Biện pháp.

Để bạn có thể đưa xe được về sớm thì bạn nên gặp trực tiếp để làm việc với trưởng công an Xã về những vấn đề sau: Việc người mua xe mới vào ngày 15/2/2016 trao đổi: xe bạn là xe ăn cắp, xe gian là hoàn toàn không có cơ sở vì bạn có đầy đủ giấy tờ đăng ký xe. Bạn có thể viết đơn yêu cầu trả xe trong thời gian cụ thể cho Trưởng công an phường cùng những căn cứ và chứng cứ nêu trên.

Nếu công an phường vấn không có cơ sở để xác định xe của bạn là tang vật của vụ án mà vấn giữ xe quá 7 ngày thì bạn có quyền viết đơn khiếu nại lên chủ tịch Xã. Nếu kiếu nại lần 1 không được thì bạn có hai cách là khiếu nại lên chủ tịch UBND Huyện hoặc Khởi kiện vụ án hành chính ra tòa án theo quy định Luật khiếu nại năm 2011.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

5. Về vấn đề sang tên đổi chủ xe gắn máy ?

Kính gửi Luật sư công ty Luật Minh Khuê. Em có mua một chiếc xe gắn máy ngày 4/3/2016. Em và bên bán xe đã hoàn tất thủ tục mua bán tại văn phòng công chứng. Nhưng vì bận rộn nên em chưa đi làm các thủ tục còn lại, em và người bán ở cùng quận 9 TPHCM.
Vậy để hoàn tất thủ tục sang tên đổi chủ thì em cần làm những việc gì, chuẩn bị giấy tờ gì ? Thuế và các khoản nộp để hoàn tất các thủ tục sang tên đổi chủ là bao nhiêu ? Và mất thời gian bao lâu để hoàn tất việc sang tên đổi chủ sang tên em? Nếu quá bao nhiêu ngày không sang tên đổi chủ thì em bị xử phạt, và mức phạt là bao nhiêu ?
Em xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: NMH

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số: 1900.6162

Trả lời

Căn cứ vào Điều 11 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành:

"Điều 11. Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

2. Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới."

Thì sau khi bạn làm xong thủ tục mua bán tại phòng công chứng, bạn phải đăng ký sang tên xe máy theo quy định trên. Cụ thể bạn càn cung cấp nhưng giấy tờ sau:

"Điều 7. Hồ sơ đăng ký xe

Hồ sơ đăng ký xe gồm:

1. Giấy khai đăng ký xe.

2. Giấy tờ của chủ xe.

3. Giấy tờ của xe."

Về thủ tục sang tên, đổi chủ:

Bạn làm thủ tục đăng ký sang tên bạn tại Công an quận, huyện thuộc tỉnh, thành nơi thường trú.

Hồ sơ cần có:

- Giấy tờ của chủ xe: Giấy chứng minh nhân dân của bạn.

- Giấy khai đăng ký xe.

- Chứng từ lệ phí trước bạ xe: Biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước bằng tiền mặt hoặc séc qua kho bạc nhà nước (có xác nhận của kho bạc nhà nước đã nhận tiền) hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ theo quy định của Bộ Tài chính. Xe được miễn lệ phí trước bạ, chỉ cần tờ khai lệ phí trước bạ có xác nhận của cơ quan thuế (thay cho Biên lai hoặc giấy nộp lệ phí trước bạ).

- Giấy khai sang tên và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển nhượng (Hợp đồng bán xe hoặc Giấy bán xe) và hồ sơ gốc của xe theo quy định.

Điều 6 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định thời hạn:

"Điều 6. Trách nhiệm của chủ xe...

3. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe."

Toàn bộ chi phí sẽ được quy định như sau:

Khoản phí công chứng, chứng thực được quy định:

+ Công chứng Hợp đồng mua bán, tặng cho tài sản khác, góp vốn bằng tài sản khác được tính trên giá trị tài sản (điểm a khoản 2 Điều 2 Thông tư liên tịch 08/2012/TTLT-BTC-BTP của Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp về việc hướng dẫn về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí công chứng​).

- Mức thu: Giá trị tài sản dưới 50 triệu đồng: Phí 50 nghìn đồng”.

+ Chứng thực chữ ký tại ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn là không quá 10.000 VNĐ/ 1 lần chứng thực.

Khoản lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu đối với xe máy lần hai như sau:

“ Điều 7. Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)
...
b) Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%”.

Lệ phí trước bạ để đăng ký quyền sở hữu lần 2 này là 1% giá trị xe trừ đi hao mòn sau khi đã sử dụng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê